Có lẽ ngày hạnh phúc nhất trong cuộc đời của ông Vàng Su Dính, thôn Khó Chớ, xã Vần Chải, huyện Đồng Văn chính là ngày khởi công xây dựng ngôi nhà mới của gia đình. Suốt hàng chục năm qua, gia đình ông Dính sinh sống trong ngôi nhà được quây tạm bằng phên tre, đã cũ và dột nát từ lâu; mỗi mùa mưa bão đến, gia đình lại phải đến nhà người thân tá túc vì nhà dột tứ bề, vào mùa đông, những cơn gió lạnh trên cao nguyên đá thổi thông thốc vào căn nhà gỗ tạm lạnh tím người; ngoài ra ông còn thường xuyên đau ốm khiến cuộc sống gia đình càng thêm khó khăn.

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng (đứng thứ 3 từ phải sang), Bí thư Huyện ủy Đồng Văn (Hà Giang) trao kinh phí hỗ trợ xóa nhà tạm cho nhân dân.

Thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát của tỉnh Hà Giang, gia đình ông Dính may mắn được hỗ trợ 60 triệu đồng để xây dựng ngôi nhà mới, ngôi nhà có diện tích 100m2, được xây dựng theo kiến trúc truyền thống đồng bào dân tộc Mông. Không chỉ được hỗ trợ về kinh phí, gia đình ông còn được cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang và đoàn viên thanh niên địa phương hỗ trợ ngày công xây dựng; ngôi nhà dự kiến sẽ được hoàn thành sau 1 tháng khởi công.

Ông Dính vui mừng chia sẻ: “Có được ngôi nhà mới, từ nay, gia đình tôi yên tâm sinh sống mỗi khi mùa mưa bão đến, hay mùa đông lạnh giá rồi. Tết này có lẽ là Tết hạnh phúc nhất với gia đình tôi. Chúng tôi cảm ơn Đảng, Nhà nước và các cấp, ngành đã hỗ trợ để người nghèo như tôi có được nhà ở kiên cố”.

Gia đình ông Vàng Su Dính, thôn Khó Chớ, xã Vần Chải, huyện Đồng Văn (Hà Giang) phấn khởi khi được hỗ trợ xây dựng nhà mới. 

Cùng chung niềm vui giống như gia đình ông Dính, 27 hộ gia đình khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện Đồng Văn đồng loạt được động thổ khởi công xây dựng nhà mới. Các hộ gia đình được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát lần này đều thuộc diện hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hiện đang sống trong ngôi nhà đã xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo an toàn khi thời tiết mưa lớn. Mỗi hộ gia đình được hỗ trợ 60 triệu đồng tiền mặt; cấp ủy chính quyền địa phương, lực lượng vũ trang, đoàn thanh niên tham gia giúp đỡ ngày công xây dựng. Các ngôi nhà sẽ được xây dựng quy mô cấp 4 theo kiến trúc nhà truyền thống dân tộc Mông, đảm bảo các tiêu chuẩn về kỹ thuật cũng như độ an toàn.

Đồng chí Giàng Nhè Gió, Bí thư Đảng ủy xã Lũng Phìn cho biết: “Để đảm bảo đúng đối tượng, trước đó xã đã chỉ đạo các ngành đoàn thể xã, các thôn tiến hành rà soát cụ thể, chi tiết. Đồng thời, để sớm hoàn thành nhà ở theo chương trình, địa phương sẽ huy động sự vào cuộc của cả hệ thống trong việc hỗ trợ, giúp đỡ làm nhà ở; tăng cường đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thi công để bảo đảm về diện tích, kết cấu, chất lượng công trình nhà ở và tiến độ làm nhà”.

Lực lượng Dân quân tự vệ, đoàn thanh niên xã tích cực tham gia giúp ngày công xây dựng cho các hộ gia đình. 

Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Hà Giang, thực hiện việc xóa nhà tạm, nhà dột nát, qua rà soát toàn huyện Đồng Văn có tổng số 89 hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở. Bên cạnh đó, huyện có 44 nhà có nhà bị ảnh hưởng bởi thiên tai và gần 500 nhà thuộc chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo và chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Bí thư Huyện ủy Đồng Văn thông tin: “Theo kế hoạch đến hết ngày 23-11, toàn huyện sẽ hoàn thành việc khởi công 89 ngôi nhà thuộc chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn. Trong quá trình xây dựng, các gia đình sẽ được chính quyền địa phương, cộng đồng giúp đỡ thêm về vật liệu, ngày công. Đặc biệt, huyện phấn đấu các ngôi nhà sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng kịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, để bà con thêm vui mừng, phấn khởi”.  

Việc hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho người nghèo là việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương đối với công tác an sinh xã hội. Mỗi ngôi nhà mới được hoàn thành đồng nghĩa với việc sẽ có một hộ nghèo ổn định được chỗ ở, từ đó yên tâm lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo; củng cố thêm niềm tin của đồng bào nơi địa đầu của Tổ quốc với Đảng và Nhà nước.

Bài, ảnh: HÀ LINH – THIỆN NGAY

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.