Sở Lao động - Thương binh và Xã hội của 63 tỉnh, thành phố đã giải ngân 21.890 tỷ đồng theo Nghị quyết 68 của Chính phủ và Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ. Với số tiền đã được giải ngân, mỗi đối tượng gặp khó khăn do dịch trung bình đã được thanh toán hơn 900.000 đồng/người. Các địa phương có tổng kinh phí hỗ trợ cao là Bình Dương, Hà Nội, Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu.

Nguồn hỗ trợ các đối tượng được lấy từ kết dư Quỹ bảo hiểm Thất nghiệp, theo thông tin từ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, đã có 428.894 lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp và 111.212 người đã dừng tham gia với tổng số tiền hỗ trợ là 1.251 tỷ đồng. Tổng số tiền đã chi trả là 999,5 tỷ đồng cho 425.117 người lao động.

Để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do dịch, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 5 quyết định xuất cấp tổng cộng 137.090 tấn gạo hỗ trợ cho hơn 2,41 triệu hộ với gần 9,14 triệu nhân khẩu tại 31 tỉnh, thành phố trên cả nước.

leftcenterrightdel
Để giảm bớt khó khăn do dịch Covid-19, các đối tượng gặp khó khăn đang được nhận hỗ trợ để nhanh chóng ổn định cuộc sống và khôi phục hoạt động sản xuất-kinh doanh. Ảnh: TUẤN SƠN. 

Do dịch Covid-19, 2.184 trẻ em mồ côi, không nơi nương tựa đã được thống kê. Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã phối hợp với 27 tỉnh, thành phố hỗ trợ 7,83 tỷ đồng cho 1.541 trẻ em mồ côi mất cha, mẹ do dịch với mức hỗ trợ 5 triệu đồng/trẻ em và 124 trẻ em sơ sinh là con của sản phụ bị nhiễm Covid-19 với mức 1 triệu đồng/trẻ em.

Trong quá trình triển khai nghị quyết và quyết định, có một số quy định chưa thực sự phù hợp với thực tiễn. Chính vì thế, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp với các bộ, ngành trình Chính phủ ban hành Nghị quyết số 126 về việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 68; dự thảo trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định số 23.

Ngoài các chính sách hỗ trợ của Trung ương, các địa phương cần tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các chính sách hỗ trợ đặc thù, phù hợp với điều kiện của địa phương, để có thêm nguồn hỗ trợ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn và công nhân lao động nhằm đảm bảo cho người dân duy trì cuộc sống. Đề cao công tác giám sát, đánh giá việc rà soát, lập danh sách, phê duyệt và chi trả hỗ trợ, đảm bảo việc thực thi chính sách công khai, dân chủ, minh bạch, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong nhận thức và hành động, không để xảy ra trường hợp trục lợi chính sách.

Cùng với việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng đã và đang nỗ lực thực hiện các giải pháp khôi phục và phát triển thị trường lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Lực lượng lao động quý 3 năm 2021 được thống kê là 49,1 triệu người, giảm 2 triệu người so với quý trước và giảm 2,2 triệu người so với cùng kỳ năm 2021. Trong quý 3, thu nhập bình quân tháng của người lao động chỉ còn 5,2 triệu đồng/người/tháng, giảm 877.000 đồng so với quý trước và giảm 606.000 đồng so với cùng kỳ năm 2020.

Chính phủ đang xây dựng chương trình phục hồi nền kinh tế. Với đề án xây dựng kế hoạch phục hồi thị trường lao động của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có khớp nối với chương trình chung của Chính phủ. Trong đó, kế hoạch của ngành lao động hướng mạnh vào 3 việc: Giữ chân người lao động; thu hút người lao động đã về quê quay trở lại; đào tạo, phát triển thêm lực lượng lao động bổ sung cho những lĩnh vực, ngành nghề, khu vực có nhu cầu rất cao cho khôi phục phát triển kinh tế.

NGỌC HUY