Do vậy, những năm qua, huyện Yên Châu (Sơn La) tập trung đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, nguồn nhân lực để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của mạng lưới y tế tuyến cơ sở.

leftcenterrightdel
 Người dân khám bệnh tại Trạm Y tế xã Sặp Vạt. 

Được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2018, Trạm Y tế xã Sặp Vạt, huyện Yên Châu là khu nhà hai tầng khang trang gồm 7 phòng chức năng, nhiều hạng mục công trình và máy móc hỗ trợ việc khám, chữa bệnh. Nhờ được đầu tư đồng bộ về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, cùng những nỗ lực trong thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, trạm được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế năm 2020, đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho khoảng 4.600 người dân trên địa bàn xã và một bộ phận người dân ở các xã: Phiêng Côn, Chiềng Sại, Hua Nhàn của huyện Bắc Yên. Nhiều năm qua, gia đình anh Vì Văn Hải, ở bản Co Muông, xã Chiềng Sại thường đến khám, chữa bệnh tại Trạm Y tế xã Sặp Vạt. Anh Hải cho biết: “Để đến Trạm Y tế xã Chiềng Sại, từ nhà tôi phải đi qua sông rồi đi qua xã Song Pe (Bắc Yên) mới đến được nơi khám bệnh, trong khi đó, nếu đến Trạm Y tế xã Sặp Vạt thì thuận tiện hơn. Trạm y tế được đầu tư đầy đủ trang thiết bị, các y, bác sĩ ân cần, chu đáo nên không chỉ nhà tôi mà nhiều gia đình khác trong bản đều tin tưởng và yên tâm khi đến khám bệnh tại Trạm Y tế xã Sặp Vạt”.

Tại Trạm Y tế xã Yên Sơn (Yên Châu), đồng chí Trần Văn Chinh, trạm trưởng cho biết: “Trạm Y tế xã Yên Sơn là căn nhà cấp 4 được xây dựng từ năm 1999 và một căn nhà lắp ghép đã xuống cấp, việc thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân còn nhiều khó khăn, hạn chế. Tháng 10-2021, trạm được huyện đầu tư xây dựng cơ sở mới với quy mô nhà hai tầng, đầy đủ các phòng chức năng, dự kiến tháng 7 tới sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng. Đây là niềm vui, sự mong mỏi của đội ngũ y, bác sĩ và bà con trên địa bàn xã. Có cơ sở vật chất khang trang, chắc chắn, công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân trên địa bàn sẽ được triển khai tốt và hiệu quả hơn”. Theo đồng chí Lê Văn Tuyên, Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Yên Châu, khắc phục khó khăn, thời gian tới, Trung tâm Y tế huyện sẽ tiếp tục tham mưu với chính quyền địa phương, ngành y tế huy động nguồn lực đầu tư về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, thuốc... cho các trạm y tế, ưu tiên các xã vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Đồng thời, tăng cường tổ chức các lớp tập huấn, tạo điều kiện cho đội ngũ y, bác sĩ tuyến cơ sở đi đào tạo, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân.

Bài và ảnh: MAI HƯƠNG