Có mặt từ sớm tại phiên chợ được tổ chức tại Trường Tiểu học Vĩnh Phương 1, bà Đỗ Thị Luận, trú thôn Xuân Phú, phường Bắc Nha Trang, vẫn chưa quên ký ức ám ảnh về đợt lũ lịch sử cuối năm 2025. Nước lũ dâng cao bất ngờ, tràn vào nhà dù nền nhà vốn đã cao, khiến gia đình bà phải sơ tán trong đêm. “Lúc đó nước lên tới bụng, đồ đạc trôi hết, phải nhờ con cái đưa sang nơi cao hơn. Cả đời tôi chưa bao giờ gặp cảnh lũ lụt khủng khiếp như vậy”, bà Luận nhớ lại.
Sau lũ, cuộc sống gia đình bà Luận cùng nhiều hộ dân trong khu vực càng thêm chật vật. Vì vậy, khi nhận được sự hỗ trợ từ các đơn vị quân đội thông qua “Phiên chợ 0 đồng”, bà không giấu được xúc động: “Có thêm gạo, đồ ăn, bánh trái để lo Tết, tôi mừng lắm. Nhận quà của bộ đội mà thấy ấm lòng, tuổi già cũng thấy vui hơn”.
 |
| Lãnh đạo các đơn vị Quân đội và địa phương trò chuyện cùng bà Đỗ Thị Luận (thứ tư từ phải sang) và người dân đến tham gia "Phiên chợ 0 đồng". |
 |
| Lãnh đạo đơn vị và địa phương tham qua gian hàng rau, củ, quả - sản phẩm tăng gia của đơn vị. |
“Phiên chợ 0 đồng” là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình “Xuân đoàn kết - Tết thắm tình quân dân”, được Đảng ủy, Chỉ huy Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật chỉ đạo các đơn vị triển khai, nhất là tại những địa bàn vừa chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai. Trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, Trường Trung cấp Kỹ thuật miền Trung và Bệnh viện Quân y 87 đã phối hợp tổ chức phiên chợ nhằm hỗ trợ các gia đình chính sách, hộ nghèo và các hộ dân còn nhiều khó khăn tại hai phường Nha Trang và Bắc Nha Trang.
Đại tá Nguyễn Văn Tuấn, Phó chủ nhiệm Chính trị Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật cho biết: “Với tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau, toàn bộ kinh phí tổ chức phiên chợ được đóng góp từ cán bộ, chiến sĩ trong Tổng cục, đặc biệt là cán bộ, chiến sĩ của Trường Trung cấp Kỹ thuật miền Trung và Bệnh viện Quân y 87, kết hợp với các sản phẩm tăng gia sản xuất của đơn vị. Qua đó, chúng tôi mong muốn góp phần để bà con có một cái Tết xum vầy, ấm áp hơn”.
Tại phiên chợ, Ban tổ chức đã trao 550 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng, gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu như gạo, bánh chưng, bánh kẹo, dầu ăn, nước mắm… cùng nhiều sản phẩm tươi ngon như rau, củ, quả, trứng gà do chính tay cán bộ, chiến sĩ tăng gia sản xuất. Những món quà giản dị nhưng thấm đẫm tình cảm, thể hiện trách nhiệm và nghĩa tình của Bộ đội Cụ Hồ đối với nhân dân.
Chia sẻ cảm xúc khi trực tiếp tham gia chương trình, Trung úy QNCN Dương Huyền Trang, giáo viên Khoa Quân sự - Chính trị - Cơ bản cơ sở, Trường Trung cấp Kỹ thuật miền Trung, bày tỏ: “Những phần quà tuy không lớn nhưng mang ý nghĩa tinh thần rất sâu sắc. Được tận tay trao quà, nhìn thấy bà con vui vẻ, chúng tôi cảm thấy rất tự hào và hạnh phúc”.
 |
| Trung úy QNCN Dương Huyền Trang (bên phải) hướng dẫn người dân mua hàng 0 đồng. |
 |
| Nhân viên các đơn vị Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật cấp hiện vật đến người dân. |
Không chỉ trong dịp Tết, thời gian qua, các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn phường Bắc Nha Trang luôn là lực lượng nòng cốt trong công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai. Đồng chí Lê Xuân Huy, Phó chủ tịch UBND phường Bắc Nha Trang cho biết, trong đợt lũ lịch sử tháng 11-2025, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị quân đội đã tích cực hỗ trợ địa phương khắc phục hậu quả, giúp dọn dẹp vệ sinh, sửa sang trường lớp, khám, chữa bệnh miễn phí cho nhân dân, nhất là các bệnh phát sinh sau lũ.
“Phiên chợ 0 đồng” hôm nay tiếp tục thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự sẻ chia kịp thời của các đơn vị quân đội đối với nhân dân. Những phần quà rất thiết thực, góp phần giúp bà con đón Tết đủ đầy, ấm cúng hơn”, đồng chí Lê Xuân Huy nhấn mạnh, đồng thời thay mặt cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các đơn vị quân đội đã luôn đồng hành cùng địa phương trong lúc khó khăn.
 |
| Cán bộ, nhân viên các đơn vị Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật cấp hiện vật đến người dân. |
 |
Đông đảo người dân địa phương tham gia "Phiên chợ 0 đồng" tại Trường Tiểu học Vĩnh Phương 1, phường Bắc Nha Trang.
|
Phiên chợ khép lại, nhưng dư âm của những cái bắt tay, những ánh mắt sẻ chia vẫn còn lan tỏa. “Phiên chợ 0 đồng” không chỉ mang ý nghĩa hỗ trợ vật chất, mà còn bồi đắp niềm tin, tiếp thêm động lực để nhân dân vùng lũ vượt qua gian khó. Đó chính là minh chứng sinh động cho mối quan hệ đoàn kết, gắn bó máu thịt giữa quân dân và mỗi mùa Xuân về, tình nghĩa ấy lại càng thêm thắm thiết.