Nhớ lại thời điểm cách đây 5 năm, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, Vũ Thị Nhung trở về quê thi công chức nhà nước và bắt đầu nhận công tác tại xã Bản Mế, huyện Si Ma Cai. Thu nhập không cao nhưng công việc này đem lại sự ổn định cho bản thân. Làm việc trong một cơ quan nhà nước cũng là mơ ước mà nhiều bạn bè cùng trang lứa mong mỏi. Sau hơn 5 năm, chị được luân chuyển công tác tại 3 xã là Bản Mế, Quan Thẩn Sán, Mản Thẩn. Bản thân là công chức văn hóa xã, chị Nhung có kinh nghiệm, am hiểu về văn hóa, có khả năng vận động nhân dân ở địa phương. Thế nhưng khi ấy cô gái người Giáy này vẫn luôn trăn trở và băn khoăn tìm hướng đi riêng cho bản thân.

leftcenterrightdel
Chị Vũ Thị Nhung chăm sóc vườn cây lê Tai Nung. 

Nhận thấy quê mình là vùng đất có thế mạnh về thổ nhưỡng, khí hậu rất thích hợp với việc trồng, phát triển cây tam thất và cây ăn quả ôn đới, cùng với đó là diện tích đất sẵn có của gia đình, chị Nhung quyết định nghỉ việc và mở ra lối đi riêng cho bản thân. Nghĩ là làm, Nhung bắt đầu tự mày mò, tìm hiểu học hỏi các kỹ thuật trồng, chăm sóc các loại cây ở một số địa phương.

Thời gian đầu, do thiếu kinh nghiệm nên khi thu hoạch không phát huy được hết năng suất của cây. Không nản lòng, chị tiếp tục tham quan, học hỏi thêm kinh nghiệm trồng tam thất. Chị quyết định tự ươm giống cây tam thất để chủ động được nguồn giống, đồng thời cây giống có chất lượng tốt hơn vì không bị giập nát trong quá trình vận chuyển từ nơi khác về, giảm giá thành đầu tư ban đầu. Chị đã đầu tư 600 triệu đồng để thực hiện mô hình ươm giống cây tam thất trên diện tích 3ha. 

Những kiến thức, kỹ thuật trồng tam thất và cây hoa quả ôn đới được chị Nhung giới thiệu tới người dân trong vùng. Các sản phẩm tam thất của người dân được chị hỗ trợ kết nối bao tiêu, nhờ vậy nhiều hộ dân đã có nguồn thu nhập ổn định. Chia sẻ về những dự định sắp tới, chị Nhung cho biết: “Tôi dự định xây dựng một tour du lịch như làm nhà nghỉ homestay để du khách có thể đến và trải nghiệm qua việc hái quả trực tiếp ở trong vườn nhằm kích thích tiêu thụ hàng hóa của địa phương”.

Ông Giàng A Phừ, Chủ tịch UBND xã Quan Hồ Thẩn cho biết: “Chị Vũ Thị Nhung là tấm gương điển hình của chị em dám nghĩ, dám làm, không ngừng nỗ lực với mô hình trồng cây dược liệu và cây ăn quả ôn đới. Chị đã giúp đỡ và tạo việc làm cho nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số có thêm thu nhập, vươn lên thoát nghèo”.

Bài và ảnh: KIM ANH