Trong đó, việc triển khai Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội (Chương trình 08) về “Phát triển hệ thống ASXH, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025” góp phần giải quyết việc làm, bảo đảm cuộc sống, thu nhập của người dân, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế-xã hội của huyện.

leftcenterrightdel
Nhà văn hóa thôn Võng La, xã Võng La là một trong những nhà văn hóa thôn, làng xây dựng theo tiêu chuẩn mới. Ảnh: QUỲNH ANH 

Về việc triển khai thực hiện Chương trình 08 tại Đông Anh, theo Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Đông Anh Nguyễn Văn Cường, huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đầy đủ, kịp thời nhiều nội dung thiết thực, có giá trị lan tỏa. Theo đó, các chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo được giải quyết đầy đủ, đúng đối tượng. Công tác giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động (NLĐ), giảm nghèo được quan tâm thực hiện thường xuyên, hiệu quả. Cụ thể, trong năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, huyện đã giải quyết việc làm cho hơn 17.500 NLĐ, trong đó hỗ trợ vay vốn giải quyết việc làm cho gần 4.400 người. Đáng chú ý, nhiều chỉ tiêu đạt tỷ lệ 100% như: Tỷ lệ lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp trên lực lượng lao động trong độ tuổi; tỷ lệ người có công với cách mạng cơ bản có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư trên địa bàn; xã, phường, thị trấn có quỹ chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi...

 Đặc biệt, các công trình phúc lợi của huyện luôn được đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp, tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người dân. Đến nay, 152/155 thôn, làng trên địa bàn đã có nhà văn hóa với quy chế quản lý và hoạt động hiệu quả, 3 thôn đang được đầu tư nhà văn hóa; hệ thống trường học công lập đạt chuẩn, các cơ sở y tế cũng được đầu tư đồng bộ, đáp ứng nhu cầu của người dân. Ông Nguyễn Văn Hòe (thôn Võng La, xã Võng La) chia sẻ: "Việc đầu tư xây dựng và bổ sung trang thiết bị cho nhà văn hóa mang lại không gian sinh hoạt cộng đồng thoải mái, rộng rãi, khang trang, góp phần thúc đẩy các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, vui chơi, giải trí của đông đảo các tầng lớp nhân dân trong thôn".

Đánh giá kết quả thực hiện ASXH của huyện Đông Anh, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho hay, việc triển khai kịp thời, hiệu quả các chính sách ASXH góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân trên địa bàn. Để những chính sách ASXH trên địa bàn tiếp tục phát huy hiệu quả, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội đề nghị, các cấp ủy, chính quyền, mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội của huyện tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm trong công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của Chương trình 08. Đồng thời, đa dạng hóa các nguồn lực huy động, đẩy mạnh xã hội hóa, thực hiện công khai, minh bạch trong khai thác, quản lý, sử dụng nguồn lực thực hiện chính sách xã hội, phát triển hệ thống ASXH trên địa bàn; mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động phúc lợi xã hội, quan tâm lợi ích của người dân; nâng cao chất lượng các dịch vụ xã hội cơ bản để các hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng chính sách xã hội có điều kiện tiếp cận sử dụng, đáp ứng nhu cầu của người dân.

ĐOÀN THẢO