Hiện vẫn chưa có thông tin chính thức về khoản tiền thưởng nói chung và khoản thưởng Tết nói riêng đối với cán bộ công chức, viên chức sau cải cách tiền lương.

Tuy nhiên, theo tinh thần của Nghị quyết số 27-NQ/TW năm 2018, từ ngày 1-7-2024, công chức, viên chức sẽ được bổ sung khoản tiền thưởng bằng 10% tổng quỹ lương của năm, không bao gồm phụ cấp.

Cụ thể, cơ cấu tiền lương của cán bộ công chức, viên chức sau cải cách tiền lương được quy định tại Nghị quyết số 27 như sau:

Thu nhập của công chức, viên chức sau ngày 1-7-2024 = Lương cơ bản (chiếm khoảng 70% tổng quỹ lương) + phụ cấp (chiếm khoảng 30% tổng quỹ lương) + tiền thưởng (quỹ tiền thưởng chiếm khoảng 10% tổng quỹ lương không bao gồm phụ cấp).

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: VGP 

Do vẫn chưa có văn bản nào quy định chính thức về khoản 10% tiền thưởng nên khoản thưởng Tết tới đây liệu có được gộp chung vào quỹ tiền thưởng hay không thì còn cần phải đợi văn bản hướng dẫn chính thức được ban hành từ ngày 1-7 tới.

Hiện nay, các chế độ liên quan tới tiền lương của cán bộ, công chức, viên chức được quy định tại Điều 12 Luật Cán bộ, công chức 2008 và Điều 12 Luật Viên chức 2010 như sau:

Đối với cán bộ, công chức: Được hưởng tiền làm thêm giờ, làm đêm, công tác phí và các chế độ khác theo quy định.

Đối với viên chức: Được hưởng tiền thưởng, xét nâng lương theo quy định của pháp luật và quy chế đơn vị sự nghiệp công lập.

Theo Điều 104 Bộ Luật Lao động số 45/2019/QH14, giống như các loại tiền thưởng khác, thưởng Tết là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Tuy nhiên, việc thưởng Tết và các loại tiền thưởng khác không phải là nghĩa vụ bắt buộc của người sử dụng lao động. Vì vậy, việc cán bộ, công chức, viên chức có được nhận thưởng Tết hay không, mức thưởng là bao nhiêu hiện vẫn còn phụ thuộc vào quy chế của từng cơ quan, đơn vị sự nghiệp.

Theo NLĐ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.