Trần Nam Khánh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bố mẹ em ly hôn và đi làm ăn xa, hiện Khánh ở với ông bà ngoại đã già yếu. Để giúp đỡ em vượt qua khó khăn, tiếp nối ước mơ đến trường vì ngày mai tươi sáng hơn, Đoàn KT-QP 92 nhận nuôi em tại gia đình. Ông Trần Văn Phước, ông ngoại của Khánh, trải lòng: “Trước kia, cháu Khánh đến trường không đều đặn. May có cán bộ, nhân viên, trí thức trẻ tình nguyện Đoàn KT-QP 92 nhận nuôi, mua xe đạp, sách vở và hướng dẫn cháu học bài. Từ đó, cháu đến trường đầy đủ, chăm chỉ học hành, nghe lời ông bà, thầy cô. Chúng tôi rất mừng và biết ơn bộ đội Đoàn KT-QP 92 nhiều lắm”.

Cũng sống trong hoàn cảnh khó khăn, em Hồ An Nam (học sinh lớp 1, Trường Tiểu học Hương Lâm) mồ côi cha khi chưa tròn 2 tuổi, mẹ đi lấy chồng khác. Bà Nguyễn Thị Yêm (ở thôn Ka Nôn 1, xã Lâm Đớt), bà nội của Hồ An Nam, kể: “Bố cháu đi làm đồng không may bị sét đánh tử vong. Mẹ cháu đi bước nữa. Cháu thiếu vắng tình cảm của bố mẹ, thiệt thòi cả về vật chất và tinh thần từ khi chưa đầy 2 tuổi. Được bộ đội Đoàn KT-QP 92 nhận nuôi dưỡng, hỗ trợ trong học tập, tôi thấy cháu rất vui, chăm chỉ học tập hơn, háo hức được đến trường mỗi ngày”.

Trần Nam Khánh và Hồ An Nam là 2 trong số 20 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được Đoàn KT-QP 92 nhận đỡ đầu, giúp đỡ trong Dự án “Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường”. Theo Thượng tá Nguyễn Đặng Tâm, Phó chính ủy Đoàn KT-QP 92, đơn vị đóng quân thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn 4 xã biên giới của huyện miền núi A Lưới, phía Tây tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây là các xã đặc biệt khó khăn, hầu hết là núi rừng, có 32km đường biên giới giáp với nước bạn Lào; dân cư thưa thớt, chủ yếu là đồng bào các dân tộc thiểu số như Tà Ôi, Cơ Tu, Pa Cô, Mường, Thái, Tày... ; kinh tế chậm phát triển, tỷ lệ hộ nghèo cao nhất huyện.

leftcenterrightdel
Trí thức trẻ tình nguyện Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 92 hướng dẫn học sinh học bài. 

Do hoàn cảnh quá khó khăn, nhiều học sinh nơi đây phải nghỉ học giữa chừng để phụ giúp gia đình. Nhằm giúp đỡ, động viên các em đến trường, sau khi phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tiến hành khảo sát các đối tượng theo Dự án “Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường”, Đoàn KT-QP 92 nhận nuôi tại gia đình 3 em và hỗ trợ 17 em có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn tiếp nối ước mơ được đến trường học tập, với tổng số tiền gần 400 triệu đồng.

Cô Lê Thị Giang, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Hương Lâm chia sẻ: “Xã Lâm Đớt có nhiều học sinh gặp hoàn cảnh khó khăn. Thời gian qua, Đoàn KT-QP 92 nhận nuôi, đỡ đầu, giúp đỡ để các em có thêm nhiều cơ hội tiếp tục học tập. Nhà trường rất trân trọng tình cảm đó và mong muốn có thêm nhiều tổ chức, cá nhân chung tay, góp sức giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn không dang dở con đường đến trường”.  

Cùng với nhận nuôi, hỗ trợ tiền ăn, tiền học, đồ dùng học tập, hằng tuần, cán bộ, nhân viên, trí thức trẻ tình nguyện Đoàn KT-QP 92 đến thăm, động viên, hướng dẫn các em học bài. Từ đó, kết quả học tập của các em có nhiều tiến bộ, nhiều em vươn lên trở thành học sinh giỏi của trường, như: Nguyễn Hai Yan, học sinh lớp 4, Trường Tiểu học Hương Lâm; Hồ Thị Thiên Nhiên, học sinh lớp 5, Trường Tiểu học A Roàng; Lê Phúc Hiếu, học sinh lớp 1, Trường Tiểu học A Đớt... Trò chuyện với chúng tôi, chị Hồ Thị Chúc, mẹ của em Lê Phúc Hiếu (xã Lâm Đớt, huyện A Lưới), xúc động: “Chúng tôi rất biết ơn Đoàn KT-QP 92 và luôn động viên, nhắc nhở các con phấn đấu trong học tập, không phụ lòng đơn vị, nhà trường, địa phương và gia đình”.

Cùng với những việc làm trên, Đoàn KT-QP 92 thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, nhà trường trong vùng dự án tổ chức các lớp học bơi và kỹ năng phòng, chống đuối nước miễn phí cho trẻ em; tổ chức vệ sinh, tu sửa, nâng cấp các phòng học, giúp học sinh nghèo có thêm niềm vui trong cuộc sống, học tập và tạo niềm tin cho các em hướng về ngày mai tươi đẹp. Chủ trương nhận nuôi, giúp đỡ học sinh nghèo đã, đang và sẽ tiếp tục được Đoàn KT-QP 92 quan tâm đẩy mạnh, góp phần để vùng biên thêm rộn rã bước chân đến trường, không trẻ em nghèo nào bị bỏ lại phía sau.

Bài và ảnh: HOÀNG TRUNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.