Toàn tỉnh Lạng Sơn hiện có hơn 550.000ha đất có rừng. Những năm vừa qua, do rừng được chú trọng quan tâm, bảo vệ nên số vụ cháy rừng đã giảm rõ rệt. Trong đó, TP Lạng Sơn được xác định là một trong những địa bàn trọng điểm về phòng, chống cháy rừng vì có diện tích lớn rừng thông, quế-những loại cây có nhựa và tinh dầu dễ cháy. Gia đình anh Lục Văn Nam và một số hộ dân ở xã Quảng Lạc, TP Lạng Sơn sinh sống cách bìa rừng chỉ chưa đầy 50m, cùng với đó, trên địa bàn xã có hơn 450 nhân khẩu sống xen kẽ với rừng, vì vậy, nếu để xảy ra cháy rừng sẽ gây hậu quả nghiêm trọng. Nhận thức rõ điều đó, thời gian qua, nhất là khi bước vào mùa hanh khô, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cán bộ kiểm lâm thường xuyên đến từng nhà dân để tuyên truyền, vận động bà con nâng cao cảnh giác, chủ động các biện pháp phòng, chống cháy rừng. Anh Lục Văn Nam chia sẻ: “Chúng tôi được các lực lượng chức năng tập huấn, tuyên truyền về phòng, chống cháy rừng và hiện nay thôn cũng đã thành lập các tổ PCCC rừng. Trong những tháng mùa khô, nguy cơ cháy rừng tăng cao nên tôi thường xuyên tham gia tuần rừng, cùng người dân và lực lượng chức năng ngăn chặn các hành vi sử dụng lửa không đúng quy định trong những khu rừng có nguy cơ cháy cao”.

leftcenterrightdel
Các lực lượng phát cây tạo đường băng cản lửa, phòng, chống cháy rừng tại xã Quảng Lạc, TP Lạng Sơn. 

 

Theo cảnh báo của các cơ quan chuyên môn, hiện đã bước vào mùa hanh khô, nếu không có biện pháp bảo vệ hữu hiệu thì nguy cơ cháy rừng luôn tiềm ẩn, bởi thời điểm này cũng trùng với thời gian người dân đốt nương, phát dọn và đốt thực bì. Để phòng, chống cháy rừng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo hạt kiểm lâm các huyện, thành phố chủ động xây dựng kế hoạch triển khai phương án PCCC rừng mùa khô; thông báo kịp thời cấp dự báo cháy rừng; tổ chức kiểm tra, tập huấn cách sử dụng, cấp phát trang thiết bị, dụng cụ PCCC rừng cho các tổ, đội bảo vệ xã, thôn, bản... Ngoài ra, hạt kiểm lâm các huyện, thành phố còn chú trọng tuyên truyền tới từng người dân ở địa bàn có rừng để bà con nâng cao nhận thức, tích cực tham gia bảo vệ, PCCC rừng; kiểm lâm phối hợp cùng các lực lượng khác, cùng các tổ, đội ở các địa phương thường xuyên cắm chốt, tuần tra, phối hợp bảo vệ rừng. Ông Triệu Lương Hòa, Phó hạt trưởng Hạt kiểm lâm TP Lạng Sơn cho biết: “Do được tuyên truyền, vận động nên ý thức, trách nhiệm của người dân và các chủ rừng trong công tác phòng, chống cháy rừng ngày càng được nâng cao. Bà con cũng thấy được giá trị kinh tế của rừng mang lại nên càng chủ động các biện pháp PCCC rừng, chủ động, tích cực tham gia chữa cháy nếu có sự cố xảy ra. Để chủ động PCCC rừng, giảm thiệt hại do cháy rừng gây ra, chúng tôi thường xuyên tuần tra ở các khu vực có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao, phát hiện kịp thời các điểm cháy và huy động lực lượng dập tắt triệt để, không để xảy ra cháy lớn, đồng thời bố trí lực lượng thường trực tại các chốt gác cửa rừng, kiểm soát chặt chẽ người ra vào rừng, từ đó hạn chế nguy cơ xảy ra cháy”.

Trao đổi với chúng tôi, Đại úy Nguyễn Anh Quyền, cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Thời điểm này, lực lượng cảnh sát PCCC tăng cường tổ chức tập luyện, thường xuyên tiến hành kiểm tra các phương tiện, dụng cụ để sẵn sàng xử lý khi có cháy nổ xảy ra. Bên cạnh đó, định kỳ hằng năm, lực lượng kiểm lâm và cảnh sát PCCC còn tổ chức các buổi diễn tập PCCC rừng, huy động nhiều lực lượng và phương tiện tham gia. Tuy nhiên, trong công tác quản lý, bảo vệ, PCCC rừng, ngoài sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền, các lực lượng chức năng thì ý thức của người dân, chủ rừng là rất quan trọng. Mỗi người dân, chủ rừng cần nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm, chấp hành nghiêm các quy định trong phòng, chống cháy rừng, nhất là thời điểm mùa hanh khô. Làm được điều này mới có thể giảm nguy cơ cháy rừng, đồng thời phát hiện, xử lý kịp thời khi có tình huống".

Bài và ảnh: THU THỦY