Tại buổi gặp mặt, các kiều bào bày tỏ xúc động và cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; vui mừng trước những thành tựu to lớn của đất nước, nhất là trong năm 2021 Việt Nam đã thích ứng an toàn, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế; vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được khẳng định; bày tỏ tin tưởng vào sự phát triển mạnh mẽ và tương lai ngày càng tốt đẹp của đất nước trong giai đoạn tới.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Phạm Minh Chính trong buổi gặp mặt kiều bào tham dự Xuân Quê hương 2022. ẢNH: TUẤN HUY

Kiều bào báo cáo với Thủ tướng về tình hình học tập, làm việc, sinh sống ở các nước; khẳng định lòng tự hào dân tộc, tình cảm sâu sắc với quê hương, đất nước với những hành động thiết thực, cụ thể. Nhiều đại biểu nêu các kiến nghị, đề xuất, góp ý với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ ngành về phát triển trên các lĩnh vực như về môi trường, khoa học công nghệ, phát triển đô thị, đào tạo, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao...; đồng thời tiếp tục tạo điều kiện tốt hơn nữa để kiều bào đóng góp xây dựng và phát triển đất nước…

leftcenterrightdel
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: TUẤN HUY

Tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng gửi lời thăm hỏi ân cần, lời chào thân ái và lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất tới bà con có mặt tại cuộc gặp mặt này nói riêng và tới những người con của quê hương Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập ở nước ngoài nói chung.

Phát biểu với kiều bào, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, cội nguồn Việt Nam luôn hiện hữu trong mỗi trái tim người Việt dù ở đâu trên trái đất này, “Quê hương mỗi người chỉ một - Như là chỉ một mẹ thôi”, Thủ tướng xúc động.

Người đứng đầu Chính phủ chia sẻ, trong 2 năm qua, dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội. Trong những lúc vô cùng khó khăn đó, tinh thần, truyền thống đoàn kết, kiên cường, vượt khó, chịu khổ… của người Việt càng tỏa sáng để đi qua nghịch cảnh của đại dịch.

Cũng tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng thông báo tình hình trong nước trong năm 2021. Thủ tướng nhấn mạnh, vượt qua thác ghềnh, đất nước đã gặt hái được nhiều kết quả quan trọng. Có được những thành tựu quan trọng đó là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, hiệu quả của Đảng, Nhà nước; sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị; sự đoàn kết, đồng tình ủng hộ của nhân dân, tham gia tích cực của cộng đồng doanh nghiệp và đồng bào ta, trong đó có sự đóng góp to lớn, hiệu quả, kịp thời và đầy tình cảm, trách nhiệm đối với quê hương đất nước của hơn 5,3 triệu bà con người Việt Nam ở nước ngoài.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Phạm Minh Chính chụp ảnh cùng các kiều bào. Ảnh: TUẤN HUY

Bày tỏ tri ân với kiều bào, Thủ tướng chỉ rõ, dù còn gặp nhiều khó khăn ở nước sở tại, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn sát cánh với đồng bào trong nước, hỗ trợ phòng, chống dịch bằng nhiều hình thức. Sự đóng góp lớn lao của bà con không chỉ thể hiện qua số tiền quyên góp đến 80 tỷ đồng và hàng nghìn máy thở, hàng chục nghìn liều vắc xin cùng nhiều trang thiết bị y tế khác mà còn là sự đóng góp tri thức, kinh nghiệm thể hiện qua các sáng kiến, tư vấn cho Chính phủ để vừa phòng, chống dịch, vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội hiệu quả. Đặc biệt, một số đồng bào ta ở nước ngoài còn gác lại công việc, cuộc sống ở nước ngoài để trở về Việt Nam, xung phong tham gia tuyến đầu chống dịch và làm nhiều việc có ý nghĩa cao cả khác.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Phạm Minh Chính trao quà lưu niệm tặng kiều bào tiêu biểu. Ảnh: TUẤN HUY

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, năm 2022 là năm có ý nghĩa quan trọng, tạo nền tảng thực hiện các mục tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2021-2025. Thủ tướng đề nghị cần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả nước, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, trong đó, sự đóng góp, sẻ chia, tham gia tích cực của bà con kiều bào là nguồn lực quan trọng. Chính  phủ sẽ có giải pháp thực hiện mục tiêu “đường về quê gần hơn” để xây dựng đất nước ngày càng phát triển.

Thủ tướng nhấn mạnh, “đường về quê gần hơn” khi bà con có cuộc sống tốt đẹp, điều kiện vật chất dư giả hơn ở nước sở tại. Vì vậy, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết liệt chỉ đạo các bộ, ngành, cơ quan tiếp tục đưa ra những giải pháp tổng thể để chăm lo, hỗ trợ bà con, đặc biệt ở những địa bàn khó khăn, tạo thuận lợi để bà con có được địa vị pháp lý vững chắc, ổn định cuộc sống và hội nhập vào xã hội nước sở tại.

leftcenterrightdel
Bà Nguyễn Thuý Anh, kiều bào Hoa Kỳ bày tỏ vui mừng về dự Xuân Quê hương 2022. Ảnh: TUẤN HUY

Chính phủ tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác bảo hộ công dân, quản lý lao động, du học sinh, khuyến khích các cơ quan, hiệp hội tổ chức dạy tiếng Việt ở nước ngoài, tăng cường kết nối các cá nhân, tổ chức người Việt Nam ở nước ngoài với trong nước đóng góp xây dựng đất nước và thực hiện trách nhiệm với cộng đồng quốc tế.

Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước sẽ tiếp tục hoàn thiên, xây dựng chính sách nhằm huy động nguồn lực, lắng nghe, tạo môi trường thuận lợi để kiều bào đóng góp trí tuệ, thu hút chất xám, khát vọng phát triển đất nước hùng cường và thịnh vượng. Trước mắt, Chính phủ tiếp tục làm việc với các nước để sớm mở lại thêm các đường bay thương mại để tạo thuận lợi cho bà con về quê; tiếp tục yêu cầu các hãng hàng không mở rộng các chuyến bay đến nhiều nơi trên thế giới, đến nhiều địa phương của các nước để việc đi lại dễ dàng hơn.

Về những ý kiến, kiến nghị của bà con, Chính phủ sẽ quan tâm, xem xét giải quyết hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét nếu vượt thẩm quyền.

leftcenterrightdel
Nguyễn Trung Hiếu, Tổng thư ký Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ, Chủ tịch Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam ở New York. Ảnh: TUẤN HUY

Nhân dịp này, với tinh thần người Việt Nam ở nước ngoài “là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam”, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các bộ, ngành, cơ quan liên quan tiếp tục thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết số 36-NQ/TW và Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 45-CT/TW của Ban Chấp hành Trung ương và Nghị quyết số 169/NQ-CP của Chính phủ, tiếp tục được triển khai toàn diện và mạnh mẽ hơn công tác người Việt Nam ở nước ngoài.

Qua đó phát huy nguồn lực to lớn, tinh thần yêu nước của đồng bào ta ở nước ngoài hướng về quê hương, đất nước; nhận thức và hành động đúng đắn, phù hợp với lợi ích quốc gia - dân tộc; đồng thời, thể hiện rõ hơn tình cảm và trách nhiệm của Đảng, Nhà nước trong việc chăm lo cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Trong phạm vi trách nhiệm, thẩm quyền của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ sẽ tiếp tục các giải pháp và chương trình hành động cụ thể để “đường về quê gần hơn” trong mỗi trái tim người Việt ở nước ngoài luôn hướng về và khát vọng xây dựng quê hương, đất nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, đời sống người dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Trong không khí vui mừng, phấn khởi trước thềm Xuân mới Nhâm Dần, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và cá nhân, Thủ tướng Chính phủ chúc bà con kiều bào một mùa xuân đoàn viên, đầm ấm bên gia đình, một năm mới dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

PHƯƠNG LINH