Thông qua lớp học, các em được đào tạo bài bản về kỹ năng bơi lội, cách phòng tránh tai nạn đuối nước; đồng thời tạo môi trường học tập, vui chơi lành mạnh, an toàn dịp hè.

Lớp dạy bơi do Đoàn KT-QP 92 tổ chức vào các buổi chiều trong tuần từ thứ hai đến thứ bảy, thu hút 60 em học sinh trong vùng dự án tham gia. Các huấn luyện viên được tuyển chọn từ các trí thức trẻ tình nguyện của Đoàn KT-QP 92 và đoàn viên, thanh niên huyện A Lưới có kiến thức và kỹ năng bơi lội. Chứng kiến một buổi dạy bơi cho các em học sinh tại bể bơi của Đoàn KT-QP 92, chúng tôi thấy lớp học được tổ chức bài bản, chặt chẽ.

leftcenterrightdel
Huấn luyện viên hướng dẫn các em học sinh luyện tập động tác bơi trên cạn. 

Trước khi vào luyện tập, các em nhỏ được hướng dẫn khởi động, tập các động tác trên cạn, dưới nước, luyện kết hợp chân, tay, thở... Các bài tập đều tuân thủ nghiêm giáo trình dạy bơi. Em Hồ Duy Huy, học sinh lớp 6, Trường THCS và THPT Trường Sơn (xã Lâm Đớt, huyện A Lưới) khoe với chúng tôi: “Trước đây cháu không biết bơi. Sau hơn một tuần được các huấn luyện viên và các chú bộ đội hướng dẫn, giờ cháu đã biết bơi ếch và có thể bơi qua bên kia bể rồi. Chiều nào cháu cũng được bố mẹ đưa đến tập bơi. Ở đây rất mát mẻ, vui, lại được các cô chú hướng dẫn tận tình, cháu thích lắm!”.

Theo Thượng tá Nguyễn Đức Hiền, Phó chính ủy Đoàn KT-QP 92, A Lưới là huyện miền núi biên giới của tỉnh Thừa Thiên Huế, địa hình đồi dốc, nhiều sông, suối. Mùa mưa, con nước lớn bất ngờ không chỉ gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ mà còn tạo ra nỗi bất an cho người lớn quanh vùng. Đây là vùng kinh tế chậm phát triển, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, đời sống bà con còn gặp nhiều khó khăn, trình độ dân trí chưa cao. Do thói quen, tập quán sản xuất, bà con suốt ngày trên nương rẫy, ít có thời gian quan tâm đến con em mình. Mặc dù cơ quan truyền thông đã nhiều lần cảnh báo và Đoàn KT-QP 92 cũng thường xuyên tổ chức tuyên truyền lưu động, song hằng năm, trên địa bàn huyện A Lưới vẫn xảy ra những trường hợp đuối nước thương tâm. Chính điều này đã thôi thúc chỉ huy đoàn quyết định phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức các lớp dạy bơi và kỹ năng phòng, chống đuối nước miễn phí cho học sinh vùng dự án.

Được biết, Đoàn KT-QP 92 tổ chức khóa dạy bơi đầu tiên cho các em học sinh từ năm 2018, đến nay đã tổ chức được 3 khóa. Trước mỗi khóa học, Đoàn KT-QP 92 đều tổ chức tuyên truyền lưu động kết hợp cử cán bộ đến tận nhà tuyên truyền, vận động bà con đưa, đón các cháu đi học bơi. Sau mỗi khóa, 100% học sinh đều biết bơi, ít nhất có thể bơi được 20-30m, biết cách phòng tránh tai nạn đuối nước, có được kỹ năng cứu đuối. Ngoài việc dạy bơi, đoàn còn kết hợp tuyên truyền cách phòng, chống nguy cơ mất an toàn sông nước cho tất cả học sinh, để các em hiểu rõ, biết vận dụng phòng tránh và tuyên truyền cho mọi người xung quanh. Anh Phạm Văn Vũ, trú tại thôn Ka Nôn 1 (xã Lâm Đớt, huyện A Lưới) chia sẻ: “Cứ dịp nghỉ hè, mấy đứa nhỏ trong thôn lại tụ tập tắm ao, tắm suối, chúng tôi lo lắm. Năm ngoái, xã kế bên xảy ra vụ đuối nước thương tâm làm hai cháu bé tử vong. Vì thế, nghe tin Đoàn KT-QP 92 tổ chức lớp dạy bơi miễn phí, vợ chồng tôi rất phấn khởi và cho hai con đến học. Các cháu biết bơi, chúng tôi cảm thấy yên tâm hơn nhiều”.

Không chỉ tuân thủ nghiêm quy trình dạy-học, khu vực bể bơi của Đoàn KT-QP 92 còn được trang bị đầy đủ áo phao, phao tròn, sào cứu đuối... Các huấn luyện viên, cán bộ, chiến sĩ và trí thức trẻ tình nguyện Đoàn KT-QP 92 cùng đoàn viên Huyện đoàn A Lưới phân công nhau phụ trách từng nhóm nhỏ, giúp các cháu luyện tập; cử người đứng trên thành bể quan sát, nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các cháu nhỏ.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới cho biết: “Hoạt động phối hợp dạy bơi miễn phí cho trẻ em vùng dự án Khu KT-QP A So-A Lưới của Đoàn KT-QP 92 với địa phương là việc làm thường xuyên trong nhiều năm qua. Các lớp dạy bơi nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân địa phương, tạo cho các cháu học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số vùng dự án sân chơi bổ ích mỗi dịp hè về; giúp các cháu rèn luyện thể chất, nâng cao sức khỏe, trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết trong phòng, chống đuối nước. Đây là một trong những hoạt động rất ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm, chăm lo cho trẻ em ở những vùng còn khó khăn”.

Bài và ảnh: HOÀNG THÁI