Đây là tín hiệu rất đáng mừng, tạo đà mở cửa khôi phục kinh tế dự kiến đầu tháng 10-2021. Đó cũng là tiền đề để thành phố trở về trạng thái bình thường mới một cách vững chắc.

HIỆU ỨNG TỪ NHỮNG HẠT NHÂN “VÙNG XANH”

Với việc quận 7, huyện Củ Chi và Cần Giờ triển khai thí điểm bình thường mới, nhiều địa phương khác của TP Hồ Chí Minh cũng đang nỗ lực để đạt đủ các tiêu chí về kiểm soát dịch Covid-19. Mới đây, TP Thủ Đức đã tổ chức lễ tái khởi động một số công trình xây dựng lớn trên địa bàn, gồm dự án bất động sản khu nhà ở phường Phú Hữu và dự án Khu phức hợp Sóng Việt. Đồng chí Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức cho biết: "Việc tái khởi động các công trình xây dựng có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh dịch còn kéo dài, diễn biến phức tạp. Từ đó, tạo đà cho nhiệm vụ khôi phục kinh tế từ đầu tháng 10-2021. Thời gian tới, TP Thủ Đức sẽ xem xét cho phép một số mô hình sản xuất, kinh doanh trong “vùng xanh” hoạt động trở lại, với nguyên tắc bảo đảm tuyệt đối an toàn, an toàn mới sản xuất".

leftcenterrightdel
Trao đổi giải pháp bảo vệ “vùng xanh” tại cụm chung cư Mỹ Phúc, phường Tân Phong, quận 7, TP Hồ Chí Minh. 

Đến nay, quận 5 đã cơ bản kiểm soát được dịch, đạt 6/6 tiêu chí kiểm soát dịch Covid-19 của Bộ Y tế về nhóm chỉ số mắc mới Covid-19 (3 tiêu chí) và nhóm chỉ số về nguy cơ lây nhiễm (3 tiêu chí). Toàn quận có gần 70% tổ dân phố xanh, không còn phường nằm trong nhóm “vùng đỏ”. Quận 5 đã thí điểm mở các chợ dã chiến cung cấp mặt hàng thiết yếu. Người dân đã tiêm vaccine mũi 2 sẽ được đến các chợ này mua sắm. Trước mắt, các chợ dã chiến sẽ duy trì đến ngày 5-10, sau đó tùy theo tình hình dịch bệnh.

Còn tại huyện Nhà Bè, chỉ số về nguy cơ lây nhiễm cũng đạt tiêu chí, giảm tối thiểu 30% các xã mức độ nguy cơ (vùng vàng), nguy cơ cao (vùng cam) và nguy cơ rất cao (vùng đỏ). Huyện đã chuyển hóa toàn bộ 7/7 xã, thị trấn thuộc “vùng đỏ” trở thành các vùng có mức nguy cơ thấp hơn. Vừa nỗ lực phòng, chống dịch, TP Thủ Đức và các quận, huyện của TP Hồ Chí Minh đã xây dựng kế hoạch phục hồi kinh tế theo các giai đoạn cụ thể. Đó là xác định lộ trình, lĩnh vực, ngành nghề ưu tiên để từng bước nới lỏng, thí điểm khởi công lại các công trình, dự án.

BA GIAI ĐOẠN PHỤC HỒI KINH TẾ

TP Hồ Chí Minh dự kiến sẽ thực hiện lộ trình 3 giai đoạn phục hồi kinh tế, gồm: Giai đoạn 1 từ ngày 1 đến 31-10, giai đoạn 2 từ ngày 1-11-2021 đến 15-1-2022 và giai đoạn 3 từ sau ngày 15-1-2022. Thành phố đã chuẩn bị các phương án chống dịch thích ứng, phù hợp, hiệu quả với tinh thần đặt sức khỏe, tính mạng của nhân dân lên trên hết. Hiện nay, thành phố đang tiếp tục triển khai thần tốc việc lấy mẫu xét nghiệm để phân loại ngay nguồn lây nhiễm, từ đó phấn đấu đạt tiêu chí kiểm soát dịch bệnh. Tại các “vùng đỏ”, “vùng cam” thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên đơn cho toàn bộ người dân và lặp lại sau 2 ngày, làm liên tục 3 lần trong 7 ngày.

Thành phố chọn y tế là chiến lược trụ cột nhất để mở cửa, phục hồi kinh tế với 90 cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 theo phương pháp "3 tầng". Hiện nay, Sở Y tế thành phố đã làm việc và có kế hoạch thống nhất với các đơn vị về chuyển đổi công năng của các bệnh viện, cơ sở điều trị bảo đảm an toàn cho người bệnh và phát huy hiệu quả y tế cơ sở, nhất là đối với các trạm y tế lưu động. Sở Y tế cũng ban hành văn bản hướng dẫn về công tác xét nghiệm giám sát thường xuyên đối với các chợ đầu mối, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, trường học, sân bay, bến xe, bến tàu, bệnh viện, các đơn vị lưu trú đông người, các lực lượng thường trực tại các chốt giao thông, lực lượng giao hàng... Theo đồng chí Trần Chí Dũng, Phó bí thư Thường trực Quận ủy quận 7, hệ thống y tế cơ sở vững chắc sẽ chăm sóc tốt sức khỏe cho nhân dân. Hiện, quận 7 đang rà soát lại đội ngũ y, bác sĩ ở từng địa bàn cơ sở để có kế hoạch huy động kịp thời khi có tình huống xảy ra.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh biểu dương lực lượng tuyến đầu chống dịch trong Chương trình về nguồn “Hành trình xanh về vùng đất thép” tại huyện Củ Chi.


AN TOÀN ĐẾN ĐÂU MỞ CỬA ĐẾN ĐÓ


Theo dữ liệu Bản đồ Covid-19 TP Hồ Chí Minh, đến ngày 30-9, TP Hồ Chí Minh có hơn 16.300 tổ dân phố thuộc “vùng xanh” (chiếm 65%) và hơn 2.600 tổ dân phố là "vùng cận xanh" (chiếm 11%). Tín hiệu đáng mừng là trong 6 đợt xét nghiệm toàn thành phố, kết quả ở “vùng cam” và “vùng đỏ” tỷ lệ dương tính giảm từ 3,7% trong đợt 1 xuống còn 1,1% trong đợt 6... Để có cuộc sống bình thường mới, thành phố còn rất nhiều việc phải làm, với nhiều giai đoạn mở cửa dần để thích ứng an toàn. Các giai đoạn phải tính đến chiến lược an sinh xã hội. Đó là hỗ trợ tốt cho người dân, chăm lo việc làm, chỗ ở cho người lao động, có kế hoạch thu hút người lao động trở lại làm việc và phải có phương án bảo đảm an toàn trong phục hồi kinh tế.

Từ ngày 1-10, TP Hồ Chí Minh dỡ bỏ các chốt nội đô, bỏ giấy đi đường, người dân có thể đi lại, nhưng không được tự ý ra khỏi thành phố. Chỉ thị mới về điều chỉnh các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19 và phục hồi kinh tế-xã hội từ 18 giờ ngày 30-9 của thành phố cũng chỉ rõ: Phải tăng cường kiểm soát, phòng, chống dịch trên toàn địa bàn; kéo giảm số ca nhập viện và số ca tử vong đến mức thấp nhất; từng bước khôi phục và phát triển kinh tế-xã hội an toàn, hiệu quả; quan tâm mở các hoạt động sản xuất, dịch vụ; bảo đảm an sinh xã hội bền vững cho người dân; đưa sinh hoạt của người dân bước sang trạng thái bình thường mới... Nguyên tắc là thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ để triển khai từng bước thận trọng, chặt chẽ, chắc chắn theo phương châm "an toàn là trên hết", "an toàn tới đâu mở cửa tới đó, mở cửa thì phải an toàn".

TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc xin phép áp dụng quy định riêng đối với việc mở cửa phục hồi kinh tế do Thủ tướng quyết định. Thành phố cũng mong Chính phủ ưu tiên vaccine cho thành phố và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, để sớm đạt độ bao phủ, tạo miễn dịch cộng đồng. Có như vậy, các giai đoạn phục hồi kinh tế-xã hội mới được vững chắc và an toàn.

Bài và ảnh: PHI HÙNG - CƯỜNG KHOA