Bước vào nhà chị Hồng, như đã trở thành thói quen, không ai bảo ai, người giúp các cháu nhỏ khâu vá quần áo, người cắt tóc, cắt móng tay, tắm giặt và hướng dẫn các cháu học bài... Xong việc, các chị lại cùng nhau chăm sóc vườn rau của gia đình.

leftcenterrightdel
Đại diện Chi hội Phụ nữ Ban CHQS TP Đồng Hới trao quà hỗ trợ cháu Nguyễn Viết Thành, phường Bắc Lý (Đồng Hới, Quảng Bình). 

Trò chuyện với chúng tôi, chị Hồng xúc động bày tỏ: “Tôi không biết nói gì để cảm ơn trước sự quan tâm, giúp đỡ của chị em Ban CHQS thành phố. Tháng nào cũng vậy, các chị đến thăm, tặng quà, chăm sóc các cháu chu đáo như những người mẹ...”. Năm 2019, trên đường đi làm về, chồng chị Hồng không may bị tai nạn giao thông và qua đời, để lại 3 con thơ.

Bản thân chị Hồng bị tai biến, tay và chân trái không thể hoạt động bình thường. Cháu Nguyễn Viết Thành lúc đó đang học lớp 2 có nguy cơ thất học vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn. Nhằm giúp cháu Thành tiếp tục đến trường, giữa năm 2020, Chi hội Phụ nữ Ban CHQS TP Đồng Hới đã nhận đỡ đầu cháu với mức hỗ trợ 500.000 đồng/tháng. 

Trung tá QNCN Nguyễn Thị Thu Hoài, nhân viên tài chính Ban CHQS TP Đồng Hới cho biết: “Khi biết hoàn cảnh gia đình chị Hồng, chúng tôi đã tham mưu với Ban CHQS thành phố tổ chức Chương trình “Vòng tay nhân ái”. Ngoài hỗ trợ về tiền mặt, chị em trong chi hội thường xuyên đến thăm hỏi, động viên gia đình, giúp đỡ các cháu trong học tập. Hằng tháng, chúng tôi chủ động liên hệ với giáo viên chủ nhiệm để nắm kết quả học tập của cháu Thành và nhắc nhở, động viên cháu phấn đấu học tập tốt; tặng quà các cháu vào dịp lễ, Tết, khai giảng năm học mới...”. 

Thực hiện Chương trình “Vòng tay nhân ái”, không chỉ giúp gia đình chị Hồng, phụ nữ Ban CHQS TP Đồng Hới còn tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, như: “Nồi cháo tình thương”, hỗ trợ hàng trăm suất cháo miễn phí cho các bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba và Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Quảng Bình; Phong trào “Đồng hành cùng em đến trường”, hỗ trợ sách vở, quần áo tặng các cháu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn; tặng quà thanh niên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn lên đường nhập ngũ...

Cùng với đó, từ Phong trào “Cán bộ, hội viên miệng nói lời hay, tay làm việc tốt”, chị em trong chi hội đã có nhiều việc làm ý nghĩa nhằm động viên anh em trong đơn vị tích cực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, như: Tổ chức “Bữa cơm phụ nữ tự quản” vào mồng 8 hằng tháng; “Đồng hành cùng nữ dân quân thường trực” để tổ chức giao lưu, truyền thông về phụ nữ, gia đình và trẻ em cho chị em Đại đội nữ dân quân thường trực Pháo phòng không 37mm TP Đồng Hới; hay các phong trào: “Khâu áo chiến sĩ”, “Vườn hoa phụ nữ tự quản”...

Nói về kết quả hoạt động phong trào của chi hội phụ nữ đơn vị, Thiếu tá Mai Xuân Việt, Chính trị viên phó Ban CHQS TP Đồng Hới khẳng định: “Mặc dù số lượng hội viên ít, chị em hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau, hoàn cảnh gia đình một số chị em còn khó khăn... thế nhưng, bằng tinh thần trách nhiệm của mình, chị em luôn năng nổ, nhiệt tình, xung kích đi đầu trong thực hiện công tác hội và phong trào thi đua của đơn vị. Đặc biệt, qua gần hai năm thực hiện Chương trình “Vòng tay nhân ái”, các chị đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, tạo sức lan tỏa rộng rãi trong đơn vị, địa phương”.

Bài và ảnh: HUY CƯỜNG