Sau một năm gián đoạn bởi dịch Covid-19, "Xuân quê hương 2022" đã được nối lại, đón kiều bào từ khắp nơi trên thế giới về dự. Nhiều kiều bào đã chia sẻ tình cảm và tâm nguyện chân thành của mình dành cho quê hương, đất nước.

“Quan trọng hơn cả là chúng ta đã về nhà”

Trong đoàn kiều bào tiêu biểu về dự Chương trình "Xuân quê hương 2022" có một gương mặt đặc biệt. Đó là ông Philipp Rösler, nguyên Phó thủ tướng Đức, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Thụy Sĩ.

Sinh năm 1973 tại tỉnh Sóc Trăng, có cha mẹ là người Việt, ông Philipp Rösler được vợ chồng người Đức nhận làm con nuôi và đưa về Đức khi còn nhỏ. Ông được đào tạo trở thành bác sĩ, tiến sĩ y khoa trong quân đội Đức, rồi tham gia chính trị.

leftcenterrightdel
 Ông Philipp Rösler, nguyên Phó thủ tướng Đức, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Thụy Sĩ. Ảnh: TUẤN HUY

Ở tuổi 36, ông trở thành Bộ trưởng Y tế Liên bang Đức. Hai năm sau, ông làm Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Công nghệ Đức. Sau khi rời chính trường Đức (tháng 12-2013), ông Philipp Rösler làm việc cho Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tại Geneva, Thụy Sĩ.

Năm 2021, ông được bổ nhiệm làm Lãnh sự danh dự tại Zurich và Zug với kỳ vọng thúc đẩy kết nối kinh doanh giữa Việt Nam và vùng lãnh thổ nói tiếng Đức ở Thụy Sĩ.

“Ở cương vị Phó thủ tướng Đức trước đây và Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Thụy Sĩ hiện nay, ông Philipp Rösler đã có nhiều đóng góp cho Việt Nam”, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, đã nói về nguyên Phó thủ tướng Đức Philipp Rösler như vậy.

Lần đầu tiên tham dự Chương trình "Xuân quê hương", ông Philipp Rösler không khỏi bồi hồi, xúc động. Ông chia sẻ, chỉ trong buổi sáng 22-1, khi theo đoàn kiều bào tham dự các hoạt động của Chương trình "Xuân quê hương 2022", ông đã học được nhiều về lịch sử, văn hóa đất nước, con người Việt Nam.

“Chúng ta có thể đi bằng máy bay, tàu hỏa, ô tô nhưng quan trọng hơn cả là chúng ta đã về nhà!”, ông Philipp Rösler bày tỏ.

Nhấn mạnh chuyến trở về quê hương lần này có ý nghĩa đặc biệt, ông Philipp Rösler cho biết, ông sang Việt Nam nhiều lần, nhưng về quê trong dịp Tết lại có cảm xúc khác. Nguyên Phó thủ tướng Đức gốc Việt cũng ghi nhận nỗ lực của Chính phủ và người dân Việt Nam trong việc xử lý khủng hoảng trong đại dịch vừa qua. Theo ông, nhiệm vụ hiện nay là tái thiết kinh tế, vì thế “phải tăng cường quan hệ kinh tế và xây dựng đối tác mới với các nước trên thế giới”.

Đánh giá tiềm năng phát triển của Việt Nam rất lớn, ông Philipp Rösler cho rằng, cả thế giới đều quan tâm đến Việt Nam vì có dân số trẻ, nhiều người được đào tạo bài bản, có tinh thần doanh nghiệp. Dự kiến, đầu năm nay sẽ có các đoàn doanh nghiệp Thụy Sĩ và Đức sang Việt Nam.

“Tôi mong muốn thúc đẩy quan hệ thương mại song phương và tìm kiếm các cơ hội đầu tư ở Việt Nam. Chúng tôi cũng muốn tìm cơ hội cho sinh viên Việt Nam sang Đức hoặc Thụy Sĩ học trong các ngành học mới", ông Philipp Rösler khẳng định.

Mong muốn đồng hành với đất nước

Là một trong gần 60 kiều bào tiêu biểu tham dự "Xuân quê hương 2022", sư cô Thích Nữ Giới Tánh rất vui mừng khi thấy đất nước phát triển, khống chế được dịch bệnh. Sư cô Thích Nữ Giới Tánh cho biết, Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Hàn Quốc do sư cô làm Giám đốc là ngôi nhà cho phật tử, cho bà con xa xứ; là nơi kết nối các hội, đoàn Hàn Quốc về đầu tư ở Việt Nam, làm từ thiện, phát triển an sinh xã hội.

leftcenterrightdel
 Sư cô Thích Nữ Giới Tánh. Ảnh: TUẤN HUY

Ông Nguyễn Ngọc Luận, kiều bào Australia, Tổng giám đốc Công ty TNHH Liên kết thương mại toàn cầu thương hiệu Cafe Meet More, cho rằng, mặc dù năm 2021, Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, nhất là TP Hồ Chí Minh, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và sự đồng lòng của người dân trong và ngoài nước, đất nước đã vượt qua khó khăn.

Dù mức tăng trưởng kinh tế chưa theo kế hoạch nhưng vẫn ổn định, được bạn bè quốc tế đánh giá cao. Trong thành công chung đó, ông Luận vui mừng vì có sự chung tay của kiều bào. “Cá nhân tôi và cộng đồng kiều bào ở Australia mong muốn đồng hành với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong một số chương trình sắp tới để xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”, ông Nguyễn Ngọc Luận nhấn mạnh.

Rời Việt Nam ra nước ngoài từ năm 1988, đến nay tròn 34 năm và đây là lần đầu tiên về tham dự "Xuân quê hương", ông Nguyễn Đồng Hải, kiều bào Slovakia cảm thấy bồi hồi. Ông cho biết, cộng đồng người Việt ở Slovakia rất đoàn kết.

“Trong cuộc gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Paris năm 2021, chúng tôi có chung ý kiến rằng Việt Nam tự hào có gần 100 triệu dân, trong đó ở nước ngoài khoảng 5 triệu người. Chúng tôi mong Tổ quốc Việt Nam coi 5 triệu kiều bào là bộ phận không thể tách rời để nói lên tiếng nói của mình”, ông Nguyễn Đồng Hải bày tỏ.

Mong muốn của ông Nguyễn Đồng Hải là trong thời gian tới, đất nước tiếp tục phát triển, người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Trong khi đó, bà Nguyễn Việt Triều, Ủy viên Ban Chấp hành Liên hiệp người Việt tại châu Âu, Phó chủ tịch Hội người Việt Nam tại Ba Lan mong muốn Chính phủ sớm mở cửa đường bay để bà con khắp nơi trên thế giới được trở về và hưởng không khí ấm áp, thấm đẫm tình quê hương.

Với Nguyễn Trung Hiếu, Tổng thư ký Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ, Chủ tịch Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam ở New York, "Xuân quê hương 2022" có hai điểm khác biệt. Đó là đón Tết trong bối cảnh Việt Nam đã bước vào giai đoạn bình thường mới vô cùng ý nghĩa và cảm nhận không khí Tết sau một thời gian dài ở nước ngoài. Nguyễn Trung Hiếu hy vọng Chương trình "Xuân quê hương" ngày càng phát triển, từ đó khơi gợi nguồn lực từ kiều bào tiếp tục cống hiến cho đất nước.

PHƯƠNG LINH