Chương trình “Nhà vệ sinh cho em” được Hội Sinh viên Việt Nam triển khai từ năm 2021. Đến nay, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đã vận động nguồn lực, triển khai xây dựng 25 nhà vệ sinh trong trường học tại 11 tỉnh, thành trên toàn quốc. Chương trình “Nhà vệ sinh cho em” đã được nhân rộng triển khai trên quy mô toàn quốc, chỉ riêng trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2022, các tỉnh, thành đoàn, Hội Sinh viên các tỉnh, thành phố xây mới 428 nhà vệ sinh; cải tạo, nâng cấp 1.305 nhà vệ sinh trường học với tổng nguồn lực trị giá hơn 70 tỷ đồng.

leftcenterrightdel
Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết phát biểu tại lễ ký kết. 

Phát biểu tại chương trình ký kết, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết cho biết: "Chương trình ký kết giữa Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn KN Holdings là nội dung quan trọng trong việc thực hiện chỉ tiêu “100% trường học có nhà vệ sinh cho học sinh, trong đó 50% trường học có đủ nhà vệ sinh cho học sinh theo quy định và 80% nhà vệ sinh bảo đảm điều kiện hợp vệ sinh” của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình Sức khỏe học đường giai đoạn 2021-2025. 

Theo Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết, trang bị, sửa chữa, xây mới nhà vệ sinh đạt chuẩn cho các em học sinh là một trong những phần việc quan trọng được Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam ưu tiên triển khai trong thời gian này, để làm sao nhà vệ sinh không còn là công trình phụ, nhằm chăm lo tốt hơn cho các em học sinh".

leftcenterrightdel
Lễ ký kết phối hợp giữa Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam với Công ty Cổ phần Tập đoàn KN Holdings về triển khai chương trình “Nhà vệ sinh cho em” năm 2023. 

Theo nội dung ký kết, trong năm 2023, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phối hợp với Công ty cổ phần Tập đoàn KN Holding tiếp tục triển khai chương trình “Nhà vệ sinh cho em” tại 8 tỉnh, thành: Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình, Hà Tĩnh, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Đồng Nai, Kiên Giang, với 50 nhà vệ sinh cho em, tổng trị giá gần 18 tỷ đồng. Đặc biệt, chương trình “Nhà vệ sinh cho em” năm 2023 sẽ áp dụng công nghệ xử lý nước thải tiên tiến, lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam.

Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đề nghị từ nội dung ký kết, 8 tỉnh, thành tiếp nhận triển khai nhà vệ sinh cho em cần khẩn trương trong thời gian sớm nhất, đặc biệt là trong Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2023 để các em học sinh được sử dụng nhà vệ sinh mới ngay đầu năm học 2023-2024. 

Tin, ảnh: PHƯƠNG THẢO