Đây là kết quả nỗ lực, vượt mọi khó khăn của các ban, ngành, đoàn thể mà trực tiếp là lực lượng tham gia đào tìm, cất bốc hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ CHQS tỉnh Đồng Nai và huyện Nhơn Trạch.

Công tác tìm kiếm bắt đầu từ thông tin của ông Dương Văn Tẩu, 54 tuổi, ngụ tại xã Phước An. Trong những lần tham gia họp khu dân cư, ông Tẩu được nghe phổ biến về chính sách hậu phương quân đội và công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại địa phương: “Hễ ai phát hiện thông tin gì về các liệt sĩ hy sinh trên địa bàn thì khẩn trương báo cáo với chính quyền để kịp thời xử lý”.

leftcenterrightdel
Các lực lượng nỗ lực tìm kiếm hài cốt liệt sĩ. 

Về nhà, ông truyền đạt lại ý kiến đó với các thành viên trong gia đình và những người giúp việc cho gia đình ông. Bởi vậy, sáng 12-3, khi những người làm công giúp gia đình ông Tẩu mở rộng khu vực nuôi tôm tại ấp Bàu Bông (xã Phước An) phát hiện hài cốt liệt sĩ cùng nhiều di vật quân dụng, đã gọi điện báo cho ông biết.

Ông Dương Văn Tẩu tâm sự: “Lúc đó tôi đang có công chuyện ở huyện Long Thành, cách hơn 10km. Nghe anh em điện báo, tôi liền căn dặn mọi người đào bới thật nhẹ nhàng, cẩn thận kẻo ảnh hưởng đến hài cốt các liệt sĩ, rồi lập tức chạy về ngay và báo cáo chính quyền địa phương. Nhìn những di vật và hình hài liệt sĩ còn in trên nền đất, tôi đã rơi nước mắt. Trong lòng tôi trào dâng niềm tự hào, kính trọng và biết ơn công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc”.

Nhiều năm nay, Đồng Nai là địa phương thực hiện tốt công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn. Lãnh đạo tỉnh, Bộ CHQS cùng các địa phương luôn quan tâm, triển khai nhiều biện pháp, huy động lực lượng, phương tiện tham gia tìm kiếm mỗi khi có thông tin. Nhờ đó, Đồng Nai đã tìm được nhiều hài cốt, mộ tập thể của bộ đội ta hy sinh trong các chiến dịch: Tết Mậu Thân 1968, Giải phóng Long Thành, đập tan “Cánh cửa thép” Xuân Lộc, chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử…

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Quân khu 7 động viên các lực lượng thực hiện nhiệm vụ. 

Đại tá Huỳnh Thành Liêm, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Đồng Nai, cho biết: Sau nhiều đợt tìm kiếm chưa có kết quả, ngày 12-3, nhận được thông tin từ gia đình ông Dương Văn Tẩu, đơn vị nhanh chóng phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh tham mưu giúp Ban Chỉ đạo 515 của tỉnh phối hợp với Ban Liên lạc Trung đoàn 10 Đặc công rừng Sác và các nhân chứng tiến hành khảo sát, xác minh thông tin; đồng thời chuẩn bị lực lượng, phương tiện tiến hành các bước khai quật, tìm kiếm.

Đồng chí Lương Hữu Ích, Phó chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch, Trưởng ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính liệt sĩ của huyện chia sẻ: Thời tiết mấy ngày nay nắng nóng, rất khó chịu nhưng cán bộ, chiến sĩ vẫn miệt mài tìm kiếm, quy tập trên diện rộng.

Thời gian liệt sĩ hy sinh đã lâu, lại chôn cất ở bìa rừng Sác nhiều sình lầy, địa hình thay đổi… gây khó khăn cho công tác tìm kiếm. Tuy nhiên, với quyết tâm cao độ, Ban chỉ đạo của huyện đã yêu cầu chia nhỏ vị trí, đánh dấu và đào bới kỹ lưỡng từng khu vực với phương châm không để sót hài cốt; đồng thời, thực hiện quy trình xác định danh tính, tẩm liệm hài cốt liệt sĩ chu đáo, đúng quy định.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Quân khu 7 trao quà tặng các lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ. 

Để nhanh chóng tìm kiếm, quy tập, lực lượng chức năng huyện Nhơn Trạch và Bộ CHQS tỉnh Đồng Nai sử dụng máy xúc, kết hợp với công sức của cán bộ, chiến sĩ tiến hành đào tìm, khai quật từng khu vực chặt chẽ, nhặt nhạnh từng mẩu xương, nâng niu từng kỷ vật, di vật của liệt sĩ còn lại để phục vụ xác định danh tính; huy động hơn 350 lượt cán bộ, chiến sĩ và hàng chục phương tiện các loại tham gia đào bới hàng nghìn mét vuông đất để tìm kiếm.

Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, dân quân thường trực Ban CHQS huyện Nhơn Trạch bày tỏ: “Tôi tham gia tìm kiếm ngay từ ngày đầu, mặc dù rất mệt bởi thời tiết nắng nóng và áp lực công việc, nhưng được cấp ủy, chính quyền và cấp trên kịp thời động viên, chăm lo chu đáo cả về vật chất, tinh thần nên tôi cùng cùng đồng đội tích cực, kiên trì thực hiện nhiệm vụ. Tôi tự nhủ, được trực tiếp cất bốc hài cốt các liệt sĩ hy sinh vì Tổ quốc là niềm vinh dự, tự hào. Đây là việc làm vô cùng ý nghĩa, thiết thực tri ân thế hệ cha anh”.

Chiều 14-3, nghe tin những đồng đội của mình hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đã tìm được mộ phần, hài cốt tại xã Phước An, ông Hoàng Xuân Châm, cựu chiến binh Trung đoàn 10 Đặc công rừng Sác, xúc động bày tỏ: “Mấy chục năm rồi, người còn người mất. Chúng tôi luôn đau đáu nỗi niềm mong mỏi làm sao tìm được hài cốt của đồng đội đã hy sinh để bớt day dứt và chia sớt nỗi đau với thân nhân liệt sĩ. Hôm nay, niềm mong ước đó đã thành hiện thực. Tôi rất cảm ơn cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Đồng Nai và cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương đã tận tình, nỗ lực tìm kiếm, quy tập hài cốt những đồng đội của tôi”.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Quân khu 7 và đại diện địa phương dâng hương các liệt sĩ vừa tìm được hài cốt. 

Trong ngày 14-3, Thiếu tướng Nguyễn Trường Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 7 và lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã có mặt tại thực địa động viên các lực lượng làm nhiệm vụ.

Đồng chí Tư lệnh Quân khu 7 đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các lực lượng đã nỗ lực vượt qua khó khăn, vất vả, quyết tâm tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và yêu cầu cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai, huyện Nhơn Trạch quan tâm chu đáo đội ngũ cán bộ, chiến sĩ và lực lượng trực tiếp tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Thiếu tướng Nguyễn Trường Thắng ân cần trao những phần quà nghĩa tình đến tặng lực lượng làm nhiệm vụ và chia sẻ: Các liệt sĩ đã cống hiến, hy sinh quên mình vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Với truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa” và tình cảm, tấm lòng tri ân, chúng ta phải nỗ lực, nỗ lực hơn nữa, khẩn trương, khẩn trương hơn nữa, vượt mọi khó khăn để tìm kiếm, quy tập các liệt sĩ đưa về truy điệu, an táng trang nghiêm tại nghĩa trang liệt sĩ theo đúng nghi thức quân đội và truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Bài và ảnh: THÀNH THỦY - CHUNG TRINH