Đây là hoạt động nằm trong chương trình "Chung tay chăm sóc sức khỏe vùng đồng bào dân tộc thiểu số”. Việc làm ý nghĩa đó để lại nhiều tình cảm tốt đẹp với bà con vùng biên giới xứ Huế, góp phần thắt chặt tình đoàn kết quân dân và lan tỏa hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030; giai đoạn I từ năm 2021 đến 2025.

leftcenterrightdel
Đại tá Mai Lê Vị, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bệnh viện Quân y 268 thăm hỏi, động viên bà con nhân dân xã Trung Sơn, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế đến khám, tư vấn sức khỏe.  

Ông Cu Lành, người dân tộc Pa Kô ở thôn A Đeeng Par Liêng 2, xã Trung Sơn, huyện A Lưới, từ lâu gặp nhiều vấn đề về sức khỏe đường hô hấp nhưng do hoàn cảnh khó khăn nên không có điều kiện đi thăm khám ở cơ sở y tế tuyến trên. Vì vậy, hôm nay ông vui mừng vì đã được các y, bác sĩ Bệnh viện về tận địa phương thăm khám, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí; đặc biệt, được các bác sĩ hướng dẫn tận tình về cách sử dụng thuốc cũng như cách bảo vệ, chăm sóc sức khỏe vào mùa đông.

Ông Cu Lành chia sẻ: Tôi mừng lắm, rất cảm ơn các bác sĩ chỉ dẫn cách điều trị, cách uống thuốc và cách phòng bệnh, tôi biết ơn các bác sĩ của bệnh viện nhiều lắm. Cầm trên tay gói thuốc vừa được cấp, bà Kăn Ngãi, người dân tộc Ka Tu, ở thôn Đụt Le Trieeng 2, xã Trung Sơn tâm sự: Lâu nay, đôi chân bị đau ở khớp gối đi lại khó khăn lắm, nhất là lúc thay đổi thời tiết, ảnh hưởng nhiều đến công việc hàng ngày. Hôm nay, được bộ đội quân y về khám, tư vấn sức khỏe, rồi cho uống thuốc nữa, tôi vui và yên tâm hơn.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Mai Lê Vị, Chính ủy Bệnh viện Quân y 268 cho biết: Có thể nói trong đợt khám, cấp phát thuốc này chúng tôi đã điều động các y, bác sĩ có trình độ chuyên môn giỏi và mang theo các trang thiết bị hiện đại nhất để tiến hành thăm, khám cho bà con nhân dân. Đây là những hoạt động ý nghĩa không những để kịp thời giúp bà con chăm sóc sức khỏe của mình mà cũng là dịp để chúng tôi tri ân đối với các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng trên địa bàn. Qua đó, thắt chặt hơn nữa tình cảm gắn bó keo sơn giữa bệnh viện và bà nhân dân miền núi.

leftcenterrightdel
 Các y, bác sĩ cấp thuốc miễn phí cho bà con nhân dân xã Trung Sơn, huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế. 

Thượng tá, bác sĩ CK2 Bùi Mạnh Hà, Phó giám đốc Bệnh viện Quân y 268 cho biết: Qua thăm khám, đa số bà con nơi đây thường gặp các bệnh về huyết áp, viêm dạ dày, xương khớp, đường hô hấp. Tuy nhiên, do bà con không đến các cơ sở y tế điều trị mà tự mua thuốc để uống nên không những bệnh không thuyên giảm mà còn có biểu hiện nặng hơn. Do đó chúng tôi tập trung hướng dẫn cho bà con nhận biết những căn bệnh thường gặp, từ đó chỉ cho bà con cách điều trị, phòng tránh để giúp bà con có thể tự chăm sóc sức khỏe đối với những căn bệnh thường gặp.

Sau một ngày làm việc tích cực, khẩn trương, Bệnh viện Quân y 268 đã tiến hành khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho hơn 300 lượt bà con nhân dân xã Trung Sơn, huyện A Lưới. Nhân dịp này, Ban giám đốc Bệnh viện Quân y 268 và UBND xã Trung Sơn, huyện A Lưới đã tổ chức lễ ký kết thực hiện chương trình “Chung tay chăm sóc sức khỏe vùng đồng bào dân tộc thiểu số”; nhằm đẩy mạnh hơn nữa việc chăm sóc sức khỏe cho bà con nhân dân vùng đồng bào tuyến biên giới.

Bài, ảnh: LÊ TƯỜNG HIẾU

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.