Dù đã cưới nhau và có con nhưng thói quen nhắn tin, gửi những lời chúc tốt đẹp tới vợ vào mỗi sáng hằng ngày của Thượng úy Nguyễn Văn Tú, Trợ lý Tuyên huấn, Phòng Chính trị, Sư đoàn 324 (Quân khu 4) vẫn duy trì như thuở ban đầu.

Những năm tháng học trung học phổ thông và đến khi bước vào Trường Sĩ quan Chính trị, Nguyễn Văn Tú chưa biết yêu là gì, chưa một lần nắm tay bạn gái. Trong suy nghĩ của anh, chăm lo học tập sau này ra trường ổn định công việc rồi mới tính chuyện riêng tư. Dù bạn bè, đồng đội đã có mối tình riêng và đôi lần “mách nhỏ” cho anh vài nơi nhưng Tú đều không để ý. Đến khi bước vào năm học thứ tư, trong những ngày về nghỉ Tết, du xuân, anh gặp Phạm Thị Vân, cô giáo trẻ xinh đẹp của Trường Mầm non Hoa Phượng (TP Vinh, tỉnh Nghệ An).

leftcenterrightdel
Thượng úy Nguyễn Văn Tú hạnh phúc bên vợ và con trai. Ảnh do nhân vật cung cấp. 

Những ngày Tết qua nhanh không có nhiều thời gian để gặp gỡ, nói chuyện, nhưng hình ảnh cô giáo Vân cứ ngấm dần vào trái tim chàng lính trẻ. Để rồi những ngày về trường học tập, anh nhắn tin tìm hiểu, làm quen với Vân. Thế nhưng tháng đầu tiên, mọi sự cố gắng của anh đều vô vọng khi tin nhắn không một hồi âm. Nhiều lúc Tú nghĩ chắc là “đồn đã có địch”, cái duyên chưa đến với mình! May sao một thời gian sau, người bạn thân của Tú tình cờ gặp lại Vân và tác hợp cho hai người thì mọi thứ mới thực sự bắt đầu. Hai người ở xa nhau gần 300km, chủ yếu liên lạc qua điện thoại, Facebook và những lá thư đi rồi lại về. Hai trái tim dần tìm thấy sự đồng điệu và hiểu nhau nhiều hơn. Cảm xúc trong những buổi học trên giảng đường hay nhiều lần hành quân dã ngoại, chàng học viên sĩ quan chính trị gửi qua những vần thơ lục bát về cho Vân, làm say đắm tâm hồn cô giáo trẻ. Mỗi khi được về nghỉ hè, anh lại tới nhà chơi, vào bếp thể hiện những món ăn ngon và tình nguyện đưa đón Vân đến trường.

Nhiều bạn bè, đồng nghiệp bảo Vân: “Xinh đẹp như mi và công việc ổn định, không nhận lời một anh ở gần để được quan tâm thường xuyên, yêu bộ đội vừa ở xa vừa chịu nhiều thiệt thòi!”. Bỏ qua bao lời ong bướm của những chàng trai công việc ổn định ở TP Vinh, trái tim Vân chỉ hướng về anh bộ đội của riêng mình với tình yêu thủy chung và ước mơ xây dựng tổ ấm lâu dài.

Trải qua thời gian với nhiều khó khăn, sau khi Tú về nhận công tác ở Sư đoàn 324, cuối năm 2019, hai người kết lại một chặng đường yêu xa bằng lễ cưới ấm áp. Đón con trai đầu lòng kháu khỉnh, tổ ấm của họ thêm rộn rã tiếng cười, cũng thêm sợi dây gắn kết để tình yêu và hạnh phúc vững bền.

LÊ TƯỜNG HIẾU