Bà con định canh, định cư ở địa bàn rừng núi heo hút, cách trung tâm xã hơn 20km, giao thông đi lại khó khăn. Theo anh Vàng Seo Măng, Trưởng thôn Ea Rớt, vốn là thôn di cư ngoài kế hoạch nên đến năm 2004 mới có quyết định thành lập thôn; năm 2018, bà con mới chính thức được làm hộ khẩu. Tính đến thời điểm hiện nay, toàn thôn có 306ha đất sản xuất, chủ yếu trồng sắn (mì) và cà phê; tỷ lệ hộ nghèo còn cao, lên tới 95%...

leftcenterrightdel
Bò giống được trao tặng hộ nghèo ở thôn Ea Rớt. 

Nhằm hỗ trợ bà con thôn Ea Rớt mở hướng làm ăn, từng bước giảm nghèo bền vững, từ năm 2019 đến nay, xã Cư Pui đã vận động tổ chức Chương trình “Bò giống thiện nguyện”. Mục tiêu của chương trình là vận động, kêu gọi sự chung tay của các tổ chức, cá nhân có tấm lòng thiện nguyện hỗ trợ mua bò giống tặng hộ nghèo trong thôn, tạo điều kiện để bà con có thêm sinh kế, tăng thu nhập, ổn định đời sống. Tính từ năm 2019 đến tháng 4-2022, xã đã vận động, trao tặng đồng bào 37 con bò giống với tổng trị giá hơn 500 triệu đồng. Đến nay, đàn bò đã sinh sản thêm 40 bê con, tạo nguồn thu nhập cho bà con. Một số hộ điển hình trong chăn nuôi bò như: Hộ anh Vàng Seo Vừ được tặng bò giống đợt đầu, đến nay bò sinh được hai bê con, gia đình đã bán một con với giá 15 triệu đồng. Hộ anh Vàng Seo Chảo cũng được tặng bò năm 2019, bò mẹ đã sinh sản một bê con... Chị Lò Thị Chóng được nhận bò giống cuối năm 2021, tâm sự: “Gia đình tôi rất cảm ơn chương trình, cảm ơn xã đã quan tâm, hỗ trợ, hướng dẫn bà con phát triển chăn nuôi để từng bước thoát nghèo”. Trong dịp tháng 4-2022, Chương trình “Bò giống thiện nguyện” cũng đã trao hai con bò đực giống trị giá 50 triệu đồng tặng thôn Ea Rớt để tạo thuận lợi cho việc phát triển đàn bò trong thôn.

Ngoài việc vận động, trao tặng bà con bò giống từ Chương trình “Bò giống thiện nguyện”, trước đó, vào năm 2018, lãnh đạo xã Cư Pui còn đứng ra kêu gọi các nguồn tài trợ xây dựng cầu bắc qua khe suối Ea Rớt với kinh phí hơn 600 triệu đồng. Hiện nay, thôn Ea Rớt đang được đầu tư xây dựng điểm trường mầm non và tiểu học, xây dựng nhà văn hóa thôn... Từ sự quan tâm, chăm lo thiết thực này, cuộc sống của đồng bào Mông ở thôn Ea Rớt từng bước được cải thiện.

Bài và ảnh: BÌNH ĐỊNH