Theo Đại tá, BSCK I Nguyễn Ngọc Du, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bệnh viện Quân y 354 ((BVQY 354), trưởng đoàn công tác, về với vùng biên cương lần này, Bệnh viện tổ chức đoàn gồm 45 cán bộ, thầy thuốc, nhân viên phục vụ. Các thầy thuốc tham gia đoàn công tác đều có trình độ, năng lực chuyên môn, tác phong công tác tốt, giàu kinh nghiệm. Do quãng đường xa, địa hình nhiều đèo dốc nên chúng tôi mang theo những trang thiết bị, máy móc tương đối hiện đại nhưng nhỏ gọn, dễ vận chuyển, bảo đảm tốt công tác khám, chẩn đoán các bệnh thông thường cho bà con; đồng thời mang theo hơn 200 cơ số thuốc tặng các đối tượng chính sách.

leftcenterrightdel

 Các thầy thuốc Bệnh viện Quân y 354 khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho bà con ở xã Quang Vinh, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. 

Đại tá, TS Nguyễn Quốc Khánh, Phó giám đốc BVQY 354 cho biết thêm: "Bệnh viện đã tổ chức tiền trạm, cùng cấp ủy, chính quyền địa phương khảo sát địa điểm, rà soát đối tượng chính sách, xây dựng kế hoạch chi tiết và gửi sớm cho xã, phối hợp làm tốt công tác chuẩn bị. Vì vậy, dù phần lớn đối tượng chính sách ở xa trung tâm nhưng ngay đầu giờ khám, bà con đã đến xếp hàng lấy số thứ tự vào các khu vực khám. Do số lượng người khám đông, đoàn công tác đã “trưng dụng” khu vực tầng 1 trụ sở hành chính xã Quang Vinh để tổ chức thành các phòng khám, cấp thuốc theo quy trình khép kín, khoa học...".

Trò chuyện với Thượng tá, BS Nguyễn Thị Duyên, Chủ nhiệm Khoa Khám bệnh, BVQY 354, tôi được chị chia sẻ: “Trước chuyến công tác, chúng tôi đã tìm hiểu kỹ tình hình thực tế của địa phương. Theo đó, xã Quang Vinh có diện tích rất rộng, ở vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn, lực lượng y tế tại chỗ mỏng nên công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân còn hạn chế. Hầu hết bà con là người dân tộc thiểu số, thiếu kiến thức về phòng ngừa bệnh tật nên thường bị mắc các loại bệnh về hô hấp, răng, miệng, dạ dày, da liễu... Mặc dù có những khó khăn khách quan nhưng chúng tôi được các đồng nghiệp ở địa phương hỗ trợ nhiệt tình, bà con đều thân thiện, hợp tác, thật thà chia sẻ về tình trạng sức khỏe của bản thân. Vì vậy, công việc của chúng tôi cũng thuận lợi”.

Nhận túi thuốc từ các thầy thuốc BVQY 354 trao tặng, bà Nông Thị Sòng, 75 tuổi, người dân tộc Nùng, trú tại xóm Lũng Xỏm phấn khởi kể: "Biết tin có đoàn thầy thuốc quân y từ Hà Nội lên khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tôi rất phấn khởi vì từ bé chưa được khám bệnh bằng máy lần nào. Nhà cách trung tâm xã vài giờ đi bộ nên tôi nhờ cháu họ chở đến đây từ sáng sớm. Được các bác sĩ hỏi chuyện, kiểm tra chu đáo, hướng dẫn tận tình về cách chữa bệnh đau bụng, mất ngủ, tôi rất yên tâm, về nhà sẽ uống thuốc theo đúng lời bác sĩ dặn và thực hiện ăn chín, uống sôi để giữ sức khỏe".

Đồng chí Đàm Thị Huệ, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Quang Vinh, xúc động tâm sự: “Lâu lắm rồi xã mới được đón đoàn thầy thuốc từ Trung ương về khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho bà con nên khi biết thông tin, ai cũng phấn khởi, háo hức. Không chỉ khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 200 đối tượng chính sách của xã, đoàn công tác của BVQY 354 còn tặng trạm xá nhiều trang thiết bị y tế hiện đại và 5,6 tấn gạo hỗ trợ các gia đình chính sách, cùng nhiều phần quà giá trị, thiết thực cho địa phương với tổng trị giá hàng trăm triệu đồng. Những hoạt động tình nghĩa này góp phần chung tay cùng cấp ủy, chính quyền địa phương nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần cho bà con”.

Bài và ảnh: VĂN CHIỂN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.