Sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Y tế Điện Biên, chị Lò Minh Huyền, quê ở xã Sam Mứn, huyện Điện Biên (Điện Biên) làm đơn và trúng tuyển tham gia Dự án “Tăng cường TTTTN đến công tác tại các khu KT-QP giai đoạn 2021-2030” (Dự án 174). Làm việc tại Bệnh xá Đoàn KT-QP 379, Lò Minh Huyền hào hứng với công việc chuyên môn và tư vấn sức khỏe cho bà con trong vùng.

leftcenterrightdel
 Trí thức trẻ tình nguyện Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 379 trao quà tặng hộ nghèo xã Si Pa Phìn (Nậm Pồ, Điện Biên). 

Ngoài công việc thường ngày ở bệnh xá, Lò Minh Huyền còn đảm nhiệm tuyên truyền, hướng dẫn người dân ăn ở hợp vệ sinh; chăm sóc sức khỏe sinh sản và hướng dẫn cách phòng, tránh thai cho phụ nữ. Kỷ niệm đáng nhớ nhất với cô y sĩ trẻ này là một lần cùng Thiếu tá, bác sĩ Nguyễn Tuấn Duy, Bệnh xá trưởng Bệnh xá Đoàn KT-QP 379 đến khám bệnh cho ông Vàng Văn San, 63 tuổi, ở bản Chiềng Nưa, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ (Điện Biên).

Mặc dù đến nhà bệnh nhân khi mặt trời đã đứng bóng, vừa đói, vừa mệt vì phải đi bộ nhiều cây số, nhưng Lò Minh Huyền và bác sĩ Nguyễn Tuấn Duy liền bắt tay ngay vào công việc khám bệnh cho ông San. Hoàn thành việc thăm khám, trở về bệnh xá của đoàn cũng là lúc hai bàn chân cô phồng rộp, nhức mỏi, song Minh Huyền vẫn cảm thấy ấm lòng bởi vừa làm được một việc nhiều ý nghĩa... 

Chia sẻ với chúng tôi, Minh Huyền cho biết: "Qua thăm khám chúng tôi phát hiện, bà con phần lớn mắc một số bệnh, như: Huyết áp, viêm da, đau mỏi vai gáy, đau thắt lưng... Nơi đây hầu hết là người dân tộc Mông, bên cạnh việc khám, tư vấn sức khỏe, chúng tôi còn hướng dẫn bà con vệ sinh nhà cửa, làm bể lọc nước để có nguồn nước sạch sinh hoạt...". Mỗi lần có dịp gặp gỡ, tiếp xúc với bà con, cũng như những TTTTN khác, Minh Huyền thường dành thời gian để tìm hiểu phong tục, tập quán, thói quen sinh hoạt của người dân. Đó cũng là cách để các TTTTN hiểu được tâm lý của đồng bào, từ đó giúp ích cho quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Mới đây, chị Sùng Thị Dí, 23 tuổi, ở bản Long Dạo, xã Si Pa Phìn được chồng đưa đến bệnh xá khám thai. Người chồng nhờ các y sĩ thăm khám thật kỹ với hy vọng là con trai. "Khi biết người chồng vẫn nặng tư tưởng "trọng nam khinh nữ", tôi lựa lời khuyên nhủ. Sau một hồi nghe tôi và nhiều người phân tích, chồng chị Dí gật gù nghe theo. Từ việc này tôi thấy, phải thực sự gắn bó, hiểu và đồng cảm với bà con thì TTTTN mới có thể hoàn thành nhiệm vụ”, Minh Huyền bày tỏ.

Cũng với mong muốn được thử thách, cống hiến, giúp bà con phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, tốt nghiệp Trường Đại học Lâm nghiệp với tấm bằng loại khá, anh Mùa A Chinh, quê ở xã Tả Phìn, huyện Tủa Chùa (Điện Biên) nộp đơn và được tuyển chọn vào Dự án 174. Ngày khoác ba lô đến Đoàn KT-QP 379 nhận công tác, Mùa A Chinh được bố động viên: “Con hãy cố gắng vận dụng tốt những kiến thức đã được học để giúp bà con quê hương vươn lên thoát nghèo”.

Qua một thời gian làm việc, Mùa A Chinh nhận ra rằng, người dân nơi đây không chỉ thiếu giống, vốn mà còn thiếu cả kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt. Bởi vậy, sau khi được Đoàn KT-QP 379 tập huấn một số mô hình trồng trọt, chăn nuôi, Mùa A Chinh và các TTTTN khác đã lăn lộn, giúp đỡ người dân nơi đây triển khai các mô hình...

Theo Thượng tá Lưu Lương Bằng, Phó đoàn trưởng Đoàn KT-QP 379, Trưởng ban quản lý Dự án 174, trong số 30 đội viên TTTTN về nhận nhiệm vụ tại đoàn giai đoạn 2021-2023, 26 đội viên có trình độ đại học, cao đẳng; 17 đội viên có hộ khẩu thường trú trong vùng dự án Khu KT-QP Mường Chà; 100% đội viên là người đồng bào dân tộc thiểu số. Đây là những điều kiện thuận lợi để Đoàn KT-QP 379 triển khai thực hiện hiệu quả các dự án, mô hình giúp người dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.

Thời gian tới, các đội viên TTTTN sẽ tiếp tục được hướng dẫn, định hướng, tổ chức các hoạt động chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học-công nghệ mới cho bà con địa phương; giới thiệu và tổ chức làm điểm các mô hình trồng trọt, chăn nuôi có hiệu quả kinh tế, gắn với thị trường tiêu thụ. Bên cạnh đó, các đội viên TTTTN còn được tham gia các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, phối hợp với đoàn thanh niên địa phương góp phần xây dựng hệ thống chính trị cơ sở ngày càng vững mạnh...

Bài và ảnh: CAO MẠNH TƯỜNG