Cục An toàn thông tin (Bộ TT-TT) khuyến cáo người dùng không cung cấp thông tin cá nhân hoặc không đăng nhập tài khoản trên thiết bị lạ.

Mới đây, kênh YouTube MixiGaming (Phùng Thanh Độ) đã bị tấn công chiếm quyền điều khiển. Hacker sau đó đã ẩn hết nội dung video và dùng kênh này để livestream nội dung quảng cáo tiền mã hóa. Hiện tại, Phùng Thanh Độ đã lấy lại được quyền quản lý tài khoản YouTube sau 2 lần bị hacker tấn công.

Tương tự, kênh YouTube Quang Linh Vlogs cũng bị tấn công với hình thức tương tự.

leftcenterrightdel
 Sự việc trên cho thấy hacker cũng đang nhắm tới tài khoản cá nhân của những người nổi tiếng trên Internet chứ không chỉ nhắm vào các cơ quan, doanh nghiệp lớn. Minh họa: freepik

Trước Độ Mixi và Quang Linh Vlogs, nhiều tài khoản YouTube của những người nổi tiếng cũng từng bị hacker tấn công, phát video tặng tiền số lừa đảo, điển hình như Trấn Thành, Phúc Du, Hồ Quang Hiếu, LynkLee, Lý Hải... Thông thường, vấn đề sẽ được phía YouTube xử lý trong thời gian ngắn, tài khoản được khôi phục hiện trạng ban đầu trước vụ tấn công.

Sự việc trên cho thấy hacker cũng đang nhắm tới tài khoản cá nhân của những người nổi tiếng trên Internet chứ không chỉ nhắm vào các cơ quan, doanh nghiệp lớn.

Để giảm thiểu nguy cơ trở thành nạn nhân, Cục An toàn thông tin khuyến cáo các nhà sáng tạo nội dung nên cẩn trọng với "stream key" (mã sự kiện phát trực tiếp), tránh bị lộ lọt tạo cơ hội cho hackers; Chỉ sử dụng phần mềm có bản quyền; cẩn trọng với các email, đường dẫn đáng ngờ, tránh xa các phần mềm lậu và các bản "crack" (mở khóa).

Đặc biệt, không cung cấp thông tin cá nhân nhạy cảm hoặc thông tin đăng nhập qua tin nhắn hoặc email; Không đăng nhập tài khoản trên thiết bị lạ; và thường xuyên thay đổi mật khẩu, cài đặt mật khẩu mạnh, xác thực 2 bước.

TẠ TUẤN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.