Dự thảo Luật Viễn thông (sửa đổi) vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến mới đây tại phiên họp thứ 25. Đáng chú ý trong dự thảo luật đang được đưa ra thảo luận lần này là đã bổ sung quy định trình tự, thủ tục đấu giá kho số viễn thông, tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” sẽ thực hiện theo quy định pháp luật về đấu giá tài sản; đồng thời giao Chính phủ quy định chi tiết về đấu giá kho số viễn thông, tài nguyên internet (tên miền quốc gia Việt Nam “.vn”).

leftcenterrightdel
Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy: Vấn đề đấu giá trong thời gian qua, kể cả Luật Tần số đến Luật Viễn thông, đều đang có vướng mắc.

Liên quan đến vấn đề này, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy, đại diện cơ quan chủ trì thẩm tra dự án luật cho biết, vấn đề đấu giá trong thời gian qua, kể cả Luật Tần số đến Luật Viễn thông, đều đang có vướng mắc.

"Việc này có nhiều nguyên nhân và một trong nguyên nhân quan trọng nhất là xác định giá khởi điểm để đấu giá. Dự thảo luật Chính phủ trình đưa ra giá 1 triệu đồng là con số cụ thể. Nhưng sau khi nghiên cứu ý kiến của các đại biểu Quốc hội, Ủy Thường vụ Quốc hội thì chúng tôi đang nghiên cứu theo hướng tính xác định giá khởi điểm trên GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành của năm liền kề trước thời điểm đấu giá tính cho một ngày.

“Ở góc độ luật cố gắng quy định cụ thể mức đấu giá khởi điểm. Nhưng Chính phủ cần xây dựng Nghị định, hướng dẫn để làm sao triển khai được”, Chủ nhiệm Lê Quang Huy nói. 

Thảo luận vấn đề này, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết quy định của pháp luật khá cụ thể về đấu giá và sử dụng kho số viễn thông. Tuy nhiên, loại tài sản này trong thời gian vừa qua khó đưa ra đấu giá vì không xác định được giá khởi điểm. Do đó, cách tiếp cận như hiện nay của Luật Viễn thông (sửa đổi) để xử lý những vấn đề về kho số viễn thông, tên miền quốc gia là cơ bản phù hợp với Luật Đấu giá tài sản và các luật chuyên ngành.

Việc xác định giá khởi điểm để đấu giá một số loại tài sản ngay trong dự thảo luật là cần thiết để bảo đảm tính khả thi. “Tuy nhiên, chúng tôi thấy rằng, hiện nay, việc đấu giá quyền sử dụng kho số viễn thông và tên miền internet về mặt pháp lý là thực hiện theo quy định của Thủ tướng Chính phủ song trong thực tiễn là chưa thực hiện được”, Chủ nhiệm Hoàng Thanh Tùng nói.

Do đó, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật đề nghị cơ quan soạn thảo báo cáo rõ lý do tại sao có quy định pháp lý rồi nhưng lại có vướng mắc chưa triển khai được? Việc quy định trong Luật Viễn Thông hiện nay liệu có tháo gỡ được những vướng mắc đó hay không?.

"Cần bảo đảm làm sao sau khi luật có hiệu ban hành có thể triển khai được. Bởi Luật Đấu giá tài sản sửa đổi và Luật Viễn thông sửa đổi cũng đang trình song song. Do đó, đề nghị theo dõi sát quá trình sửa đổi Luật Đấu giá tài sản để điều chỉnh cho phù hợp", Chủ nhiệm Hoàng Thanh Tùng nhấn mạnh.

Liên quan tới vấn đề đấu giá số thuê bao di động đẹp ("sim số đẹp"), Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, số đẹp có hàng trăm nghìn, thậm chí hàng triệu số.

leftcenterrightdel
 Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, số đẹp có hàng trăm nghìn, thậm chí hàng triệu số. 

Quy định trước đây là phải định giá từng số và khi định giá phải thuê tư vấn. Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, để định giá, chi phí có thể lên tới hàng trăm triệu đồng, tuy nhiên khi bán đi, mức giá có thể lại thấp hơn nhiều lần. Do đó, quy định trước đây không khả thi.

"Dự thảo luật lần này có sửa đổi nội dung về việc quy định một mức giá khởi điểm cố định số đẹp. Một số đẹp đưa ra có hàng triệu người quan tâm, tính thị trường của nó rất cao. Khi có số lượng người quan tâm lớn, số đẹp sẽ được định giá sát hơn, theo nguyên tắc thị trường quyết định. Nếu thông qua được dự thảo luật về vấn đề này sẽ khả thi", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói. 

PHƯƠNG ANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.