Để hoàn thành mục tiêu trên, thành phố đưa ra nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ, thu hút đầu tư xã hội hóa; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư; khuyến khích người dân sử dụng nước sạch...

Một số dự án cấp nước sạch chậm tiến độ

Theo báo cáo của HĐND TP Hà Nội, năm 2016, KVNT của thành phố hiện có hơn 2,3 triệu dân (đạt 37,2%) dùng nước sạch. Theo đề xuất của UBND thành phố, HĐND thành phố đã ban hành Nghị quyết số 05/2016/NQ-HĐND ngày 3-8-2016 với chỉ tiêu tỷ lệ người dân KVNT sử dụng nước sạch đến năm 2020 đạt 100%. Để đạt chỉ tiêu này, thành phố đã chủ động, quan tâm thực hiện các giải pháp về phát triển hạ tầng kỹ thuật cấp nước (nguồn, mạng) nhằm nâng cao tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch. Tính đến ngày 31-7-2019, thành phố đã chấp thuận cho 23 nhà đầu tư triển khai 39 dự án cấp nước (gồm 11 dự án phát triển nguồn, 28 dự án phát triển mạng lưới cấp nước sạch). Nếu hoàn thành cả 39 dự án thì chỉ tiêu 100% người dân KVNT được sử dụng nước sạch sẽ sớm được thực hiện.

leftcenterrightdel
Công nhân vận hành hệ thống tại Nhà máy nước mặt sông Đuống.       

Tuy nhiên, qua kết quả giám sát, khảo sát của các ban thuộc HĐND thành phố, hiện còn khoảng 160/420 xã, thị trấn chưa có mạng cấp nước; nhiều dự án phát triển mạng, nguồn cấp nước sạch chậm tiến độ hoặc khả năng sẽ chậm tiến độ theo kế hoạch đã phê duyệt, làm ảnh hưởng đến việc thực hiện chỉ tiêu nghị quyết HĐND. Giải thích về tình trạng chậm tiến độ này, Giám đốc Sở Xây dựng TP Hà Nội Lê Văn Dục cho biết: "Việc chậm triển khai các dự án là do một vài nguyên nhân, như: Một số dự án còn vướng mắc công tác giải phóng mặt bằng, năng lực  nhà đầu tư, tính khả thi của các quy hoạch cấp nước tại một số huyện…".

Trong khi đó, Phó trưởng ban Kinh tế-Ngân sách HĐND TP Hà Nội Nguyễn Minh Tuân cho rằng: "Thời gian qua, thành phố có nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ các nhà đầu tư dự án phát triển hệ thống cấp nước sạch theo hình thức xã hội hóa, trong đó có cơ chế vay vốn từ Quỹ Đầu tư phát triển thành phố. Tuy nhiên, qua giám sát, việc nhà đầu tư tiếp cận được các nguồn vốn vay hiện nay rất khó khăn và hạn chế". 

Tổng giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển TP Hà Nội Chu Nguyên Thành chia sẻ: “Đối tượng cho vay của quỹ phải là các dự án đầu tư trên địa bàn thành phố đã hoàn thành thủ tục đầu tư theo quy định; phương án sản xuất kinh doanh có lãi, có phương án trả nợ. Trong quá trình tiếp cận các dự án đầu tư cấp nước sạch trên địa bàn thành phố, chúng tôi nhận thấy một số nhà đầu tư còn gặp các vấn đề khi vay vốn, như: Một số dự án chưa hoàn thành thủ tục đầu tư theo quy định của pháp luật; hiệu quả tài chính của dự án thấp; thời gian hoàn trả vốn dài; tài sản bảo đảm không đủ cho khoản vay…”.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư

Theo bà Chu Nguyên Thành, nhằm giải quyết khó khăn về vốn cho các nhà đầu tư, Quỹ Đầu tư phát triển TP Hà Nội đã chủ động tổ chức nhiều hội nghị chuyên đề về vay vốn cho các dự án nước sạch trên địa bàn; tiếp tục lắng nghe, tiếp thu ý kiến, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp về cơ chế, chính sách. Quỹ cũng phối hợp với các sở tham mưu với thành phố cơ chế hỗ trợ các nhà đầu tư, nhất là điều chỉnh thấp hơn nữa lãi suất cho vay để nâng cao hiệu quả đầu tư, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành cấp nước. Đối với những dự án có tổng mức đầu tư lớn, quỹ sẽ phối hợp với các ngân hàng thương mại để cùng cho vay; đồng thời tiếp tục rà soát, đổi mới phương thức tiếp cận các nhà đầu tư bằng hình thức tư vấn hướng dẫn hồ sơ trực tiếp tại doanh nghiệp. Tuy nhiên, bà Chu Nguyên Thành cho rằng: Các nhà đầu tư cũng cần chú trọng đến việc hoàn thành thủ tục đầu tư theo quy định; chủ động phối hợp với quỹ trong lập hồ sơ cho vay; nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh, năng lực vận hành dự án, bảo đảm hiệu quả hoạt động, trả nợ đúng hạn cho các đơn vị cho vay.

Tại phiên họp giải trình của Thường trực HĐND TP Hà Nội về cung cấp nước sạch cho nhân dân trên địa bàn thành phố, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, 3 năm qua, UBND thành phố đã họp 37 lần với các nhà đầu tư, các xã, huyện có dự án để giải quyết vướng mắc, khó khăn, khơi thông chính sách. Bên cạnh đó, thành phố cũng kết nối với các ngân hàng thương mại để đồng hành về vốn, thông qua Quỹ Đầu tư phát triển thành phố làm “vốn mồi” cho các nhà đầu tư. Cùng với đó, tiếp tục có chính sách để Quỹ Đầu tư phát triển TP Hà Nội đề xuất cho vay vốn mới; hỗ trợ lãi suất cho nhà đầu tư lắp mạng cấp nước ở những vùng khó khăn; tiếp tục hỗ trợ người dân khi dùng nước sạch. Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, thành phố sẽ rà soát nhằm phát hiện các nhà đầu tư không đủ năng lực thực hiện dự án, từ đó sẽ thay thế, kêu gọi những nhà đầu tư có năng lực, đẩy nhanh tiến độ các dự án cấp nước sạch, hoàn thành chỉ tiêu cấp nước sạch KVNT theo nghị quyết của HĐND, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân.

Bài và ảnh: NGUYỄN VŨ - THU THẢO