Nở nụ cười tươi rói trên khuôn mặt khắc khổ, anh Lù Sào Vương, người dân tộc Nùng, công nhân Công ty Lâm nghiệp Ngòi Sảo (Hà Giang), Tổng công ty Giấy Việt Nam (thuộc Công đoàn Công Thương Việt Nam) phấn khởi cho biết: "Hôm trước, các anh chị cán bộ công đoàn của Công ty Lâm nghiệp Ngòi Sảo, cùng cán bộ Công đoàn Công thương Việt Nam đến thăm gia đình, vợ chồng tôi cảm động lắm! Hôm nay, tôi rất vui, hạnh phúc khi được có mặt tại Hà Nội để nhận số tiền hỗ trợ xây dựng “Mái ấm công đoàn” từ Khối thi đua Công đoàn ngành Trung ương. Với số tiền này, vợ chồng tôi sẽ có điều kiện sửa sang, xây mới ngôi nhà của mình. Đây là sự thật rồi chứ không còn là mơ ước như trước nữa...".

Chuyện gia đình anh Lù Sào Vương được nhận tiền hỗ trợ từ Khối thi đua Công đoàn ngành Trung ương để xây nhà “Mái ấm công đoàn” nhiều ngày nay đã trở thành chuyện vui của cả xã Quang Minh (Bắc Quang, Hà Giang). Hoàn cảnh gia đình anh, người dân cả xã Quang Minh ai cũng biết và thương cảm. Ngày đoàn cán bộ Công đoàn Công thương Việt Nam về nắm gia cảnh người lao động có hoàn cảnh khó khăn đề nghị hỗ trợ, gặp ai người ta cũng bảo: "Cứ nhìn cái nhà nào xập xệ nhất xã là nhà vợ chồng Lù Sào Vương ở đấy. Hoàn cảnh nhà nó khổ lắm. Hai con bệnh tật như vậy thì có làm bao nhiêu tiền cũng chẳng đủ lo cho chúng, lại còn chăm đứa con nuôi đang còn bế ngửa thì lấy đâu ra điều kiện dành dụm tiền để mà xây sửa nhà...".

Cuộc sống gia đình Lù Sào Vương phải đối mặt với quá nhiều khó khăn. Vợ anh không có công ăn việc làm, chỉ ở nhà chăm sóc hai con trai là Lù Văn Khánh (sinh năm 2009) và Lù Quang Thắng (sinh năm 2013) vốn sinh ra đã bị thiểu năng trí tuệ, có lớn mà chẳng có khôn và con gái nuôi Lù Thị Thương chưa đầy 3 tuổi. Đồng lương công nhân của Lù Sào Vương phải gồng gánh lo cho cả gia đình 5 miệng ăn. Thế nên, ngôi nhà của họ đang ở dù xuống cấp từ lâu nhưng vợ chồng Lù Sào Vương chẳng bao giờ nghĩ đến chuyện sửa chữa chứ nói gì đến xây nhà mới để ở cho tươm tất. Vì vậy, khi được Công ty thông báo gia đình sẽ được nhận hỗ trợ 70 triệu đồng từ Khối thi đua Công đoàn ngành Trung ương giúp vợ chồng anh xây mới căn nhà trong Chương trình “Mái ấm công đoàn”, vợ chồng Lù Sào Vương cứ ngỡ đang mơ.

leftcenterrightdel
Khối thi đua Công đoàn ngành Trung ương trao hỗ trợ kinh phí xây nhà “Mái ấm công đoàn” tặng anh Lù Sào Vương. 

Nhớ lại hôm nhận được tin báo về Hà Nội để nhận số tiền hỗ trợ xây nhà, vợ chồng Lù Sào Vương phấn khởi, gặp ai cũng khoe. Lù Sào Vương thật thà kể: "Hôm trước chuẩn bị về Hà Nội, vợ chồng vui đến không ngủ được. 4 giờ sáng, vợ giục mình dậy chuẩn bị đồ để lên đường cho sớm. Suốt dọc đường từ xã Quang Minh về Hà Nội, các anh chị trong Ban tổ chức liên tục gọi điện chỉ dẫn đường đi vì sợ tôi lạc; rồi bà con trong xã nữa, thi nhau gọi điện chúc mừng. Có người còn băn khoăn hỏi đi hỏi lại trên điện thoại, có đúng là đi nhận tiền không?".

Chia sẻ niềm vui với anh Lù Sào Vương, Đại tá Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Công đoàn Quốc phòng, Khối trưởng Khối thi đua Công đoàn ngành Trung ương nói: “Đây là hoạt động thiết thực, ý nghĩa của Khối trong 6 tháng đầu năm. Qua đó thể hiện tinh thần đoàn kết, "tương thân tương ái" trong tổ chức công đoàn; góp phần đưa hoạt động thi đua của Khối đi vào chiều sâu, cụ thể, thiết thực”.

Được biết, dịp Tháng Công nhân năm 2023, trên cơ sở đề xuất từ các tổ chức công đoàn, Khối thi đua thống nhất chọn hai trường hợp đoàn viên công đoàn, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở để trao hỗ trợ. Như vậy, cùng chung niềm vui với gia đình anh Lù Sào Vương, chị H’Loanh Niê, công nhân Công ty TNHH MTV cà phê Đ’rao (đoàn viên Công đoàn Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cũng đón nhận hỗ trợ 70 triệu đồng kinh phí xây nhà “Mái ấm công đoàn”.

Tại buổi trao tặng nhà “Mái ấm công đoàn”, chứng kiến niềm vui của anh Lù Sào Vương, các thành viên trong Khối thi đua Công đoàn ngành Trung ương đều cảm thấy ấm lòng. Ý kiến của đồng chí Lê Thị Đức, Phó chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam cũng là suy nghĩ của nhiều thành viên trong buổi trao tiền hỗ trợ, khi cho rằng: Mỗi ngôi nhà “Mái ấm công đoàn” được trao đúng người, đúng đối tượng, sẽ có thêm một gia đình đoàn viên công đoàn, người lao động có cơ hội vươn lên thoát nghèo. Vì vậy, chúng tôi mong các đơn vị trong Khối thi đua Công đoàn ngành Trung ương tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động mang ý nghĩa nhân văn trong thời gian tới, để có thêm nhiều người lao động đón nhận niềm vui giống như gia đình anh Lù Sào Vương.

Bài và ảnh: VÂN ANH