Những ngày cuối tháng 1-2021, chúng tôi có dịp đến thôn Nà Mần-được xã Gia Lộc lựa chọn làm thôn điểm xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi đến đây là hình ảnh về một thôn quê thanh bình, sạch đẹp với những con đường bê tông thẳng tắp, những ngôi nhà khang trang, xung quanh là vườn cây ăn quả, vườn rau xanh... Điều này phần nào cho thấy đời sống của người dân đang phát triển từng ngày. Ông Triệu Văn Quyền, 80 tuổi, người có uy tín của thôn Nà Mần chia sẻ: "Khoảng 15 năm về trước, trong thôn đa số là hộ nghèo, hộ cận nghèo. Bà con sống chủ yếu trong những ngôi nhà sàn, dưới sàn nhà là nơi nhốt vật nuôi nên môi trường luôn ô nhiễm, nhiều người ốm đau, bệnh tật. Toàn bộ đường giao thông trong thôn đều là đường đất, mùa mưa thì lầy lội, mùa nắng thì bụi bặm... Thế nhưng hiện nay, cuộc sống của chúng tôi đã sang một trang mới. Các cháu nhỏ được học trong những ngôi trường khang trang. Nhà nào cũng có xe máy, ti vi. Cùng với đó, phong trào văn hóa văn nghệ, thể thao cũng được quan tâm... Chúng tôi rất vui mừng vì sự thay đổi này".

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn thăm khu dân cư kiểu mẫu thôn Nà Mần, xã Gia Lộc, huyện Chi Lăng. 

Xác định mục tiêu cốt lõi của chương trình xây dựng NTM là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nông thôn, những năm qua, xã Gia Lộc luôn chú trọng phát triển kinh tế-xã hội, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm. Theo đó, chính quyền, đoàn thể xã đã tích cực tuyên truyền đến mọi người dân về các chủ trương phát triển kinh tế của xã như đẩy mạnh việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. Xã lựa chọn cây hồi làm cây mũi nhọn trong phát triển kinh tế, đồng thời hỗ trợ nguồn vốn, hướng dẫn người dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tổ chức các lớp tập huấn về chăn nuôi trâu bò bán chăn thả để nâng cao thu nhập cho người dân... Đến nay, Gia Lộc có tổng đàn gia súc, gia cầm gần 24.000 con. Đối với cây hồi, toàn xã có tổng diện tích 735ha, trong đó có gần 600ha đang cho thu hoạch. Hằng năm, cây hồi cho thu nhập ước tính đạt hơn 50 tỷ đồng. Tính đến hết năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 34 triệu đồng/người/năm, tăng gần gấp đôi so với năm 2010. Số hộ nghèo tính đến hết năm 2020 là 33 hộ, chiếm 3,59%, giảm 3,44% so với năm 2019. Bên cạnh đó, các lĩnh vực văn hóa, xã hội, giáo dục cũng có nhiều đổi thay, phát triển. 9/9 thôn đều có đội bóng đá tham gia các giải đấu, giao lưu do UBND xã và các đoàn thể tổ chức; các tổ, đội văn nghệ tại các thôn đã giữ gìn, phát huy được làn điệu hát then, đàn tính của dân tộc Nùng, Tày của địa phương. Cơ sở vật chất trường học được đầu tư xây mới, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ giáo dục...

Ông Hoàng Minh Chánh, Chủ tịch UBND xã Gia Lộc cho biết: "Hiện nay, hệ thống đường giao thông toàn xã được cứng hóa đạt hơn 98%. Nhiều tuyến đường nội đồng, đường vào các khu sản xuất được xã hội hóa mở rộng để người dân đi lại thuận tiện. Nhà văn hóa xã được đầu tư xây dựng mới với đầy đủ trang thiết bị đáp ứng các hoạt động chung của xã; 9/9 thôn cũng đã có nhà văn hóa đạt chuẩn NTM, phục vụ sinh hoạt cộng đồng. Có thể khẳng định chương trình xây dựng NTM ở Gia Lộc đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận, góp phần để địa phương ngày càng "thay da đổi thịt". Thời gian tới, xã tiếp tục đẩy mạnh xây dựng NTM nâng cao, tập trung xây dựng nhiều mô hình kinh tế hiệu quả nhằm không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân".

Bài và ảnh: HẢI ĐĂNG