Ông Lê Văn Dũng (78 tuổi, ở TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) có mặt tại khu vực khám từ sớm. Ông chia sẻ: “Tôi đã mổ sỏi thận từ nhiều năm trước. Gần đây xuất hiện các cơn đau dữ dội ở vùng thắt lưng... Được tin các bác sĩ bệnh viện Trung ương về thăm khám, tôi đăng ký ngay để có thể điều trị sớm”.

Sau khi được khám tổng quát, bác sĩ Dương Thị Thùy, Khoa Cơ xương khớp-Bệnh viện E, chẩn đoán, ông Lê Văn Dũng bị giãn đài bể thận do có sỏi niệu quản trái. Bác sĩ Thùy đã tư vấn ông nên nhập viện điều trị sớm, tránh để bệnh trở nặng, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Ông Nguyễn Viết Đô (70 tuổi, ở huyện Điện Biên) có tiền sử đau vùng thắt lưng lan xuống hai chân, đi lại khó khăn. Sau khi được các bác sĩ Bệnh viện E thăm khám và chỉ định chụp X-quang cột sống thắt lưng, ông được cấp thuốc miễn phí... Người cựu chiến binh già vô cùng cảm động trước sự quan tâm của các thầy thuốc Bệnh viện E khi tham gia khám, chữa bệnh cho mình.

leftcenterrightdel

Bác sĩ Bệnh viện E sắp xếp thứ tự khám bệnh miễn phí cho người dân tỉnh Điện Biên. Ảnh: THANH XUÂN 

Có mặt cùng đoàn thầy thuốc của Bệnh viện Bạch Mai khám, chữa bệnh miễn phí cho nhân dân tại huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên, PGS, TS Vũ Văn Giáp, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: "Năm nào Bệnh viện Bạch Mai cũng tổ chức nhiều đoàn khám, chữa bệnh từ thiện cho nhân dân. Năm nay, chuyến công tác trở nên đặc biệt hơn bởi đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ nên đoàn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, khám hết cho người dân có nhu cầu. Đối với người già, người bệnh đặc biệt khó khăn, chúng tôi đến tận nơi thăm khám, trao quà động viên".

GS, TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ: "Chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ là biểu tượng về ý chí, sức mạnh và tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam mà còn là nguồn cảm hứng bất tận cho những nỗ lực không ngừng nhằm xây dựng, phát triển đất nước. Do đó, hoạt động của y, bác sĩ, tình nguyện viên các đơn vị được về Điện Biên thực hiện khám, chăm sóc sức khỏe đồng bào và chiến sĩ sinh sống tại Điện Biên không chỉ là một chương trình y tế, mà còn thể hiện ý nghĩa nhân văn, sự quan tâm, chia sẻ của toàn xã hội, một cam kết sâu sắc trong nỗ lực không ngừng nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống, sức khỏe cho những cộng đồng dân tộc thiểu số, những người thường xuyên phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng". 

Chương trình khám, chữa bệnh miễn phí và chuyển giao kỹ thuật được triển khai với mục tiêu kép gồm: Cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh miễn phí cần thiết nhất cho người dân tại địa phương; thông qua việc chuyển giao kỹ thuật sẽ nâng cao năng lực cho đội ngũ y, bác sĩ tại các bệnh viện vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giúp họ có thêm kiến thức và kỹ năng để chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng một cách tốt nhất.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện kiểm tra tính bền vững, duy trì gói chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật nội soi khớp gối cho các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên. Bệnh viện Bạch Mai tiến hành chuyển giao kỹ thuật nội soi tiêu hóa.

Bệnh viện Phụ sản Trung ương chuyển giao kỹ thuật soi đốt điện cổ tử cung. Bệnh viện K tổ chức đào tạo các phương pháp chẩn đoán và điều trị một số bệnh ung thư thường gặp, siêu âm trong chẩn đoán, điều trị, đánh giá đau và sử dụng morphine. Bằng kinh nghiệm thực tiễn, các chuyên gia sẽ truyền đạt kiến thức cho y, bác sĩ các bệnh viện tuyến dưới hiệu quả nhất; thông qua những lớp đào tạo này, họ có thể triển khai kỹ thuật ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới, mang lại lợi ích khám, chữa bệnh cho người dân.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Vừ A Bằng nhấn mạnh, việc hỗ trợ chuyên môn, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật của Bộ Y tế và các bệnh viện tuyến Trung ương với ngành y tế tỉnh Điện Biên là rất cần thiết. Thời gian qua, nhờ có sự hỗ trợ của các bệnh viện Trung ương, nhiều kỹ thuật cao, kỹ thuật hiện đại đã được các y, bác sĩ tỉnh Điện Biên làm chủ thực hiện, qua đó giúp nhân dân trong tỉnh và vùng lân cận được chăm sóc, chữa trị các bệnh hiểm nghèo rất kịp thời. Đặc biệt đối với một số ca bệnh khó, bệnh nặng, đã không phải chuyển tuyến đến các bệnh viện tuyến Trung ương để điều trị...

Phó chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên mong thời gian tới các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Điện Biên tiếp tục nhận được sự quan tâm hỗ trợ của Bộ Y tế và các bệnh viện tuyến Trung ương. Đặc biệt, trong dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Bộ Y tế và các bệnh viện tuyến Trung ương cử các tổ bảo đảm y tế lên tiếp tục hỗ trợ đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, giúp ngành y tế tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

NHƯ QUỲNH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.