Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đình Nghi, Phó chủ tịch UBND xã Đồng Trúc cho biết: “Ông Nguyễn Văn Lợi là chủ sở hữu thửa đất số 31, tờ bản đồ 16, diện tích 3.025m2 nằm trong khu dân cư xóm Khoang Mái; trong đó, có 200m2 đất ở và 2.825m2 đất trồng cây lâu năm. Giữa năm 2019, ông Lợi xây dựng nhà xưởng trên toàn bộ thửa đất này. Ngay khi ông Lợi vừa tiến hành xây dựng, UBND xã Đồng Trúc đã phát hiện, lập biên bản vi phạm và ra Quyết định số 420/QĐ-XPVPHC ngày 18-7-2019 xử phạt vi phạm hành chính theo Khoản 2, Điều 18, Nghị định số 102/2014/NĐ-CP ngày 10-11-2014 của Chính phủ. Theo đó, ông Lợi phải nộp phạt 2 triệu đồng; tự tháo dỡ thu dọn phần diện tích vi phạm, trả lại nguyên hiện trạng ban đầu. Tuy nhiên, ông Lợi vẫn tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà xưởng gây bức xúc trong dư luận địa phương. Trước tình hình đó, bên cạnh những biện pháp cứng rắn, kiên quyết xử lý nghiêm công trình vi phạm, chính quyền địa phương đã kiên trì vận động tuyên truyền để ông Lợi nhận thức, hiểu rõ sai phạm của mình. “Mưa dầm thấm lâu”, ông Lợi đã hiểu, đồng thuận và chấp hành nghiêm Quyết định số 420/QĐ-XPVPHC”.

leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Văn Lợi tự nguyện cho công nhân tháo dỡ nhà xưởng xây trái phép.

Để chứng minh cho những gì mình nói, ông Nguyễn Đình Nghi đưa chúng tôi "thực mục sở thị" khu vực nhà xưởng xây trái phép của ông Lợi. Theo ông Nghi, khu nhà xưởng này được ông Lợi hoàn thiện từ cuối năm 2019. Sau đó, ông Lợi đưa máy móc và công nhân vào để sản xuất giấy vân gỗ. Khoảng một tháng nay, ông Lợi đã ngừng hoạt động sản xuất, tiến hành tháo dỡ nhà xưởng. Ông Nghi cho biết: “Hiện nay, phần lớn diện tích mái che nhà xưởng đã được tháo dỡ, chủ đầu tư cam kết trong vòng 2 tuần tới sẽ khôi phục nguyên hiện trạng ban đầu. Chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát yêu cầu chủ đầu tư thực hiện nghiêm cam kết này”. Ghi nhận của phóng viên ngày 14-7 cho thấy, phần lớn diện tích mái che, tôn quây nhà xưởng, toàn bộ máy móc phục vụ sản xuất đã được tháo dỡ. Tại đây, không còn có hoạt động sản xuất, một số công nhân đang tiến hành tháo dỡ phần khung của nhà xưởng. Các máy móc sản xuất đã được tập kết lại, che phủ bạt để chuẩn bị vận chuyển đi nơi khác. Nguyên vật liệu phục vụ cho sản xuất cũng đã được giải phóng khỏi khu vực này.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Lợi cho biết: “Do không nắm vững các quy định về Luật Đất đai, tôi đã tiến hành xây dựng nhà xưởng phục vụ sản xuất khi chưa đủ yếu tố pháp lý. Sau một thời gian được các cán bộ xã tuyên truyền, chỉ rõ sai phạm, tôi đã hiểu và nhận thức rõ sai phạm của mình. Tôi đã và đang khắc phục các sai phạm đó. Dự kiến trong khoảng 2 tuần nữa tôi sẽ khắc phục triệt để những sai phạm này; đồng thời hoàn thiện các thủ tục về đất đai để sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật”. Quá trình tháo dỡ công trình vi phạm của ông Nguyễn Văn Lợi hiện được chính quyền xã Đồng Trúc giám sát chặt chẽ để bảo đảm hoàn tất theo đúng quy định pháp luật. 

Bài và ảnh: ĐĂNG KHOA