Chỉ cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 3km, làng đào Nhật Tân  từ lâu đã nổi tiếng với nghề trồng đào lâu đời và nức tiếng đẹp nhất miền Bắc. Dù còn gần 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 nhưng các vườn đào ở Nhật Tân đã hối hả thay áo mới, đưa đào lên chậu để phục vụ nhu cầu đặt hàng từ các tỉnh.

Kỳ vọng mùa đào “được mùa-được giá”

Suốt 1 tuần nay, ngoài các thành viên trong gia đình chị Mai Thị Thơm (chủ vườn đào Thơm Thái) phải thuê gần 10 nhân công để chăm sóc cho vườn đào rộng 2.000m2, tiền công cho mỗi nhân công dao động từ 250 đến 300 nghìn đồng/ngày.

leftcenterrightdel
 Các nhân công tại vườn đào hối hả thực hiện công đoạn cuối cùng.

Với khoảng 2.000 gốc đào huyền, chị Thơm phải tính toán tỉ mỉ về thời gian tuốt lá giúp cho cây đào ra hoa đều đẹp. Theo chị Thơm, tuốt lá là khâu quan trọng nhất đòi hỏi sự chính xác, phải tuốt từng lá để đảm bảo nụ hoa còn nguyên vẹn, không bị ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng. Thông thường, lá đào sẽ được tuốt trước từ 30 đến 45 ngày, tuỳ thuộc vào thời tiết của năm; đào có tuổi đời lớn sẽ được tuốt sau vì sẽ hoa sớm hơn so với đào mới trồng.

Đánh giá về chất lượng cây hoa đào năm nay, chị Thơm cho biết, mắt đào đã to hơn so với mọi năm, bông đều, chắc chắn giá cả cao hơn rất nhiều. Tuy nhiên, chị Thơm cũng như nhiều nhà vườn đều thấp thỏm và hy vọng “ông trời cho ăn” vụ hoa này, khí hậu thời tiết đang diễn biến thất thường khó lường trước được khi sự việc xấu nhất xảy ra.

leftcenterrightdel
 Đa số cây đào đã được các nhà vườn đưa lên chậu, đợi khách đến thuê hoặc mua theo nhu cầu.

Dù đã có nhiều khách đến hỏi đặt mua, chị Thơm vẫn nhất quyết không bán vì phải đợi đến khi hoa đào nở mới có thể đưa ra giá cụ thể. Năm ngoái, đào huyền trong các nhà vườn luôn trong tình trạng “cháy hàng”, mức giá dao động từ 1,5 đến 1,7 triệu đồng/cành, những cành đẹp to có giá từ 2,5 đến 3 triệu đồng/cành.

Khác với chị Thơm, vườn đào huyền hơn 500 cành của ông Nguyễn Văn Phức đã có thể cung ứng ra thị trường vào dịp Tết Dương lịch năm nay, khoảng 1.500 gốc đào thế còn lại sẽ phục vụ cho Tết Nguyên đán. Ông Phức chia sẻ, với thời tiết không mưa kết hợp cùng nắng đẹp hiện nay như một tín hiệu tích cực, giúp người trồng đào Nhật Tân có một cái Tết no đủ. Thời điểm này, ông chỉ tập trung uốn các cành đào huyền thành các thế uốn lượn, đáp ứng nhu cầu của người dân; thế đào càng công phu, phức tạp giá thành lại càng cao.

Theo nhiều chủ vườn đào ở Nhật Tân, giá đào sẽ tăng so với mọi năm dù nền kinh tế năm nay đã có nhiều biến động. Bởi lẽ, chi phí nhân công, phân bón cũng như thuốc bảo vệ thực vật sinh học đều tăng, nếu bán đúng giá người trồng đào chỉ thu được vốn không có lãi. 

Xu hướng thuê đào Tết thay vì chọn mua

Thời điểm này, tại vườn đào Nhật Tân cũng đã có nhiều khách tới lựa chọn đặt thuê trước đào thay vì mua đứt để chơi Tết như mọi năm. Có mặt từ sớm tại các vườn đào để lựa chọn thuê cây cho cơ quan, ông Bùi Quang Anh (huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) cho hay, xu hướng thuê đào chơi Tết sẽ tiết kiệm được tài chính, qua Tết chủ vườn sẽ tới chở cây về nên không mất công mang đi bỏ. Giá thuê sẽ rẻ hơn 1 nửa so với giá trị thật của cây, chủ vườn chỉ tính giá thuê dựa trên phần công bỏ ra chăm sóc trong cả 1 năm. Thời gian thích hợp để lựa chọn đi “đặt hàng” đào thuê Tết sẽ bắt đầu vào cuối tháng 11 và đầu tháng Chạp hằng năm.

leftcenterrightdel
 Chị Mai Thị Thơm đang tất bật tuốt lá nhằm giúp đào ra hoa đúng thời gian.

Anh Nguyễn Thế Anh (chủ vườn đào Thế Anh) chia sẻ, kể từ sau đại dịch Covid-19, dịch vụ thuê đào Tết đã nở rộ. Khách hàng chỉ việc đến chọn cây theo sở thích phù hợp nhu cầu, không gian của gia đình; sau đó sẽ thương lượng giá, đặt cọc 50% tổng giá trị thuê và được chủ vườn đánh dấu theo số, chờ ngày mang về chơi Tết.

Khi đã lựa chọn được cây đào thuê ưng ý, khách hàng sẽ gửi lại tại vườn chăm sóc, sau 23 tháng Chạp sẽ chở cây giao tận nhà theo địa chỉ đã đặt hàng trước đó. Đa số sau 15 tháng Giêng, chủ vườn sẽ tới thu lại cây và nhận số tiền còn lại. Cũng theo anh Thế Anh, một số khách hàng sẽ lựa chọn mua đứt cây đào 1 lần sau đó gửi lại cho chủ vườn chăm sóc vào mùa sau. Về giá cả chăm sóc cũng được tính bằng giá thuê hoặc thấp hơn nhưng không đáng kể. 

Bài, ảnh: HỒNG PHÚC

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.