Đó là khẳng định của Trung tá Phan Thắng, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế, người chỉ huy trực tiếp các lực lượng tìm kiếm tại Rào Trăng 3.

leftcenterrightdel
Các lực lượng tổ chức tìm kiếm tại hiện trường. 

Trở lại Rào Trăng, tuyến đường 71 đã được mở thông đến tận hiện trường. Tuy vẫn còn một lượng bùn đất tại các con đường dẫn vào hiện trường song xe chúng tôi vẫn có thể cơ động đến bãi bồi cách hiện trường sạt lở khoảng 300m. Vị trí bãi bồi này được dự đoán có nhiều khả năng các thi thể bị cuốn vào đây. Với niềm hy vọng rất lớn nên ngay khi nối lại hoạt động tìm kiếm, cán bộ, chiến sĩ tham gia ai cũng xác định tinh thần, nỗ lực cao nhất để đạt được kết quả. Đại úy QNCN Thái Công Sử, Nhân viên Quân y Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế, khẳng định: "Dù công việc vất vả đến mấy chúng tôi cũng không ngại, chỉ mong làm sao sớm tìm được các anh, đưa các anh trở về với gia đình".

Đến nay, công tác tìm kiếm đã được các cơ quan, đơn vị triển khai nhanh chóng, bài bản. Hơn 50 cán bộ, chiến sĩ của cơ quan quân sự và công an tỉnh cùng 3 máy múc cỡ lớn đã được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế điều động vào hiện trường phục vụ công tác tìm kiếm. Với tinh thần khẩn trương nhất, hiệu quả nhất, các lực lượng đã làm việc với công suất tối đa, ai cũng mong muốn sớm tìm được các công nhân.

Chứng kiến những bữa ăn trưa vội vàng ngay tại hiện trường mới thấy được quyết tâm và sự vất vả của các lực lượng tham gia tìm kiếm. Trung tá Phan Thắng, cho biết: "Đợt tìm kiếm này chúng tôi xác định sẽ khó khăn, vất vả hơn rất nhiều vì phải tìm kiếm ở nhiều địa điểm cách xa hiện trường vụ sạt lở. Giao thông khó khăn nên cơ động máy móc vào cũng rất khó. Tuy nhiên, với trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, trước quân đội và trước thân nhân những nạn nhân bị mất tích, chúng tôi sẽ nỗ lực cao nhất, phát huy tinh thần trách nhiệm, làm việc hết khả năng của mình để sớm tìm các nạn nhân, đưa họ trở về với gia đình".

Là một trong những thân nhân của các công nhân mất tích có mặt tại hiện trường tìm kiếm, chị Lê Thị Thanh Thảo, người nhà của nạn nhân Lê Văn Phú, tâm sự trong nghẹn ngào: "Điều mong muốn duy nhất của gia đình bây giờ là làm sao sớm tìm được em tôi. Bố mẹ tôi đã khóc hết nước mắt rồi. Biết là các chú bộ đội vất vả rất nhiều nhưng rất mong các chú cố gắng để tìm được em tôi và những người khác còn đang mất tích".

Ông Nguyễn Văn Phương, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết: "Quyết tâm của tỉnh là tìm bằng được các nạn nhân vẫn đang còn mất tích. Chúng tôi đang tiến hành khảo sát và đánh giá các phương án tìm kiếm. Trước mắt các lực lượng sẽ tập trung tìm kiếm ở các khu vực bãi bồi dọc hai bên sông Rào Trăng. Nếu vẫn không tìm thấy chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai các phương án tìm kiếm ở các vị trí mới và cố gắng trong thời gian sớm nhất".

Công tác tìm kiếm đã bước sang giai đoạn 4, mọi hoạt động tìm kiếm tuy gặp rất nhiều khó khăn, vất vả song với quyết tâm của tỉnh Thừa Thiên Huế cùng với những nỗ lực của các lực lượng, chúng tôi tin tưởng rằng sẽ sớm tìm được các công nhân vẫn đang còn mất tích.

Bài và ảnh: QUANG ĐẠO