Bố của ông Nguyễn Quang Phác (Bà Rịa - Vũng Tàu) đang hưởng chế độ thương binh hạng 3/4, tỉ lệ thương tật 54%. Chị gái của ông sinh năm 1979, bị chậm phát triển trí tuệ bẩm sinh, đã điều trị tại các bệnh viện và trạm y tế phường nhiều năm.

Năm 2015, bố của ông Phác làm hồ sơ để giám định sức khỏe tại hội đồng y khoa tỉnh về bệnh có liên quan đến phơi nhiễm chất độc hóa học và chị gái của ông được hội đồng xác định tỷ lệ tổn thương cơ thể là 45% do bệnh chậm phát triển tâm trí ở mức độ vừa. Ông Phác hỏi, chị ông có thuộc diện được hưởng chế độ của Nhà nước không? 

leftcenterrightdel

Điều 31, Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng năm 2020 về chế độ ưu đãi đối với thân nhân của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Ảnh minh họa: TTXVN

Về vấn đề này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời như sau:

Hiện nay, theo quy định tại Điều 31 Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng năm 2020 về chế độ ưu đãi đối với thân nhân của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, trợ cấp hằng tháng chỉ áp dụng đối với con đẻ bị dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên. 

Vì vậy, căn cứ vào thông tin ông cung cấp, chị của ông không thuộc đối tượng được hưởng chế độ trợ cấp hằng tháng đối với con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Theo Chinhphu.vn

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính sách xem các tin, bài liên quan.