Chị Y Bông và ngôi nhà mới.

QĐND - Những năm gần đây, các chủ trương, chính sách của Nhà nước hỗ trợ về đất ở, đất sản xuất, nhà ở cho hộ nghèo vùng đặc biệt khó khăn đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều gia đình nghèo cải thiện cuộc sống. Gia đình chị Y Bông, dân tộc K’Dong, thôn Kon Khôn, xã Bờ Y thuộc huyện Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum) là một trong số đó. Cuối tháng 9 vừa  qua, gia đình chị có nhà mới, thoát khỏi cảnh nhiều năm sống trong ngôi nhà dột nát. Tuy ngôi nhà không được rộng rãi, nhưng cũng gấp mấy lần ngôi nhà cũ đã sống trước đây.

Năm nay chị Y Bông 41 tuổi, có bốn con. Gia đình chị chỉ có 1ha đất đồi, trồng sắn. Với diện tích ấy thu nhập chỉ vào khoảng 10 triệu đồng/năm để nuôi sống 6 người trong nhà. Năm nào gia đình chị cũng phải vay hàng xóm. Để có tiền chi tiêu hằng ngày, gia đình Y Bông phải trông chờ vào việc đi rà phế liệu của người chồng, mỗi ngày cũng chỉ kiếm được từ 40 đến 60 nghìn đồng.

Cùng được hưởng niềm vui với Y Bông, các gia đình khác như A Hiền, A Sơn và hơn 30 hộ gia đình khác ở xã Bờ Y cũng được chuyển đến ở trong ngôi nhà mới. Có nhà mới, cuộc sống của họ rồi đây sẽ đổi thay. Trong tâm trạng của mỗi người không còn nỗi lo về nhà ở.

Thực hiện Quyết định 167/2008/QĐ-TTg của Chính phủ “Về chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở” cho người nghèo; ở xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) có 35 gia đình nằm trong diện được hỗ trợ kinh phí làm nhà. Trao đổi với tôi về việc xây dựng nhà theo quyết định 167 năm nay, ông Trần Ngọc Anh, Phó chủ tịch UBND xã Bờ Y cho biết: Bờ Y có 35 hộ được hỗ trợ làm nhà, mỗi gia đình được hỗ trợ 16,4 triệu đồng. Trong đó, 8 triệu đồng được mượn từ ngân hàng chính sách trong 10 năm. Để xây dựng được một căn nhà từ 24m2 trở lên cùng với số tiền hỗ trợ trên, chính quyền địa phương phải vận động bà con, dòng họ đóng góp nguyên vật liệu, ngày công xây dựng.

Theo số liệu thống kê của ngành chức năng huyện Ngọc Hồi, hiện nay, ở huyện biên giới  vẫn còn hơn 870 hộ gia đình nghèo có nhu cầu hỗ trợ về nhà ở, cần có sự giúp đỡ và chia sẻ kịp thời của các cấp các ngành, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh.

Bài và ảnh: Trần Đăng