Nhiều nét mới, cách làm hay

Có dịp đi tìm hiểu ở quận Thốt Nốt, chúng tôi dễ dàng nhận thấy tại các điểm trường học, trụ sở các cơ quan trên địa bàn đều có những mô hình cột mốc các đảo, như: Trường Sa, Song Tử Tây, Sơn Ca, Sinh Tồn... hoặc mô hình tích hợp cột mốc-nhà giàn DK, bản đồ Việt Nam được đặt ở nơi trang trọng nhất. Theo Phòng Giáo dục quận Thốt Nốt, đến nay mô hình cột mốc các đảo đã được xây dựng tại 13 điểm trường (từ tiểu học đến trung học cơ sở); mô hình bản đồ chủ quyền nước Cộng hòa XHCN Việt Nam thì được trưng bày tại tất cả điểm trường của quận. Ngành giáo dục quận cũng đang triển khai các lớp học trải nghiệm “Em tập làm chiến sĩ hải quân” và tổ chức ngày hội “Tôi yêu Tổ quốc Việt Nam” gắn với sinh hoạt chuyên đề giáo dục về biển, đảo trong học sinh các cấp.

Theo ông Võ Văn Phú, Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy Thốt Nốt: Công tác TTBĐ trên địa bàn quận tập trung vào những kiến thức cơ bản và quan điểm của Đảng, các văn bản pháp luật của Nhà nước, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Thực tế từ kết quả tuyên truyền cho thấy, hầu hết cán bộ, đảng viên, đoàn viên, học sinh và người dân đều nâng cao nhận thức và có ý thức tham gia phản biện những thông tin sai lệch liên quan đến chủ quyền biển, đảo của Việt Nam trên mạng xã hội; tạo sự đồng thuận trong xã hội về trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Theo Huyện ủy Phong Điền, trước các thông tin phức tạp, nhạy cảm liên quan đến tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông trong thời gian qua, huyện đã chủ động cung cấp, định hướng thông tin kịp thời để dư luận đồng tình, hiểu rõ bản chất sự việc, đồng thời đấu tranh phản bác những thông tin, luận điệu sai trái, xuyên tạc, kích động. Thực hiện nghị quyết của Trung ương về chiến lược phát triển kinh tế biển, Huyện ủy đã xây dựng chương trình và triển khai, quán triệt đến tất cả các chi bộ, đảng bộ trực thuộc, tỷ lệ đảng viên tham dự đạt hơn 99%; đội ngũ báo cáo viên của huyện đều được trải nghiệm thực tế để cập nhật, củng cố kiến thức về biển, đảo và nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

leftcenterrightdel
       Báo cáo viên, tuyên truyền viên trao đổi kinh nghiệm tuyên truyền biển, đảo trên địa bàn TP Cần Thơ.

Đại tá Nguyễn Hữu Thạc, Chính ủy Nhà máy X55 (Cục Kỹ thuật Hải quân) chia sẻ: “Được Cục Kỹ thuật Hải quân phân công trực tiếp làm nhiệm vụ phối hợp TTBĐ với TP Cần Thơ, đơn vị và địa phương thường xuyên đa dạng hóa hình thức, phương pháp tuyên truyền phù hợp với đặc điểm địa bàn và từng đối tượng. Hằng năm, đơn vị và địa phương đều phối hợp xây dựng kế hoạch, xác định nội dung, hình thức và biện pháp tổ chức thực hiện; tạo điều kiện để báo cáo viên trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng TTBĐ thông qua các hoạt động giao lưu, hội thảo, hội thi, đi tìm hiểu thực tế”.

Đánh giá về kết quả công tác TTBĐ, ông Trần Việt Trường, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ cho rằng: "Hoạt động TTBĐ trên địa bàn thành phố góp phần định hướng tư tưởng trong cán bộ, chiến sĩ, công chức, các tầng lớp nhân dân về quan điểm nhất quán của Việt Nam, khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa trên cơ sở bằng chứng lịch sử và luật pháp quốc tế. Công tác TTBĐ là nhiệm vụ lâu dài, thường xuyên, liên tục của các cấp ủy, chính quyền và của cả hệ thống chính trị, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của đất nước cũng như TP Cần Thơ trong bối cảnh hiện nay.

Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền

Theo Đại tá Ngô Văn Thành, Chính ủy Cục Kỹ thuật Hải quân: TP Cần Thơ là một trong 9 tỉnh, thành phố ký kết chương trình phối hợp với Cục Kỹ thuật Hải quân về công tác TTBĐ. Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phối hợp TTBĐ của Cục Kỹ thuật Hải quân với các địa phương trong thời gian qua vẫn còn những hạn chế về nội dung và hình thức tuyên truyền (chậm đổi mới, chưa phong phú), công tác phối hợp có lúc thiếu chặt chẽ, đội ngũ báo cáo viên mỏng, địa bàn hoạt động phối hợp không tập trung.

Tại hội thảo về công tác TTBĐ trên địa bàn TP Cần Thơ do Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ phối hợp với Nhà máy X55 (Cục Kỹ thuật Hải quân) và Sở Văn hóa, Thể thao, Du lịch TP Cần Thơ tổ chức mới đây, các đại biểu đề xuất: Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác TTBĐ, TP Cần Thơ cần tiếp tục chăm lo xây dựng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên vững mạnh, có hiểu biết sâu sắc về biển, đảo và những khó khăn, thách thức trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo hiện nay. Điều quan trọng là đội ngũ này phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, trách nhiệm chính trị cao, kỹ năng tuyên truyền tốt; thực hiện thông tin, tuyên truyền đến các đối tượng bảo đảm kịp thời, đúng định hướng, tạo sự nhất trí, đồng thuận cao trong nhân dân. Công tác phối hợp TTBĐ cần được tăng cường, mở rộng phạm vi, đối tượng tuyên truyền; kịp thời cung cấp thông tin chính thống, xử lý nhanh chóng, hiệu quả các vấn đề nảy sinh; đầu tư trang thiết bị về công nghệ thông tin cho các đơn vị làm công tác tuyên truyền, nhất là ở địa bàn cơ sở.     

Bài và ảnh: HỒNG ĐĂNG