Điều tôi ấn tượng tại kỳ họp lần này là các đại biểu Quốc hội đã đặt câu hỏi thẳng thắn, ngắn gọn, bám sát vào nội dung nhóm lĩnh vực và phản ánh rõ nét thực tiễn. Đặc biệt, các nội dung tranh luận sôi nổi, làm rõ những tồn tại, yếu kém, trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị và tìm ra phương hướng, giải pháp khắc phục, tháo gỡ.

Có hai vấn đề mà tôi và nhiều cử tri quan tâm là: Tình trạng thiếu thuốc và rườm rà trong thủ tục vay vốn chính sách. Cả hai vấn đề trên đã được Thủ tướng Chính phủ giải đáp, đề ra phương hướng giải quyết cụ thể. Thủ tướng Chính phủ thẳng thắn nhận trách nhiệm, thể hiện rõ tinh thần cầu thị, quyết tâm trong nâng cao trách nhiệm người đứng đầu. Mong rằng, Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành sớm triển khai thực hiện các giải pháp đã nêu để cụ thể hóa lời hứa thành những hành động, giải pháp quyết liệt, cụ thể và đạt hiệu quả cao, đáp ứng kỳ vọng của người dân.

THÚY AN (ghi)

------------------

Cựu chiến binh ĐỖ ĐỨC NGỌ, Tổ dân phố 21, phường Him Lam, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên:

Phát triển hạ tầng giao thông và khai thác hiệu quả tài nguyên

Hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7-5-1954 / 7-5-2024), hàng loạt dự án trọng điểm được Trung ương và tỉnh Điện Biên quan tâm đầu tư, có thể kể đến như: Dự án đầu tư mở rộng Cảng hàng không Điện Biên, dự án cầu Thanh Bình, dự án làm Nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, dự án Chợ du lịch Mường Thanh, dự án xây dựng Khu căn cứ chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ... Tỉnh Điện Biên cũng đã đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành liên quan bố trí kinh phí đầu tư, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế cửa khẩu, thương mại biên giới; xây dựng đường cao tốc Sơn La-Điện Biên-cửa khẩu Tây Trang...

leftcenterrightdel
Thủ tướng Phạm Minh Chính trả lời chất vấn các đại biểu.  

 

Mong rằng cùng với sự hỗ trợ từ Trung ương, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Điện Biên chủ động đề ra những chính sách, định hình phát triển đúng hướng, phù hợp với tình hình thực tế cũng như thế mạnh của tỉnh. Trong đó, nên tập trung phát huy giá trị các di tích lịch sử gắn với Chiến thắng Điện Biên Phủ và văn hóa đặc sắc, phong phú của đồng bào các dân tộc để phát triển du lịch; xây dựng sản phẩm OCOP (mỗi xã một sản phẩm) mang tính đặc thù; phát triển hạ tầng giao thông; khai thác hiệu quả hơn nguồn tài nguyên khoáng sản, không ngừng nâng cao đời sống nhân dân...

PHẠM HIẾU (ghi)

-------------

Cử tri Bùi Trang, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La:

Đưa thanh niên là người dân tộc thiểu số đi làm việc tại nước ngoài

Tôi rất quan tâm tới chất vấn của đại biểu liên quan đến việc đưa thanh niên là người dân tộc thiểu số đi làm việc tại nước ngoài. Hiện đã có chương trình dành cho đồng bào dân tộc thiểu số đi lao động tại nước ngoài. Họ được miễn phí học nghề, học ngoại ngữ. Đây là một giải pháp hiệu quả góp phần tạo việc làm, thu nhập và giúp giảm nghèo nhanh khu vực đồng bào dân tộc thiểu số, vùng miền núi. Thực tế tại nhiều địa phương cho thấy, nhờ có chương trình đưa người đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng, nhiều gia đình đã có tiền để sửa sang, xây dựng nhà cửa, mua nhiều đồ dùng sinh hoạt và dành dụm được khoản vốn nhất định để đầu tư sản xuất, thay đổi cuộc sống.

Tôi mong rằng, thời gian tới, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội có giải pháp để tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tháo gỡ vướng mắc để thúc đẩy mạnh hơn việc đưa thanh niên dân tộc thiểu số đi làm việc ở nước ngoài.

DIỆP CHÂU (ghi)

----------------------

Ông PHAN TRUNG TIẾN, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng:

Cần xử lý nghiêm phóng viên suy thoái đạo đức nghề nghiệp

Thời gian qua, hoạt động báo chí còn tồn tại bất cập. Một số tạp chí thuộc tổ chức xã hội, tổ chức xã hội-nghề nghiệp đã hoạt động không đúng tôn chỉ, mục đích; một số cơ quan báo chí buông lỏng công tác tuyển dụng, quản lý phóng viên dẫn đến một bộ phận phóng viên suy thoái về đạo đức nghề nghiệp, vi phạm pháp luật. Một số trang mạng xã hội có hình thức trình bày, đưa nội dung thông tin như tác phẩm báo chí, gây hiểu lầm là báo điện tử. Cùng với đó, có tình trạng cơ quan chủ quản báo chí buông lỏng vai trò lãnh đạo, quản lý.

Theo tôi, để hạn chế các vi phạm trong hoạt động báo chí cần phải tăng cường công tác quản lý báo chí, xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực thông tin, đặc biệt là tình trạng “báo hóa” trang thông tin điện tử tổng hợp, tạp chí điện tử, mạng xã hội. Người đứng đầu các cơ quan báo chí cần nâng cao vai trò, trách nhiệm, thực hiện tốt quy định pháp luật về báo chí, đặc biệt là thực hiện tôn chỉ, mục đích; quản lý chặt việc tác nghiệp của đội ngũ phóng viên, biên tập viên, bảo đảm đúng pháp luật. Để làm trong sạch đội ngũ làm báo, các cơ quan chức năng cần xử lý thật nghiêm đối với những phóng viên vi phạm pháp luật, suy thoái về đạo đức nghề nghiệp và lối sống.

VĨNH LỘC (ghi)

------------

Cử tri NGUYỄN VĂN CÔNG, phường Tam Phước, TP Biên Hòa (Đồng Nai):

Tăng cường kết nối hạ tầng để phát triển du lịch

Theo dõi nội dung Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội, cử tri chúng tôi rất tâm đắc về những giải pháp Thủ tướng đưa ra để giải quyết từng vấn đề.

Đối với nhiệm vụ phát triển du lịch bền vững, những giải pháp tổng thể mang tính định hướng của Chính phủ cần được triển khai quyết liệt, giao trách nhiệm cụ thể cho bộ, ngành, địa phương liên quan phối hợp thực hiện nghiêm túc, sáng tạo, hiệu quả, huy động được nguồn lực của các tổ chức, doanh nghiệp. Muốn phát triển du lịch bền vững phải xây dựng, phát triển hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông thuận tiện. Hiện nay, mặc dù việc xây dựng các tuyến giao thông kết nối các tỉnh, thành phố và các vùng trong cả nước đang được Chính phủ chỉ đạo thực hiện với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhưng vẫn chưa đáp ứng nhu cầu thực tế. Cử tri chúng tôi rất mong Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các địa phương thực hiện nghiêm những giải pháp tổng thể; đồng thời tích cực phối hợp giải quyết những vướng mắc để phát triển hạ tầng, kết nối giao thông thúc đẩy du lịch phát triển bền vững, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

YẾN LONG (ghi)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.