Bà Đặng Tuyết Dung, Giám đốc Visa Việt Nam và Lào, chia sẻ: “Việc am hiểu về tài chính, xây dựng kỹ năng quản lý tài chính của từng cá nhân trong cộng đồng đóng vai trò rất quan trọng và tích cực đối với việc nâng cao đời sống gia đình cũng như sự phát triển của xã hội hiện đại. Sinh viên là thế hệ năng động, thông minh, là lực lượng tiên phong để tạo ra và lan rộng giá trị này tới từng gia đình cũng như toàn cộng đồng. Ban tổ chức rất phấn khởi khi có nhiều bạn sinh viên nhiệt tình hưởng ứng đề tài của cuộc thi”.

leftcenterrightdel
Ban tổ chức trao thưởng tặng đội giành giải nhất cuộc thi.

Năm 2019 là lần thứ 8 Cuộc thi kỹ năng quản lý tài chính được tổ chức với các nhóm sinh viên, mỗi nhóm gồm 3 bạn, cùng tìm hiểu và đưa ra lời giải cho vấn đề “cháy túi”. Chương trình cũng cung cấp các thông tin hữu ích nhằm bảo đảm an ninh khi mua sắm trực tuyến, những điều cần lưu ý khi đặt bút ký kết hợp đồng và quản lý tín dụng để tránh những món nợ dài hạn. Các bạn sinh viên được thỏa sức sáng tạo khi phát triển kế hoạch truyền thông, kết hợp hoạt động văn nghệ, hội thảo, trò chơi và các hình thức đa dạng khác nhằm truyền tải kiến thức tài chính một cách hiệu quả nhất đến bạn bè đồng trang lứa và cộng đồng.

Khởi động từ tháng 4, vòng một cuộc thi năm nay đã nhận được hơn 1.300 bài dự thi từ hơn 4.000 sinh viên đến từ 73 trường đại học, cao đẳng trong cả nước. Trong vòng hai, 7 đội xuất sắc nhất được chọn và hỗ trợ kinh phí để hiện thực hóa kế hoạch của mình trong tháng 7 và tháng 8. Năm đội với kết quả tốt nhất đã được chọn để tham dự đêm chung kết. Ngoài các sinh viên trực tiếp tham gia, bộ tài liệu phổ cập kiến thức của chương trình đã tiếp cận được hơn 35.000 sinh viên trong khắp cả nước; hơn 1.000 sinh viên đã tham gia vào những chương trình do các đội thi tổ chức ở vòng 2, bao gồm các buổi hội thảo, tranh luận, hay cuộc thi giữa sinh viên với nhau. Cuộc thi cũng ghi nhận một dự án phát thanh qua radio trong ký túc xá đại học của một đội thi sáng giá.

Anh Nguyễn Minh Triết, Phó chủ tịch Thường trực Hội Sinh viên Việt Nam, bộc bạch: “Sau 8 năm đồng hành cùng Visa tổ chức chương trình, các bạn sinh viên từ khắp mọi miền đất nước vẫn liên tục gây ấn tượng với chúng tôi bởi sự sáng tạo và chăm chỉ, bất kể rằng các bạn ở thành thị hay nông thôn. Quy mô chương trình đã được mở rộng từ hai thành phố trọng điểm ra phạm vi toàn quốc, hình thành một sân chơi bổ ích để các bạn sinh viên được tìm hiểu, trải nghiệm và thực hành các kiến thức, kỹ năng tài chính cho chính bản thân và cộng đồng”.

Bài và ảnh: HÀ LƯU