Với nội dung nhẹ nhàng, cách diễn dí dỏm, các diễn viên không chuyên mang lên sân khấu không khí vui tươi, hài hước và truyền tải được những thông điệp về việc cần tuân thủ luật giao thông đến người xem. Không riêng tiết mục của Khoa Giáo viên, các tiết mục của những đội còn lại, như: Đội thi Khối cơ quan, đội thi Khối tiểu đoàn quản lý học viên... cũng hấp dẫn người xem không kém. Các đội đều lựa chọn những chủ đề cụ thể, sát với cuộc sống hằng ngày để xây dựng kịch bản nhằm làm tăng hiệu quả tuyên truyền trong phần thi “Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) bằng hình thức sân khấu hóa năm 2019” của Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát biển.

Đóng quân trên địa bàn dân cư đông đúc, lưu lượng giao thông lớn, nên việc nâng cao nhận thức để mỗi cán bộ, giảng viên, học viên tự giác tuân thủ nghiêm túc luật giao thông luôn được lãnh đạo, chỉ huy trung tâm quan tâm, chú trọng. Nhiều năm qua, trung tâm thường xuyên phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức các chương trình ngoại khóa, hội thi về ATGT và phổ biến kiến thức pháp luật cho cán bộ, giảng viên, học viên. “Ngày hội hướng dẫn lái xe mô tô an toàn và PBGDPL bằng hình thức sân khấu hóa năm 2019” của trung tâm vừa qua cũng là một trong những hoạt động như thế. Mục tiêu của các hoạt động này là nhằm không ngừng nâng cao kiến thức và kỹ năng lái xe an toàn, PBGDPL cho cán bộ, học viên của đơn vị. Trong thực tế, nhiều trường hợp vi phạm luật là do thiếu hiểu biết, chưa nắm rõ luật. Vì thế việc PBGDPL giúp mọi người hiểu và có ý thức chấp hành luật nghiêm túc hơn. 

Trò chuyện với Thượng tá Nguyễn Đức Độ, Chính ủy Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ CSB, chúng tôi được biết: Nhiều năm qua, trung tâm thường xuyên tổ chức tuyên truyền PBGDPL cho học viên, chiến sĩ trên hệ thống truyền thanh nội bộ, với nhiều nội dung, như chương trình “Mỗi ngày 1 điều luật”. Ngoài ra, trung tâm còn kết hợp với chính quyền địa phương tổ chức các chương trình sinh hoạt ngoại khóa, hội thi tìm hiểu, giúp cán bộ, giảng viên, học viên hiểu rõ hơn về luật pháp nước ta, nhất là các luật liên quan trực tiếp đến công việc, ngành nghề, như: Luật Quốc phòng, Luật Biển Việt Nam; Luật CSB, Bộ luật Hình sự, Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Luật Giao thông đường bộ, Luật An ninh mạng, cùng các văn bản quy phạm pháp luật liên quan, luật và công ước quốc tế... Trung tâm thường xuyên đổi mới, sáng tạo hình thức tuyên truyền, PBGDPL phù hợp, chú trọng hình thức trực quan, nêu gương, diễn đàn, sân khấu hóa, làm cho các nội dung pháp luật dễ hiểu, ngấm sâu, góp phần làm thay đổi nhận thức, ý thức trách nhiệm tuân thủ pháp luật của mọi người. Kết quả PBGDPL góp phần giúp trung tâm trong năm 2019 bảo đảm ATGT, không có trường hợp vi phạm pháp luật Nhà nước và kỷ luật quân đội phải xử lý. 

 Giành giải nhất phần thi “Rung chuông vàng” với những câu trả lời xuất sắc về Luật Giao thông đường bộ, Phạm Minh Long, học viên Lớp Vũ khí chia sẻ: "Được tham gia cùng với các bạn trong hội thi hôm nay giúp tôi hiểu biết và nắm chắc hơn pháp luật, kỹ năng khi tham gia giao thông, để áp dụng vào thực tế, tuân thủ đúng pháp luật và bảo đảm ATGT”. Còn học viên Nguyễn Anh Tuấn, Lớp Bồi dưỡng kiến thức pháp luật, cho rằng: “Đây là chương trình rất hay và bổ ích, rất thiết thực, giúp tôi có thêm hiểu biết về những kỹ thuật đúng, kỹ năng lái xe an toàn trong quá trình tham gia giao thông"...

Chương trình “Ngày hội hướng dẫn lái xe mô tô an toàn và PBGDPL bằng hình thức sân khấu hóa năm 2019” của Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ CSB tổ chức thành công, không chỉ góp phần nâng cao nhận thức, hành động trong bảo đảm an toàn giao thông, mà còn là động lực để cán bộ, giáo viên, học viên, nhân viên nỗ lực, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

NGỌC HÂN