QĐND Theo Quyết định số 2213/QĐ-TTg vừa được Thủ tướng Chính phủ kí ban hành, năm 2010, Nhà nước sẽ tiếp tục hỗ trợ lãi suất đối với các khoản vay theo hợp đồng tín dụng được kí kết, giải ngân từ ngày 1-1-2010 đến 31-12-2010 của các tổ chức, cá nhân để mua máy móc, thiết bị, vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp và vật liệu xây dựng (VLXD) nhà ở khu vực nông thôn.

Những chiếc máy gặt đập liên hợp luôn là ước mơ của nhiều nông dân ĐBSCL. Ảnh: minh họa/internet.

Quyết định trên của Thủ tướng Chính phủ nhằm tiếp tục thực hiện gói kích cầu nông nghiệp, nông thôn trong năm 2009, tuy nhiên sẽ thu hẹp đối tượng và giảm mức hỗ trợ lãi suất so với năm trước.

Cụ thể, năm 2010, đối tượng khu vực nông thôn được hỗ trợ lãi suất vốn vay mua vật liệu xây dựng nhà ở chỉ bao gồm địa bàn xã, không bao gồm địa bàn phường và thị trấn. Các hàng hóa được hỗ trợ lãi suất vốn vay trong năm 2010 là hàng hóa được sản xuất tại Việt Nam, bao gồm: Các sản phẩm máy móc, thiết bị cơ khí phục vụ sản xuất và chế biến nông nghiệp; Xe tải nhẹ trọng tải dưới 5 tấn; Máy vi tính để bàn; Vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp: Phân bón hóa học các loại (phân ure, phân lân nung chảy và phân lân super, các loại phân NPK có hàm lượng dinh dưỡng từ 18% trở lên, phân DAP); thuốc bảo vệ thực vật các loại thuộc Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam; Các loại VLXD chủ yếu để làm nhà: xi măng, thép xây dựng, gạch, ngói các loại, tấm lợp các loại. Mức hỗ trợ lãi suất đối với các khoản vay mua vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp và VLXD sẽ giảm từ 4%/năm xuống còn 2%/năm.

PHÚ QUÝ