Được lựa chọn từ Liên hoan “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” cấp liên đội đến cấp tỉnh, thành phố, 200 “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” tham dự liên hoan cấp toàn quốc là những tấm gương đội viên, thiếu nhi tiêu biểu trong học tập, rèn luyện và công tác Đội; đoạt giải cao tại các cuộc thi hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ do các tổ chức đoàn, hội đồng đội các cấp tổ chức.

Với chủ đề “Theo bước chân những người anh hùng”, các em được tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm ý nghĩa tại các địa danh gắn với những di tích lịch sử, như: Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ ở Đền thờ Liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ; tham quan Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, di tích đồi A1, di tích hầm tướng De Castries; gặp gỡ các nhân chứng lịch sử, nghe kể chuyện truyền thống...

leftcenterrightdel
Các đội viên trải nghiệm kéo pháo trong khuôn khổ Liên hoan “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” toàn quốc lần thứ V. 

Em Sần Lâm Duyên, học sinh Lớp 8D, Trường THCS Bắc Cường (TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai), xúc động: “Em thấy rất vinh dự khi được là một trong 3 đại biểu đại diện cho thiếu nhi tỉnh Lào Cai tham dự Liên hoan “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” toàn quốc lần thứ V. Sau khi tham quan các địa danh, di tích lịch sử, chúng em cùng nhau trải nghiệm hoạt động làm cáng cứu thương, tải đạn, tái hiện những hình ảnh trong bảo tàng... Tham gia các hoạt động ý nghĩa như vậy giúp em học hỏi được rất nhiều kiến thức lịch sử, hiểu thêm về những khó khăn, vất vả của các chiến sĩ tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ. Em càng thêm biết ơn các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh để chúng em được sống trong hòa bình, ấm no và có cơ hội tụ họp ở đây”.

Với em Lê Đỗ Khánh Vân (Lớp 6A2, Trường THCS Thốt Nốt, TP Cần Thơ), hoạt động ấn tượng nhất trong khuôn khổ liên hoan là trải nghiệm kéo pháo. Nhờ đó, em cảm nhận được sự gian khổ của các chiến sĩ Điện Biên năm xưa để giành lại độc lập, tự do cho đất nước. “Thông qua hoạt động tại liên hoan, em muốn lan tỏa tình yêu, lòng tự hào về văn hóa, lịch sử dân tộc. Tham gia hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ tại địa phương, em đã tạo ra một phần mềm mô phỏng trận đánh ý nghĩa trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, giúp các bạn thiếu nhi hiểu thêm về lịch sử dân tộc, đặc biệt là về chiến thắng “lừng lẫy Điện Biên, chấn động địa cầu”, Lê Đỗ Khánh Vân thổ lộ.

Theo đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, Liên hoan “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” toàn quốc lần thứ V là dịp để tăng cường giáo dục cho thiếu nhi về truyền thống lịch sử của quê hương, đất nước; về vai trò, tầm quan trọng của Chiến thắng Điện Biên Phủ với sức mạnh Việt Nam, tầm vóc thời đại. Qua đó khơi dậy trong các em niềm tự hào dân tộc, sự trân trọng hòa bình với lòng biết ơn sâu sắc của thế hệ măng non đất nước đối với sự hy sinh của các thế hệ cha anh; khích lệ các em tiếp tục phấn đấu, rèn luyện để trở thành công dân có ích cho đất nước, xứng đáng là những “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên”.

Bài và ảnh: KIỀU ANH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.