Triệt phá nhiều chuyên án

Cao điểm mùa khô, tại xã biên giới Tân Hà, huyện Tân Châu (Tây Ninh) hình thành nhiều đường mòn, lối mở khá bằng phẳng thông biên giới, tắt qua những vườn hoa màu. Nhiều đối tượng đã triệt để lợi dụng đặc điểm này để buôn lậu. Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Tây Ninh đã chỉ đạo, triển khai chuyên án, kế hoạch đấu tranh. Vừa qua, tại địa bàn biên giới xã Tân Hà này, BĐBP tỉnh đã chủ trì phối hợp với các lực lượng triệt phá thành công chuyên án TN1023P, bắt giữ 4 đối tượng, thu 429kg pháo nổ. Trước đó, cũng tại xã Tân Hà, Đồn Biên phòng Tân Hà phối hợp với các lực lượng bắt giữ đối tượng Phạm Văn Hiệu, ngụ huyện Tân Châu, thu 9 bao tải chứa 266kg pháo lậu. Phạm Văn Hiệu khai được một người lạ thuê vận chuyển pháo từ Campuchia vào Việt Nam với tiền công 400.000 đồng/bao tải. Thấy mức tiền công hấp dẫn nên Hiệu đã cùng một người nữa đến địa điểm trên để vận chuyển hàng.

leftcenterrightdel
 Các đối tượng vận chuyển hàng lậu bị Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Phước bắt giữ. Ảnh: THÚY NGUYỄN 

Ghi nhận từ tháng 11-2023 đến nay, BĐBP tỉnh Tây Ninh đã chủ trì phối hợp với các lực lượng triệt phá thành công 3 chuyên án, bắt 16 vụ, với 20 đối tượng, thu hơn 2.400kg pháo nổ, hơn 35.100 bao thuốc lá ngoại. Các đối tượng khai, pháo lậu bên kia biên giới có giá gần 300.000 đồng/kg nhưng vận chuyển vào Việt Nam được bán với giá hơn 700.000 đồng/kg. Vì lợi nhuận cao, các đối tượng buôn lậu dùng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi. Chúng thường lợi dụng khu vực cửa khẩu, nhất là hai bên "cánh gà" các cửa khẩu và những đường mòn, lối mở dọc tuyến biên giới để vận chuyển hàng. Các đối tượng cầm đầu, chủ mưu thường ở bên kia biên giới hoặc những địa phương khác. Chúng thuê người dân địa phương vận chuyển hàng lậu, thậm chí thuê cả trẻ em và lập thành những đường dây khép kín, trao đổi bằng điện thoại, ký tín ám hiệu riêng. 

Trung tá Nguyễn Minh Trí, Phó trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm (BĐBP tỉnh Tây Ninh) cho biết: Những đối tượng này thường cử người canh đường và tổ chức chia nhỏ hàng hóa, sử dụng xe gắn máy vận chuyển hoặc mang vác bộ qua biên giới, sau đó tập kết ở khu vực kho, bãi rồi dùng xe tải chuyển đi nơi khác để tiêu thụ. Thông thạo địa hình, cư dân biên giới thường vận chuyển hàng lậu vào giờ nghỉ, ngày nghỉ, đêm tối và thường xuyên thay đổi quy luật. Không ít người còn giả dạng đi làm ruộng, rẫy, thăm người thân để lén lút vận chuyển hàng lậu. Trọng tâm là địa bàn do các đồn biên phòng: Tân Hà, Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, Phước Chỉ... quản lý.

Dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa trong nước tăng cao, nhất là một số mặt hàng, như rượu, bia, thuốc lá, mỹ phẩm... Vì vậy, nạn buôn lậu, gian lận thương mại diễn biến phức tạp. Đại tá Hoàng Văn Thành, Chính ủy BĐBP tỉnh Bình Phước cho biết: Từ tháng 10-2023 đến nay, trên tuyến biên giới thuộc địa bàn Bình Phước, các đơn vị BĐBP tỉnh đã chủ trì bắt 29 vụ, với 32 đối tượng, thu hơn 1.200kg pháo lậu, 2.000 bao thuốc lá ngoại...

Tiếp tục triển khai nhiều giải pháp

Quán triệt các chỉ thị, kế hoạch của cấp trên, bộ chỉ huy BĐBP các địa phương tiếp tục triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, quyết liệt nhằm thực hiện hiệu quả kế hoạch đợt cao điểm phòng, chống tội phạm, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại trên tuyến biên giới dịp trước, trong và sau Tết Giáp Thìn 2024.

Theo đó, các đơn vị tăng cường phối hợp với cấp ủy, chính quyền, ban, ngành địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về tội phạm cho nhân dân; đồng thời thường xuyên phối hợp, hợp tác với lực lượng chức năng của nước bạn Campuchia, đơn vị, địa phương liên quan để trao đổi thông tin, triển khai các chuyên án, kế hoạch cụ thể. Ngành chức năng các tỉnh cũng chủ động kiểm tra, kiểm soát, quản lý chặt chẽ thị trường nội địa, bảo đảm kinh doanh hàng hóa theo quy định pháp luật về quy chuẩn, chất lượng; kịp thời ngăn chặn, xử lý các trường hợp kinh doanh hàng lậu, hàng hóa không rõ nguồn gốc. Các đơn vị nâng cao chất lượng công tác nắm, dự báo, đánh giá đúng tình hình, làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, kịp thời phát hiện những phương thức, thủ đoạn mới của các đối tượng, từ đó xây dựng kế hoạch, chuyên án đấu tranh sát thực.

Đại tá Cao Xuân An, Phó chỉ huy trưởng nghiệp vụ BĐBP tỉnh Tây Ninh nhấn mạnh: "Chúng tôi chỉ đạo tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, chỉ huy các cấp, kiên quyết xử lý nghiêm những cá nhân, tập thể thiếu trách nhiệm, làm ngơ hoặc tiếp tay cho tội phạm; đồng thời thường xuyên rút kinh nghiệm, khen thưởng, động viên kịp thời những tập thể, cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ. Các đồn, trạm chủ động kiểm tra chặt chẽ người, phương tiện xuất, nhập cảnh; chú trọng tuần tra, canh trực tại địa bàn trọng điểm, nhất là tại các đường mòn, lối mở; không để hình thành những kho, bãi tập kết, vận chuyển hàng lậu ở khu vực biên giới". Đại tá Hoàng Văn Thành cho biết thêm: Cùng với những biện pháp nghiệp vụ, các đơn vị BĐBP trên địa bàn tỉnh phối hợp đẩy mạnh công tác dân vận bằng các mô hình giúp dân vui xuân, đón Tết, tiêu biểu là Chương trình “Xuân biên phòng, ấm lòng dân bản”. Thông qua những hoạt động thiết thực, ý nghĩa, BĐBP huy động các nguồn lực xã hội cùng chăm lo, trao quà Tết tặng hộ nghèo vùng biên giới, tuyên truyền, vận động bà con không tiếp tay cho buôn lậu, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn...

DUY NGUYỄN

*Mời  bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.