Sau 20 năm khai thác, vườn cà phê rộng gần 1,5ha của gia đình ông Lê Văn Biên, 52 tuổi, trú tại thôn Đắk Snao, xã Quảng Sơn (huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) đã trở nên già cỗi khiến năng suất, chất lượng giảm rõ rệt. Phương án phá đi trồng lại tuy khá tối ưu nhưng số tiền đầu tư có thể lên đến hàng chục triệu đồng và quan trọng nhất, trong 3-4 năm tới, gia đình ông sẽ không có nguồn thu để trang trải cuộc sống, lo việc học tập cho con, nên sau nhiều ngày suy tính, vợ chồng ông Biên vẫn chưa tìm ra được lời giải. Trước thực tế đó, đầu năm 2022, từ nguồn kinh phí, vật tư của công ty, các TTTTN Đoàn KT-QP Quảng Sơn đã hỗ trợ gia đình ông gần 60 ngày công tiến hành cưa gốc, ghép chồi thí điểm 0,3ha cà phê già cỗi nhất ở bên kia sườn đồi, cách xa nguồn nước. Nhờ tận dụng được những gốc cây bố mẹ khỏe mạnh, đã ăn sâu bám rễ trong lòng đất nên vườn cây trẻ hóa sinh trưởng, phát triển tốt, có thể bói trở lại sau hai năm nữa. Được các TTTTN tận tình hướng dẫn kỹ thuật tuyển chồi, cắt ghép, chăm sóc mầm non, ông Biên dự định thời gian tới sẽ từng bước trẻ hóa toàn bộ vườn cây.

leftcenterrightdel
Trí thức trẻ tình nguyện và bộ đội Đoàn Kinh tế - Quốc phòng Quảng Sơn hướng dẫn người dân kỹ thuật cắt ghép, chăm sóc, trẻ hóa vườn cà phê. 

 

Cũng tại thôn Đắk Snao, sau hai năm cưa ghép, đến nay, vườn cà phê của gia đình ông Sùng A Nhà do bộ đội và các TTTTN hỗ trợ trẻ hóa đã bắt đầu cho thu hoạch. Theo ước tính, với 300 gốc cà phê cưa ghép, vụ này, ông Nhà sẽ thu được khoảng 4 tấn cà phê tươi, cao hơn trước 30%. Nếu chăm sóc tốt, sản lượng các năm sau sẽ tiếp tục tăng vì vườn cây vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Cách vườn cây của gia đình ông Nhà khoảng 5km, phía bên kia cánh rừng, 1ha cà phê trẻ hóa của vợ chồng ông K’Dai cũng đang phát triển xanh tốt, nhiều cây đã cho thu bói, là địa điểm tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm thường xuyên của người dân trong vùng. Thượng tá Hoàng Văn Hiển, Chính trị viên Đoàn KT-QP Quảng Sơn cho biết: “Bằng tình cảm, trách nhiệm với bà con, từ năm 2019 đến nay, đơn vị đã tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, hỗ trợ hơn 22.000 mầm chồi giúp bà con cải tạo 23ha cà phê già cỗi; xuất cấp gần 19 tấn phân bón vi sinh cho 26 hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo ở xã Quảng Sơn và Đắk R’măng (Đắk Glong). Từ sự hỗ trợ, giúp đỡ của Đoàn và đội ngũ TTTTN, nhiều gia đình đã từng bước vươn lên thoát nghèo, là điển hình làm kinh tế giỏi của địa phương”.

Ngoài công việc chuyên môn ở cơ quan, đơn vị, các TTTTN còn luôn tích cực bám buôn, bám bản làm công tác dân vận, hướng dẫn người dân kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, phát triển kinh tế hộ gia đình. Là địa phương có tỷ lệ người dân tộc thiểu số cao, song những năm gần đây, tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết, bạo lực gia đình, bạo lực trẻ em ở Quảng Sơn đã gần như chấm dứt. Thực hiện nếp sống văn minh, hiện đại, xây dựng nông thôn mới, việc ma chay, cưới hỏi của đồng bào Mông, M’nông, Tày, Nùng, Thái, Dao ở các thôn Đắk Snao, Quảng Hợp, Quảng Tiến và các bon Bu Sir, N'Doh, N'Ting, Phi Glê, R'Bút, Rlong Phe, Sa Nar giờ đây đã có nhiều đổi mới, vừa tiết kiệm thời gian, công sức, của cải, vừa gìn giữ, phát huy được những nét đẹp truyền thống vốn có của dân tộc mình.

Từ thành công ngoài mong đợi của lớp phụ đạo hè 2022, đều đặn mỗi tuần hai buổi, TTTTN Y Trốt Ktala, Hoàng Văn Ba, Lê Thị Thúy Nga, Đinh Thị Khánh Huyền... của Đoàn KT-QP Quảng Sơn lại đến tận nhà kèm cặp, bảo ban, hướng dẫn các em học sinh học tập ngày càng tiến bộ. Sinh sống nơi vùng sâu, vùng xa, giao thông đi lại khó khăn, cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, song ngày nghỉ cuối tuần của các em vẫn luôn đầy ắp tiếng cười. Dưới sự hướng dẫn của các TTTTN, các em rất hào hứng tham gia những trò chơi như: Ai là nhạc trưởng, cướp cờ, rồng rắn lên mây, ô ăn quan... Những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm về phòng, chống đuối nước, băng bó cứu thương; cách xử trí khi bị rắn, rết, côn trùng cắn; cách nhận biết các loại nấm độc, cây độc trong rừng... được các TTTTN hướng dẫn, các em dần ý thức hơn trong việc chăm sóc, bảo vệ tính mạng, sức khỏe của bản thân và mọi người xung quanh.

Thành công bước đầu là niềm vui, động lực, hành trang quan trọng để 20 TTTTN Đoàn KT-QP Quảng Sơn tiếp tục cống hiến, đóng góp sức mình làm đổi thay một vùng đất khó.

Bài và ảnh: AN KHANG