Nhớ lại 10 năm trước, khi chứng kiến lễ kết nạp Việt Nam là thành viên WTO, ông Pascal Lamy không giấu nổi xúc động. Ông Pascal Lamy cho biết, khi Việt Nam bắt đầu quá trình đàm phán để gia nhập WTO, ông là cao ủy châu Âu về thương mại. Khi Việt Nam được kết nạp là thành viên thứ 150 của WTO, ông là Tổng giám đốc WTO. Vì vậy, ông hiểu và nắm rất rõ quá trình Việt Nam gia nhập tổ chức này. “Đó như là người mẹ mang thai sau một thời gian dài cuối cùng cũng sinh hạ thành công. Có rất nhiều đau khổ tưởng chừng không thể vượt qua, nhưng cũng có rất nhiều niềm vui trong sự kiện đó”, ông Pascal Lamy chia sẻ.

leftcenterrightdel
Ông Pascal Lamy (bên phải) và Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary trong buổi gặp gỡ báo chí. Ảnh: Ngọc Minh 

Sau 11 năm ròng rã qua 15 vòng đàm phán, ngày 7-11-2007, lễ kết nạp Việt Nam trở thành thành viên thứ 150 của WTO chính thức diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ). Kể từ đó đến nay, kinh tế Việt Nam phát triển ấn tượng, thể hiện qua sự tăng trưởng của trao đổi thương mại, đầu tư, đời sống người dân được cải thiện. “Gia nhập WTO nằm trong chính sách về đổi mới và hội nhập của Việt Nam. Để trở thành thành viên của tổ chức thương mại lớn nhất hành tinh này, Việt Nam phải trải qua quá trình chuyển đổi. Xét về tổng thể, gia nhập WTO là một thành công của Việt Nam”, ông Pascal Lamy nhấn mạnh.

Khoe huân chương đeo trên ngực, ông Pascal Lamy cho biết, đây là Huân chương Hữu nghị mà Nhà nước Việt Nam trao tặng ông cách đây 10 năm vì có những đóng góp to lớn trong quá trình đàm phán gia nhập WTO của Việt Nam. Đó là vinh dự lớn đối với ông. Cựu Tổng giám đốc WTO bày tỏ hy vọng, xu hướng mở cửa hội nhập ở Việt Nam tiếp tục được mở rộng trong thời gian tới.

Cũng tại buổi gặp gỡ báo chí, ông Pascal Lamy đã giới thiệu về dự án Paris ứng cử đăng cai Triển lãm toàn cầu 2025.

LINH OANH