Tín hiệu này cho thấy, TP Hà Nội đã có thêm một phương pháp xử lý rác thải tiên tiến, hiệu quả, đồng thời mang lại giá trị kinh tế.

leftcenterrightdel
Hoạt động điều hành, xử lý đốt rác tại Nhà máy Điện rác Sóc Sơn. Ảnh: NGỌC HUY 

Theo đại diện Sở Xây dựng TP Hà Nội: Thời gian qua, có một số thời điểm trời mưa to, lượng mưa lớn, gây ngập lụt tại một số khu vực trên địa bàn Thủ đô làm ảnh hưởng đến công tác thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt như: Rác thải phát sinh trong ngày chậm thu gom, tồn rác trên các tuyến đường, phố. Sau thời gian đó, mặc dù các phương tiện vận chuyển đã hoạt động hết công suất nhưng để vận chuyển hết khối lượng rác tồn cần có thời gian. Công tác thu gom rác thải sinh hoạt từ các địa bàn của thành phố hiện nay được vận chuyển, tiếp nhận, xử lý tại hai khu xử lý chính là: Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (khoảng 5.500 tấn/ngày) và Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn (khoảng 1.500 tấn/ngày); xử lý chủ yếu bằng phương pháp chôn lấp. Các khu xử lý chất thải này vận hành từ năm 1999. Hiện nay, điều kiện hạ tầng vận hành các khu xử lý trên gặp nhiều khó khăn. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây chậm công tác tiếp nhận rác thải từ các địa bàn vào một số thời điểm thời tiết bất lợi như mưa lớn.

Theo đại diện chủ đầu tư Nhà máy Điện rác Sóc Sơn, từ năm 2000 đến nay, sau một số lần thực hiện tiếp nhận rác theo phân luồng để giải quyết sự cố ùn ứ rác thải tại nội đô, cũng như triển khai làm quen quy trình ra/vào tiếp nhận rác đối với lái xe vận chuyển rác thải của các công ty môi trường, đến nay, Nhà máy Điện rác Sóc Sơn đã tiếp nhận khoảng 30.000 tấn rác thải trên địa bàn TP Hà Nội và xử lý đốt rác với khoảng 6.000 tấn. Từ ngày 6-5-2022, Nhà máy Điện rác Sóc Sơn đã vận hành thử nghiệm giai đoạn 1. Trong thời gian vận hành thử nghiệm, nhà máy xử lý đốt rác với công suất khoảng 210 tấn/ngày đêm. Sau khi chính thức hòa lưới điện quốc gia, nhà máy sẽ thực hiện đốt đủ tải công suất giai đoạn 1 là 800 tấn rác/ngày đêm. Thời gian vận hành thử nghiệm giai đoạn 1 dự kiến kết thúc vào ngày 6-11-2022.

Đại diện chủ đầu tư cũng cho biết, Nhà máy Điện rác Sóc Sơn sẽ được vận hành thành 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 có 1 lò đốt và 1 tổ máy vận hành, công suất xử lý đốt rác 800 tấn/ngày đêm. Giai đoạn 2 có thêm 2 lò đốt và giai đoạn 3 thêm 2 lò đốt nữa sẽ vận hành trong năm 2022. Sau khi vận hành cả 3 giai đoạn, nhà máy xử lý đốt rác 4.000 tấn/ngày đêm, tương đương khoảng 80% lượng rác phát sinh được phân luồng, vận chuyển về xử lý tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn từ 12 quận và 5 huyện (Thanh Trì, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh) của TP Hà Nội.

VIỆT ANH