Bà Nguyễn Thị Mai, một người dân tổ dân phố 1 cho biết: "Trạm ép rác được xây dựng từ tháng 8-2017. Tuy nhiên, ngay sau khi đi vào hoạt động, trạm đã gây tiếng ồn lớn, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, ruồi muỗi xuất hiện dày đặc. Những hôm rác về nhiều, trạm hoạt động đến 5 giờ sáng mới nghỉ. Khi hỏi chính quyền địa phương và đại diện công ty, chúng tôi mới biết trạm ép rác là hạng mục nằm trong đề án đổi mới công nghệ, vệ sinh môi trường theo hướng cơ giới hóa trên địa bàn các quận nội thành do URENCO thực hiện".

Vì không chịu được tiếng ồn và sự ô nhiễm mà trạm ép rác gây ra nên người dân nơi đây đã nhiều lần kiến nghị với cấp ủy, chính quyền địa phương cần có các giải pháp phù hợp. Tuy nhiên, cứ mỗi khi người dân có ý kiến phản ánh thì trạm tạm dừng một thời gian ngắn, sau đó lại tiếp tục hoạt động. Trước sự cố tình đối phó của trạm, người dân tổ dân phố 1 đã vào tận khu máy ép rác hoạt động để phản đối. Chứng kiến cảnh nước ép rác, nước rửa xe không được xử lý mà cứ xả thẳng xuống tuyến mương hở của tổ dân phố Phú Viên, người dân không khỏi bức xúc. Các hộ dân đã đề nghị lập biên bản, sau đó gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng và chính quyền địa phương yêu cầu chấn chỉnh hoạt động của trạm, nhưng mọi việc vẫn không được giải quyết triệt để.

leftcenterrightdel
Cảnh mất vệ sinh tại trạm ép rác của Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội. Ảnh do người dân cung cấp.

Gần đây nhất, trưa 2-4-2019, phát hiện một thùng rác sinh hoạt không có nắp để nhiều ngày trong sân trạm ép rác của URENCO bốc mùi hôi thối cùng hàng loạt xe rác tập kết ở đây, người dân đã phản ảnh với UBND phường Bồ Đề đến lập biên bản sự việc. Ông Nguyễn Văn Luyện, Phó chủ tịch UBND phường Bồ Đề và ông Dương Mạnh Lương, Phó giám đốc Chi nhánh của Công ty URENCO đã ký vào biên bản. Trong đó ông Nguyễn Văn Luyện ghi: “Tại thời điểm kiểm tra có 3 xe rác không có nắp che chắn; trạm ép rác không đóng cửa, che chắn, nước rác tràn ra sân lênh láng bốc mùi ra khu vực xung quanh…”. Còn ông Dương Mạnh Lương ghi: “Do thời tiết, không khí ẩm, rất khó tránh việc phát tán mùi. Tôi ghi nhận ý kiến của người dân, báo cáo lãnh đạo công ty để cố gắng hạn chế tối đa việc phát tán mùi. Việc vệ sinh khu vực, công ty đã cố gắng dọn dẹp sạch sẽ”.

Tuy nhiên, theo phản ánh của các hộ dân, sau đó trạm ép rác vẫn hoạt động bình thường và tiếp tục gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Nhiều người dân bị mất ngủ, ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí nhiều cháu nhỏ bị mắc bệnh hô hấp, ngoài da, nguyên nhân được cho rằng do môi trường ô nhiễm nặng vì trạm xử lý rác gây ra. Chị Phạm Thị Hà, một người dân sống cạnh trạm xử lý rác chia sẻ: "Chúng tôi đã 7 lần họp với đại diện chính quyền và công ty để yêu cầu sớm giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường trên, nhưng sự việc vẫn không tiến triển. Để đối phó với người dân, phía công ty còn lấy lý do là trạm đang vận hành thử trong thời gian 3 tháng chứ chưa hoạt động chính thức. Nhưng từ lần vận hành thử đầu tiên đến nay, đã gần một năm mà trạm vẫn tiếp tục hoạt động. Những cam kết đã đưa ra trước đó trong cuộc họp với tổ dân phố, như: Sẽ cống hóa hệ thống dẫn nước thải, phun thuốc phòng dịch định kỳ… công ty cũng không thực hiện. Người dân chúng tôi nhiều lần yêu cầu đại diện công ty cho xem giấy phép hoạt động của trạm xử lý rác, nhưng không được chấp thuận".

Người dân tổ dân phố số 1 phường Bồ Đề mong muốn các cơ quan chức năng, các bên liên quan sớm tổ chức cuộc họp chính thức với người dân để thống nhất xử lý dứt điểm vấn đề trên. Trong khi chờ đợi cuộc họp chính thức, các hộ dân yêu cầu trạm xử lý rác tạm dừng hoạt động đến khi cung cấp được đầy đủ thủ tục theo quy định và nhận được sự đồng thuận của người dân.

Bài và ảnh: VĂN CHIỂN