Trong các ngày từ ngày 5 đến 7-1, thời tiết ở Ba Nang không mấy thuận lợi, trời mưa và rét kéo dài. Dẫu vậy, biết tin đoàn công tác Chương trình "Xuân biên giới" 2023 lên với đồng bào, từ sáng sớm hàng trăm người dân đã có mặt ở trụ sở UBND xã để đón đoàn. Phó chủ tịch UBND xã Ba Nang Lê Văn Thắng hồ hởi: "Khi biết tin Chương trình "Xuân biên giới" 2023 được tổ chức tại xã Ba Nang, cán bộ, chiến sĩ và bà con rất vui mừng và phấn khởi. Thật xúc động khi đoàn công tác đã vượt quãng đường xa xôi từ Thủ đô Hà Nội để vào với chúng tôi khi Tết cổ truyền dân tộc đã cận kề. Tình cảm nồng ấm và sự sẻ chia mà đoàn công tác dành tặng thực sự làm ấm lòng bà con trong những ngày đông giá rét”.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Lê Vĩnh Thuộc, Phó chính ủy Tổng cục II, Bộ Quốc phòng (thứ tư từ phải qua) và lãnh đạo các đơn vị tổ chức Chương trình "Xuân biên giới" 2023 tặng quà các cơ quan, đơn vị, trường học ở địa phương.

Xã Ba Nang có diện tích trên 6.500ha, với 10km đường biên với nước bạn Lào. Đây là xã biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Đakrông và tỉnh Quảng Trị. Toàn xã có hơn 4.600 nhân khẩu, hầu hết là đồng bào dân tộc Pa Cô và Bru-Vân Kiều; cuộc sống người dân chủ yếu dựa vào canh tác nương rẫy.

leftcenterrightdel
Ban tổ chức Chương trình "Xuân biên giới" 2023 tặng quà cho học sinh là con nuôi Đồn Biên phòng Ba Nang, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị. 

Gần hai ngày ở Ba Nang, những thành viên của đoàn công tác thêm thấu hiểu với khó khăn, vất vả của người dân nơi đây. NSƯT Kiều Minh Hiếu, Phó giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam tâm sự: Đây là năm thứ 8 chúng tôi đồng hành cùng chương trình. Được đi nhiều nơi, tận mắt chứng kiến, chuyện trò với nhiều người, mới thấy cuộc sống của bà con còn nhiều vất vả. Vì vậy, chúng tôi thấy phải cố gắng hơn nữa để đưa chương trình đến nhiều địa bàn vùng sâu, vùng xa, qua đó tiếp tục lan tỏa tinh thần tương thân, tương ái, góp phần động viên cả vật chất, lẫn tinh thần cho nhân dân và cán bộ, chiến sĩ trong mỗi dịp Tết đến, Xuân về”.

leftcenterrightdel
 Chương trình văn nghệ do tập thể nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Kịch Việt Nam thể hiện chào mừng Chương trình "Xuân biên giới" 2023.

Được biết, từ năm 2015 đến nay, Học viện Khoa học Quân sự (KHQS) đã chủ trì phối hợp với các đơn vị kết nghĩa tổ chức thành công 7 chương trình tình nguyện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, gồm: “Xuân biên giới”, “Mùa đông ấm”, “Mùa hè thanh niên tình nguyện” tại các tỉnh: Cao Bằng, Lào Cai, Bắc Kạn, Lai Châu, Điện Biên, Nghệ An và Gia Lai, để lại nhiều tình cảm tốt đẹp được cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương ghi nhận, đánh giá cao. Sau 7 năm tổ chức, đã có hàng nghìn suất quà được trao tận tay tới đồng bào, chiến sĩ nơi biên cương của Tổ quốc, với tổng số tiền gần 3 tỷ đồng.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu dự Chương trình "Xuân biên giới" 2023.

Đại tá Nguyễn Đình Trung, Chính ủy Học viện KHQS thông tin, tiếp nối các hoạt động có ý nghĩa nhân văn đó, trước thềm năm mới Quý Mão 2023, Học viện KHQS tiếp tục chủ trì phối hợp với các đơn vị: Tạp chí Cộng sản; Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật; Nhà hát Kịch Việt Nam; Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam; Ngân hàng Thương mại CP Đầu tư và Phát triển Việt Nam; Trường Cao đẳng Trinh sát (Tổng cục II); Trường Đại học Ngoại ngữ và Trường Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Chương trình "Xuân biên giới" năm 2023 tại xã Ba Nang, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị. Thiếu tướng Lê Vĩnh Thuộc, Phó chính ủy Tổng cục II Bộ Quốc phòng trực tiếp dự, chỉ đạo và trao quà động viên cấp ủy, chính quyền, các đơn vị và người dân địa phương.

leftcenterrightdel
 Hàng trăm người dân xã Ba Nang, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị phấn khởi tham dự Chương trình "Xuân biên giới" 2023.

Trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức đã trao 715 suất quà với tổng số tiền 662 triệu đồng tặng các cơ quan, đơn vị, trường học, gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh nghèo vượt khó học giỏi. “Chúng tôi hy vọng, những phần quà sẽ góp phần giúp đỡ, động viên cán bộ, chiến sĩ và đồng bào ở Ba Nang đón Tết cổ truyền thêm đủ đầy, ấm áp”, Đại tá Nguyễn Đình Trung, Chính ủy Học viện KHQS chia sẻ. Đón nhận phần quà của Ban tổ chức trao tặng, em Hồ Thị Re, học sinh lớp 5A, Trường Tiểu học Ba Nang nói: “Ngoài sữa, mỳ tôm, chăn bông, cháu và các bạn khác là con nuôi của Đồn Biên phòng Ba Nang còn được các cô, chú trong ban tổ chức chương trình tặng thêm một triệu đồng. Chúng cháu vui lắm bởi ai cũng có quần áo mới để đi chơi, chúc Tết mọi người”.

leftcenterrightdel
Đại tá Nguyễn Đình Trung, Chính ủy Học viện KHQS (ngoài cùng bên trái) thay mặt đoàn công tác tặng quà gia đình có hoàn ảnh đặc biệt khó khăn ở xã Ba Nang, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị. 

Theo Đại tá Phạm Văn Vũ, Phó chính ủy Học viện KHQS, thành công của Chương trình "Xuân biên giới" 2023 đã khẳng định mục đích, ý nghĩa nhân văn, thu hút được sự đồng hành của nhiều tổ chức, cá nhân, nhất là sự phối hợp, giúp đỡ nhiệt tình của cấp ủy, chính quyền và các đơn vị trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Đặc biệt, đây cũng là dịp để Học viện KHQS bồi dưỡng, giáo dục cho các cán bộ, học viên những bài học chân thực về tình đoàn kết, yêu thương, chia sẻ và gắn bó với nhân dân; từ đó nỗ lực, quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, để luôn xứng đáng với danh hiệu Bộ đội Cụ Hồ mà nhân dân trao tặng.

leftcenterrightdel
Những phần quà thiết thực từ Ban tổ chức Chương trình "Xuân biên giới" 2023 đã làm ấm lòng bà con đồng bào Pa Cô, Bru-Vân Kiều xã Ba Nang, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị.

Anh Trương Khải Minh, Phó bí thư Đoàn cơ quan Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam cho biết: “Để góp sức cho thành công, các đơn vị tham gia đã có sự chuẩn bị từ nhiều tháng trước, từ xây dựng kế hoạch, chương trình, kêu gọi đóng góp, hỗ trợ của cán bộ, đoàn viên, các tổ chức, nhà hảo tâm trong xã hội. Đây là năm thứ 3 Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam tham gia đồng hành và chúng tôi nhận thấy đây là chương trình rất ý nghĩa để cán bộ, đoàn viên thanh niên đóng góp sức trẻ vào các hoạt động an sinh xã hội đặc biệt là ở địa bàn vùng cao biên giới”.  

leftcenterrightdel
 Đoàn công tác Chương trình "Xuân biên giới" 2023 dành phút mặc niệm tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9.

* Trước đó, đại diện lãnh đạo các đơn vị tham gia tổ chức chương trình Xuân biên giới 2023 đã đến tặng quà, chúc mừng năm mới cán bộ, chiến sĩ Bộ chỉ huy Quân sự và Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị. Dịp này, Thiếu tướng Lê Vĩnh Thuộc, Phó chính ủy Tổng cục II Bộ Quốc phòng và đoàn công tác đã đến dâng hoa, dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9. 

Bài, ảnh: MINH TÚ