Đại úy QNCN Lê Thị Mận, nhân viên nấu ăn, hội viên thuộc HPN Lữ đoàn Pháo binh 40 (Quân đoàn 3), năm 2016 được các cấp xét cho vay 20 triệu đồng không lãi suất từ nguồn vốn của Bộ Quốc phòng để phát triển kinh tế gia đình. Cùng với nguồn vốn tiết kiệm của HPN lữ đoàn hỗ trợ, chị đầu tư phát triển vườn cà phê của gia đình từ gần 1.200m2 lên 1ha.

Mặc dù nguồn vốn không nhiều nhưng với phương châm “lấy ngắn nuôi dài” và có sự chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ của HPN lữ đoàn, chị Mận từng bước tích lũy vốn, kiến thức, kỹ năng để triển khai hiệu quả các mô hình sản xuất, chăn nuôi phù hợp với điều kiện của gia đình. Theo đó, mỗi năm cho thu nhập hơn 70 triệu đồng ngoài lương, cuộc sống gia đình chị được cải thiện và từng bước vươn lên khá giả.      

leftcenterrightdel
Hội viên Hội phụ nữ Lữ đoàn Pháo binh 40 hỗ trợ nhau thu hoạch tiêu. 

Cũng được vay 20 triệu đồng từ nguồn vốn ưu đãi của Bộ Quốc phòng năm 2018, Đại úy QNCN Nguyễn Thị Hoan, nhân viên nấu ăn, HPN Cục Kỹ thuật (Quân đoàn 3) đầu tư phát triển hơn 3.000m2 đất trồng cà phê của gia đình. Từ nguồn vốn này, chị Hoan đầu tư phân bón và chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên vườn cà phê cho năng suất cao, hằng năm trừ chi phí còn thu về hơn 80 triệu đồng.

“Lúc đầu tôi không dám vay vốn vì nghĩ công việc ở cơ quan chiếm hết thời gian, đầu tư không hiệu quả lại mang nợ. Nhưng được chị em trong HPN động viên, giúp đỡ nên tôi mạnh dạn vay và lên kế hoạch đầu tư tỉ mỉ để tiết kiệm từng đồng vốn. Đến nay, kinh tế gia đình tôi đã khá hơn trước rất nhiều, có tiền trang trải cuộc sống và nuôi con học đại học”, chị Hoan cho hay.

5 năm qua, Quân đoàn 3 đã có 60 lượt hội viên HPN được vay vốn với số tiền 540 triệu đồng từ nguồn vốn ưu đãi của Bộ Quốc phòng. Để sử dụng nguồn vốn này hiệu quả, HPN các đơn vị đã tổ chức tập huấn về những mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình cho hội viên. Khảo sát nắm chắc điều kiện, hoàn cảnh của từng người để đưa ra những nhận định, gợi ý phù hợp trong sử dụng nguồn vốn, tránh lãng phí và đầu tư không hiệu quả.

Quá trình hội viên sử dụng nguồn vốn, ban chấp hành HPN giám sát, theo dõi và có những tư vấn, hỗ trợ khi cần thiết. Cùng với đó triển khai hiệu quả Phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình” với các mô hình tiết kiệm: Nuôi heo đất, các tổ, nhóm tiết kiệm xoay vòng, quỹ tiết kiệm tại HPN cơ sở... tạo nguồn vốn tại chỗ hơn 400 triệu đồng cho 160 lượt hội viên vay.

Từ thực tiễn ở đơn vị, Đại úy QNCN Đoàn Thị Nga, Chủ tịch HPN Lữ đoàn Pháo binh 40, chia sẻ kinh nghiệm: Vấn đề quan trọng nhất trong sử dụng nguồn vốn vay là hội viên phải có quyết tâm cao và chọn lựa mô hình phát triển kinh tế phù hợp với gia đình mình.

Chủ yếu để tận dụng thời gian ngày nghỉ, giờ nghỉ và lao động nhàn rỗi của gia đình, không ảnh hưởng đến quá trình thực hiện nhiệm vụ tại cơ quan, đơn vị. Vì vậy, thời gian đầu, HPN lữ đoàn chọn hội viên làm điểm để rút kinh nghiệm sau đó mới nhân rộng. Hiện nay, các hội viên vay vốn đều có thu nhập ngoài lương từ 60 đến 70 triệu đồng/năm, cuộc sống rất ổn định.

Theo Thượng tá QNCN Nguyễn Thị Hồng Minh, Trợ lý phụ nữ Quân đoàn 3, nguồn vốn vay ưu đãi của Bộ Quốc phòng và các hoạt động tiết kiệm tạo nguồn vốn tại các HPN cơ sở rất quan trọng, thiết thực. Đó thật sự là “bệ đỡ” cho các hội viên phụ nữ khó khăn phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc, tạo tâm lý phấn khởi, yên tâm công tác. Nhờ đó, phân tích chất lượng hằng năm có 95,2% hội viên đạt 3 tiêu chuẩn của Phong trào thi đua "Phụ nữ Quân đội đoàn kết-sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ", 98% gia đình hội viên đạt 4 chuẩn mực “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”; 100% cán bộ, hội viên hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, trong đó 35% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Đặc biệt, phụ nữ quân đoàn đã lan tỏa tinh thần vượt khó vươn lên, không cam chịu đói nghèo cho hội viên phụ nữ địa phương; quyên góp hơn 2.000 bộ quần áo, 1.000 cuốn sách giáo khoa, vở các loại và hơn 1,5 tấn gạo, cùng nhiều loại thực phẩm tặng người nghèo, học sinh vùng dân tộc thiểu số; may hàng nghìn chiếc khẩu trang tặng các lực lượng trên tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19.

Bài và ảnh: NGUYỄN ANH SƠN