Xe đến Trạm y tế xã Đại Đồng khi mặt trời vừa hửng, ai cũng tất bật sắp đặt bàn ghế, trang thiết bị y tế, dán biển chỉ dẫn, chuẩn bị thuốc. Đại tá Trần Văn Hiến, Giám đốc Bệnh viện Quân y 4 cho biết: “Để hoạt động được thực hiện có hiệu quả, chúng tôi đã cử cán bộ phối hợp với địa phương rà soát nắm chắc địa bàn, nhu cầu khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc cho bà con. Từ đó, đơn vị phân công, giao nhiệm vụ cụ thể và cử các y, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm và các trang thiết bị máy móc hiện đại, cơ số thuốc cần thiết để tham gia”.

leftcenterrightdel
Các y, bác sĩ cấp phát thuốc cho các đối tượng chính sách ở xã Đại Đồng, huyện Thanh Chương. 

Ông Đinh Hữu Tâm, 86 tuổi, xóm 10, xã Đại Đồng được con gái chở đến từ rất sớm nên được khám đầu tiên. Gặp chúng tôi ông Tâm bộc bạch: “Từ chiều qua nghe xã thông báo có đoàn y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 4 về đây, tôi vui lắm. Mong trời sáng là đến đây. Giờ được khám, tư vấn sức khỏe và cấp nhiều thuốc, tôi xin cảm ơn nhiều”. Bà Nguyễn Thị Hiền Lương, 80 tuổi, xóm 5, xã Đại Đồng có chồng và con trai là liệt sĩ. Bà Lương bộc bạch: “Lâu nay đầu gối của tôi nhức mỏi, đi lại khó khăn, về đây khám, tư vấn một số cách chữa trị và được cấp thuốc mang về uống, tôi thấy các cô chú bộ đội như người thân của mình vậy”.

Ông Lưu Văn Hòa, Chủ tịch UBND xã Đại Đồng cho biết: "Xã mới được sáp nhập từ 3 xã, dân số hiện nay gần 15.000 người. Là một xã thuần nông, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn và có nhiều đối tượng chính sách. Dịp này, Bệnh viện Quân y 4 về khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho thương binh, bệnh binh, nạn nhân chất độc da cam/dioxin, gia đình có công với cách mạng, bà con phấn khởi lắm, qua hoạt động này góp phần thắt chặt tình đoàn kết quân dân máu thịt”.

Đợt này có gần 500 thương binh, bệnh binh nặng, thân nhân liệt sĩ, gia đình chính sách được thăm khám, kê đơn, cấp phát thuốc miễn phí. Phòng Quân y (Cục Hậu cần, Quân khu 4) và Bệnh viện Quân y 4 đã trao một số trang thiết bị y tế tặng Trạm y tế xã Đại Đồng. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực thể hiện trách nhiệm, sự tri ân của các cán bộ, nhân viên Bệnh viện Quân y 4 đối với các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc ta. 

Bài và ảnh: LÊ HIẾU