Ông Phạm Đình Thanh (sinh năm 1962) ở thôn Ngọc Mai, xã Vĩnh Hưng là quân nhân xuất ngũ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mẹ già mắc bệnh hiểm nghèo, con gái bị liệt từ nhỏ, thu nhập của cả nhà chỉ trông vào mấy sào ruộng. Chia sẻ với hoàn cảnh của gia đình, Ban CHQS huyện Bình Giang trích Quỹ Nghĩa tình đồng đội cho ông Thanh vay 15 triệu đồng không lấy lãi để chăn nuôi lợn. Ông Thanh chia sẻ: “Tôi có tuổi, sức khỏe yếu nên sử dụng số tiền trên mua lợn nái về nuôi. Mỗi lứa lợn con bán đi cũng cho lãi hơn 10 triệu đồng. Tiền lãi thu được tôi tiếp tục đầu tư mở rộng đàn lợn. Hiện nay trừ chi phí, mỗi năm gia đình thu lãi khoảng 80 triệu đồng từ nuôi lợn, cuộc sống đỡ vất vả hơn”. Ông Vũ Xuân Vĩ (sinh năm 1973), ở xã Tân Hồng là quân nhân dự bị động viên, gia đình thuộc diện hộ nghèo, có con bị câm điếc bẩm sinh. Nhằm giúp gia đình ông Vĩ thoát nghèo, Ban CHQS huyện Bình Giang đã trích Quỹ Nghĩa tình đồng đội cho ông vay 15 triệu đồng không lấy lãi để đầu tư nuôi vịt. Nhờ đồng vốn ban đầu cùng với sự kiên trì, chịu khó nên hiện nay gia đình ông Vĩ thu lãi khoảng 100 triệu đồng mỗi năm, kinh tế ngày càng khá giả.

leftcenterrightdel
 Khu chăn nuôi của gia đình anh Vũ Đình Kha, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Hùng Thắng (Bình Giang) sau khi được đơn vị cho vay vốn phát triển chăn nuôi.

 

Thượng tá Vũ Đình Tráng, Chính trị viên Ban CHQS huyện Bình Giang cho biết: "Quỹ Nghĩa tình đồng đội được đơn vị duy trì hoạt động hơn 10 năm qua. Hằng năm, đơn vị phát động cán bộ, nhân viên, dân quân tự vệ, các ban, ngành, đoàn thể địa phương và doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn chung tay đóng góp kinh phí. Số tiền huy động được sẽ cho cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện, cựu chiến binh, quân nhân xuất ngũ có hoàn cảnh khó khăn vay không lấy lãi thời hạn một năm. Mỗi gia đình được vay 10-20 triệu đồng".

Để huy động được nhiều nguồn kinh phí, ngoài vận động quyên góp thường xuyên, Ban CHQS huyện Bình Giang tổ chức những đợt phát động cao điểm nhân sự kiện, ngày lễ lớn của đất nước, Quân đội và địa phương. Đến nay, Quỹ Nghĩa tình đồng đội của Ban CHQS huyện Bình Giang huy động được gần 300 triệu đồng; đã có hơn 90 lượt người được vay tiền từ quỹ để mua con giống, cây trồng phục vụ sản xuất, chữa bệnh cho người thân, sửa chữa nhà ở, xây dựng chuồng trại chăn nuôi... “Số tiền vay tuy không nhiều nhưng đã giúp các gia đình giải quyết được những công việc cấp thiết, khó khăn trước mắt. Ngoài ra, nhiều gia đình sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả nên dần thoát nghèo, kinh tế ngày càng khá giả”, Thượng tá Vũ Đình Tráng cho biết.

Hằng năm, Ban CHQS huyện Bình Giang tiến hành rà soát, trong đó ưu tiên kinh phí cho những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đơn vị khảo sát, thẩm định việc sử dụng vốn vay của các gia đình, đồng thời định hướng để gia đình đầu tư vào sản xuất hiệu quả nhất. Ngoài đầu tư vốn, Ban CHQS huyện yêu cầu cơ quan quân sự cấp xã, thị trấn thường xuyên theo dõi, động viên, giúp đỡ các gia đình được vay vốn phát triển kinh tế. Trung tá Bùi Như Đoán, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Bình Giang cho biết: “Năm 2022, đơn vị cho 11 đồng chí có hoàn cảnh khó khăn vay vốn, thuộc Ban CHQS huyện, cán bộ, chiến sĩ trung đội dân quân cơ động các xã và tiểu đoàn dự bị động viên huyện, với số tiền 20 triệu đồng/hộ. Vừa qua, đơn vị tổng kết đánh giá, các gia đình trên đều sử dụng đồng vốn rất hiệu quả. Chúng tôi đang tiếp tục cấp vốn cho các gia đình có nhu cầu vay trong năm 2023”.

Tình nguyện đóng góp kinh phí để giúp những gia đình có hoàn cảnh khó khăn vay không lấy lãi thể hiện tinh thần đùm bọc, sẻ chia, “lá lành đùm lá rách”; kịp thời động viên những hộ nghèo vượt khó vươn lên trong cuộc sống. Đặc biệt, hoạt động này còn góp phần xây dựng tinh thần đoàn kết trong LLVT huyện, giúp địa phương thực hiện tốt công tác chính sách xã hội, chính sách Quân đội, hậu phương Quân đội. Từ ý nghĩa của hoạt động trên nên qua nhiều năm triển khai, đến nay quỹ vẫn đang được Ban CHQS huyện Bình Giang duy trì và ngày càng phát triển, trở thành mô hình điểm để các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh Hải Dương học tập, làm theo.

Bài và ảnh: TRƯỜNG THANH