Sát những ngày cuối năm, gia đình ông A Đức và bà Y Ranh, ngụ Tổ 6, phường Duy Tân, thành phố Kon Tum, đều là thương binh hạng 4/4 đã được dọn về căn nhà mới, xây từ nguồn kinh phí do Bộ Quốc phòng tài trợ. Do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, nhiều năm nay ông bà chưa có điều kiện cải tạo, căn nhà cấp bốn đã xuống cấp, nay được Bộ CHQS tỉnh Kon Tum bàn giao căn nhà tình nghĩa khang trang, kiên cố. Hai ông bà không giấu được niềm vui và sự xúc động. Ông A Đức nói: “Nhà tôi xây từ năm 1991, bây giờ mục nát hết rồi, mưa thì dột bên này, bên kia, bữa nay mừng được Bộ Quốc phòng ủng hộ, hỗ trợ cho số tiền xây được ngôi nhà khang trang như này. Tết này hai vợ chồng tôi vui rồi”.

leftcenterrightdel

Ban CHQS TP Kon Tum bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình ông A Đức và bà Y Ranh.  

Còn bà Y Đây ở xã Đắc Pét, huyện Đắk Glây là thương binh. Vừa qua, bà được Bộ Quốc phòng hỗ trợ 80 triệu đồng tiền xây nhà. Để có thể tập trung nguồn tiền vào việc mua vật liệu làm nhà, Ban CHQS huyện Đăk Glei đã huy động cán bộ, chiến sĩ tham gia đóng góp hàng trăm ngày công xây dựng nhà cho bà Y Đây. Đứng trước ngôi nhà khang trang bà Y Đây tâm sự: “Trước nhà ẩm thấp, tam bợ, nay đã được xây dựng khang trang. Vợ chồng tôi cảm ơn các chú bộ đội lắm vì đã cho chúng tôi chỗ ở tốt để cải thiện cuộc sống và đỡ lo khi trời giá rét”.

leftcenterrightdel

Bằng nguồn kinh phí Bộ Quốc phòng, Ban CHQS huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum đã xây dựng và bàn giao nhà tình nghĩa cho bà Y Đây.

Ông Phạm Khắc Nghĩa, Phó chủ tịch xã Đăk Pét, huyện Đăk Glei cho rằng: Việc làm này giúp cho địa phương đảm bảo chính sách an sinh xã hội trên địa bàn, đó cũng là sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với các hộ chính sách có điều kiện khó khăn ở địa bàn căn cứ cách mạng năm xưa, để cho các hộ có ngôi nhà khang trang, góp phần xóa đói, giảm nghèo.

Với sự hỗ trợ kinh phí của Bộ Quốc phòng, Bộ CHQS tỉnh và nguồn xã hội hóa, trong năm 2023 đã có 51 căn nhà tình nghĩa và nhà đồng đội đã được xây dựng, bàn giao cho những đối tượng là người có công, gia đình chính sách, hộ nghèo, khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh. Năm 2024, Bộ CHQS tỉnh Kon Tum sẽ tiếp tục xây dựng, bàn giao hơn 50 căn nhà giúp các gia đình vượt khó vươn lên trong cuộc sống.

Thượng tá Tô Văn Hóa, Phó chủ nhiệm Chính trị, Bộ CHQS tỉnh cho biết: "Thực hiện chủ trương của trên, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh triển khai, xây dựng 50 căn nhà tình nghĩa tặng các đối tượng là người có công, góp phần tạo điều kiện cho số đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn về đất ở, nhà ở trên địa bàn được ổn định đời sống, phát triển kinh tế - xã hội, góp phần vào chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công trên địa bàn tỉnh.

Cứ mỗi ngôi nhà tình nghĩa, nhà đồng đội được hoàn thành chính là món quà ý nghĩa thiết thực, thể hiện nghĩa cử tri ân, uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta mỗi dịp Tết đến, xuân về.

Bài và ảnh: TRUNG KIÊN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.