Tìm việc “nhanh như chớp”

Cuối tuần qua, tôi được cô cháu họ khao vì đã tìm được việc làm yêu thích với mức lương hợp lý. Nơi làm việc chỉ cách nơi ở vài chục bước chân. “Công ty ấy ở ngay sát nhà cháu mà cháu không biết họ có nhu cầu tuyển dụng. Đến khi tình cờ vào trang “JobNow.com.vn-Kết nối việc làm theo định vị” cháu mới biết. Vào trang này, tìm việc làm nhanh như chớp cậu ạ”, cháu tôi nói.

Quả thật, vào trang “JobNow.com.vn”, tôi thấy ngay hàng vạn công việc đang đợi người tìm việc, từ những công việc đơn giản đến phức tạp, từ mức lương vài triệu đến hàng trăm triệu đồng/tháng.

Với tình hình giao thông tại Việt Nam hiện nay, việc người lao động (NLĐ) mỗi ngày mất cả tiếng đồng hồ hoặc lâu hơn để đi làm, dẫn đến hệ quả là mệt mỏi vì tắc đường, đi làm muộn… JobNow thấu hiểu điều đó khi đưa yếu tố định vị vào cổng thông tin của mình. Người tìm việc chỉ cần nhập địa chỉ của mình, rất nhanh chóng những công việc thích hợp trong khu vực sẽ được hiển thị ngay lập tức. Họ có thể lựa chọn công việc thích hợp tại vị trí địa lý mình mong muốn. Khoảng cách giữa ứng viên và nhà tuyển dụng được kéo lại gần theo đúng nghĩa đen.

Cũng chỉ cần một vài bước tạo hồ sơ đơn giản trên JobNow, người tìm việc đã có thể phỏng vấn trực tuyến ngay lập tức với nhà tuyển dụng để chọn cho mình một công việc phù hợp và gần như ngay lập tức nhận được phản hồi từ nhà tuyển dụng về kết quả vòng loại hồ sơ của mình.

leftcenterrightdel
Công ty Cổ phần ADT Quốc tế phối hợp với Trường Đại học Điện lực tổ chức Ngày hội việc làm năm 2019. Ảnh: HỒNG NHUNG.

Kết nối cung, cầu lao động

Tổ chức, quản lý trang “JobNow.com.vn” là Công ty Cổ phần ADT Quốc tế. Ông Lê Khắc Hiệp, Giám đốc công ty cho biết: Ý tưởng thành lập trang kết nối cung cầu lao động được xuất phát từ chính doanh nghiệp của ông. Vốn là kỹ sư chế tạo máy được đào tạo tại Nhật Bản, đã từng làm việc ở một doanh nghiệp (DN) nhà nước, đến lúc xin nghỉ việc để thành lập DN tư nhân, ông Hiệp mới phát hiện ra nhiều “lỗ hổng” của thị trường lao động Việt Nam. Con số người tìm việc, việc tìm người đều tăng trưởng chóng mặt, nhưng không phải khi nào cung và cầu cũng gặp nhau. Để tuyển một nhân sự giỏi và phù hợp với định hướng phát triển của DN thì những nhà tuyển dụng đã phải bỏ rất nhiều công sức cũng như chi phí để tìm kiếm ứng viên cho phù hợp. Còn với ứng viên, mỗi khi đi tìm việc là làm hàng chục bộ hồ sơ xin xác nhận của chính quyền địa phương rồi gửi các cơ quan, DN. Sau đó là cả tháng trời để đi đến từng nơi tham gia phỏng vấn…  

Từ thực tế đó, ông Hiệp quyết định dùng công nghệ để kết nối giữa “người tìm việc” và “việc tìm người”. Khi các nhà tuyển dụng muốn tìm lao động có chất lượng cao, DN của ông sẽ đào tạo và đào tạo lại nhân sự bằng các khóa học trực tuyến (online), học offline với đầy đủ các công cụ. Ngược lại NLĐ muốn có kỹ năng tìm việc và bảo đảm đủ kiến thức thực tế chuyên môn, ngoại ngữ để làm việc, DN của ông sẽ kết hợp với giảng viên các trường đại học, xây dựng những bài giảng online, offline và kết hợp với nhiều đối tác tổ chức lớp học ngoại khóa cho những người thực hiện.

Bà Trần Thị Tuyết Mai, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần ADT Quốc tế khẳng định với chúng tôi: "Hệ thống tuyển dụng thông minh JobNow kết nối các bạn sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, dạy nghề… trên cả nước với hàng vạn DN đang tuyển dụng nhân sự cùng hàng nghìn công việc, ngành nghề phù hợp trên toàn hệ thống JobNow qua mobi app JobNow. Hệ thống JobNow tại các tỉnh, thành phố đang phối hợp dịch chuyển nhân sự từ những vùng dư thừa lao động đến vùng thiếu lao động trên cả nước. Đối với những người khởi nghiệp thành lập DN, chỉ cần có ý tưởng tốt, ADT có thể hỗ trợ thành lập DN, cung cấp nhân sự bao gồm cả quản lý và lao động trực tiếp, giải pháp marketing sản phẩm… để DN hoạt động được. Thời gian qua, nhiều DN đã phát triển nhờ có sự hỗ trợ của ADT".

Ông Trần Trung Nghĩa, Giám đốc Công ty Cổ phần Nha khoa Quốc tế JDT cho biết:  “Tôi đã sử dụng và khá hài lòng về sản phẩm JobNow. Giá cả dịch vụ JobNow so với thị trường bây giờ thì hợp lý và chất lượng thực sự ưng ý”.

Cảnh  giác với những hành vi lừa đảo người có nhu cầu tìm việc

Công an TP Hà Nội vừa bắt giữ đối tượng Lại Văn Tiến (sinh năm 1988, trú tại quận Thanh Xuân) cùng 5 đồng phạm chuyên lừa đảo chiếm đoạt tài sản của lao động ngoại tỉnh về Hà Nội tìm việc làm. Các đối tượng thuê nhà trọ ngắn ngày, phân chia người hẹn gặp nạn nhân đến rồi thu tiền đặt cọc, may đồng phục hoặc lệ phí hồ sơ, sau đó cắt liên lạc Mỗi nạn nhân phải nộp từ 500 nghìn đồng đến 3 triệu đồng.   

Trước đó, Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cũng phát hiện, bắt giữ Đinh Khải Quang (sinh năm 1994, trú tại xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh) cùng hai đồng phạm đều là những đối tượng thất nghiệp. Nhóm lừa đảo trên đăng trên mạng xã hội thông tin tuyển dụng nhân viên lái xe, phụ xe, nhân viên bán xăng...

Dạo một vòng trên mạng xã hội, chúng tôi thấy có rất nhiều địa chỉ, số điện thoại hứa hẹn giới thiệu việc làm. Nhưng theo ý kiến của luật sư Bùi Hữu Ngọc (Văn phòng luật sư Hữu Ngọc) thì rất có thể đó chỉ là người ảo, số điện thoại ảo... Người và số điện thoại này sẽ biến mất rất nhanh sau khi đã nhận tiền từ người xin việc.  

Khi xã hội đang cuốn theo sự tiện dụng của công nghệ online, từ kinh doanh online, đi chợ online cho đến hẹn hò online, tuyển dụng online cũng là xu hướng không còn xa lạ. Thực tế hiện nay có không ít trang thông tin việc làm hoạt động hiệu quả, nhưng việc quản lý các trang này vẫn còn lỏng lẻo, đặc biệt trong việc xác nhận thông tin của người tuyển dụng lao động xã hội. Chính vì vậy, luật sư Bùi Hữu Ngọc đề nghị các cơ quan chức năng của Nhà nước khẩn trương xem xét, xây dựng cơ sở pháp lý quản lý chặt chẽ các trang thông tin về việc làm, chấn chỉnh việc đăng tải thông tin tuyển dụng lao động không chính xác trên mạng xã hội. Người có nhu cầu về việc làm nên tìm đến các trang thông tin tìm việc uy tín, có địa chỉ rõ ràng; đồng thời cảnh giác với những những quảng cáo như: Việc đơn giản, không cần kinh nghiệm nhưng hứa hẹn lương cao; "phỏng vấn" ở ngoài đường, quán cà phê, nơi không có bảng hiệu, biên nhận không đóng dấu; yêu cầu đóng phí; thông tin về nhà tuyển dụng mập mờ, không có địa chỉ rõ ràng...

ĐỖ PHÚ THỌ