Tuy nhiên, bên cạnh những người có ý thức giữ gìn, bảo vệ tài sản chung, vẫn còn tình trạng một số người sử dụng sai mục đích, ảnh hưởng mỹ quan đô thị cũng như ý nghĩa tốt đẹp của việc làm này.

Phấn đấu vì mục tiêu người dân có thể uống nước sạch tại vòi, từ cuối tháng 1-2019, Công ty CP Sản xuất kinh doanh nước sạch số 3 Hà Nội đã lắp trụ nước tại một số điểm, như: Chợ Hàng Da (ngã tư Hàng Da, Hà Trung), chợ Đồng Xuân, vườn hoa Tây Sơn (ngã tư Quang Trung-Tràng Thi). Ngày 12-4, công trình nước sạch thứ 4 chính thức đưa vào sử dụng phục vụ người dân đặt tại nhà Bát Giác (Tượng đài Lý Thái Tổ).

leftcenterrightdel
Một người dân lấy nước tại trụ nước sạch miễn phí đặt tại chợ Hàng Da (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Trụ nước được đặt ở những nơi công cộng, đông người qua lại, thiết kế chắc chắn, lát đá màu nâu trông rất bắt mắt. Đây là vòi nước tự động nên người dân chỉ cần ấn vào nút ở vòi nước, hệ thống bơm tự động sẽ phun nước, người sử dụng chỉ việc cúi xuống uống mà không cần cốc. Những trụ nước uống thế này đã được các nước trên thế giới lắp đặt. Đằng sau trụ nước có bảng hướng dẫn sử dụng bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh. Nước được lọc qua máy lọc nước với công nghệ hiện đại, đạt tiêu chuẩn vệ sinh nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai về phương diện vi sinh vật và phương diện hóa/lý (theo QCVN 6-1:2010/BYT). 

Ông Nguyễn Đình Tiến, Giám đốc Công ty CP Sản xuất kinh doanh nước sạch số 3 Hà Nội cho biết: "Trụ nước được đặt ở khu vực công cộng, khó kiểm soát lượng nước dùng nên hệ thống lọc nước do chúng tôi sử dụng với công nghệ hiện đại sẽ có đèn báo và tự ngắt nước khi đến giai đoạn cần thay lõi lọc. Việc này sẽ bảo đảm tốt nhất cho chất lượng nước uống tại vòi. Bên cạnh đó, chúng tôi chú trọng đến khâu bảo dưỡng, bảo trì. Hằng ngày luôn có một bộ phận kỹ thuật của công ty tiến hành kiểm tra thiết bị, làm vệ sinh trụ để hệ thống hoạt động an toàn, liên tục".

Theo quan sát của chúng tôi, những người sử dụng nước tại trụ phần lớn làm nghề buôn bán hàng rong, lao động tại các chợ và khách du lịch. Dừng chân trước trụ nước tại chợ Hàng Da, chị Nguyễn Thu Thủy (quê Hà Nam) bán hoa quả rong cho biết: "Từ ngày có trụ nước uống miễn phí tôi không phải tốn tiền mua nước. Mỗi khi thấy khát tôi lại rẽ vào một trong những trụ nước này lấy nước vào chai để uống. Có nước uống miễn phí giúp tôi tiết kiệm được một khoản chi tiêu hằng ngày". Trụ nước tại chợ Hàng Da cũng thường xuyên được phụ huynh và các cháu học sinh Trường Tiểu học Trần Quốc Toản trên đường đi, về sử dụng. Còn trụ nước sạch tại chợ Đồng Xuân, do lưu lượng người qua đây đông nên việc đặt trụ nước là rất phù hợp. Từ người bán hàng đến những người đi chợ ở khắp các tỉnh về đây đều được sử dụng nước miễn phí và rất tiện ích.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy vẫn có những người dân ý thức sử dụng chưa tốt gây ảnh hưởng đến những người khác, như có người mang bình to đến lấy nước, có người vô ý thức đã dùng nước rửa tay, rửa đồ... Theo Công ty CP Sản xuất kinh doanh nước sạch số 3 Hà Nội, ngoài mục đích chính là phục vụ người dân uống nước miễn phí, trụ nước tự động còn có mục đích góp phần bảo vệ môi trường bởi người dân không sử dụng đồ nhựa khi uống. Để khắc phục tình trạng sử dụng không đúng mục đích, đồng thời phát triển những tiện ích, văn minh, rất cần sự chung tay của mọi người dân trong việc xây dựng, nâng cao ý thức khi sử dụng các trụ nước sạch này. 

Đại diện Công ty CP Sản xuất kinh doanh nước sạch số 3 Hà Nội cho biết thêm, trong thời gian tới, ngoài 4 trụ nước đã triển khai, công ty sẽ xin cấp phép để nhân rộng mô hình này trên các tuyến phố của quận Hoàn Kiếm nói riêng và TP Hà Nội nói chung. Ngoài Hà Nội, các đơn vị trong cùng hệ thống công ty cũng sẽ nghiên cứu để triển khai trụ uống nước sạch tại vòi ở các địa phương khác.

Bài và ảnh: ANH THƯ